Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Vụ giàn khoan 981: Trung Quốc ‘thiệt hại hơn’

(Chính trị) - Giáo sư Trần Ngọc Thêm cho rằng vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc ở khu vực Hoàng Sa, trên Biển Đông, là một động thái thiếu chín chắn và vội vàng của Trung Quốc mà ông ví là ‘Cao Biền dậy non’.


Nhà nghiên cứu, đồng thời là thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng những hành động của Trung Quốc cho thấy nước này đang đi ngược lại những tuyên bố ‘hòa bình’ và xiển dương ‘sức mạnh mềm’ mà Bắc Kinh vẫn tuyên truyền lâu nay qua các phát ngôn của lãnh đạo cấp cao.

Ông cho rằng Trung Quốc ‘mất mát’ và chịu nhiều thiệt hại hơn là Việt Nam khi để mất đi ‘uy tín’ của một cường quốc đang trên đà trỗi dậy, sau khi liên tục có các hành động đe dọa chủ quyền của các quốc gia láng giềng khu vực như Nhật Bản, Philippines và nay là Việt Nam.

Nhà nghiên cứu ủng hộ các biện pháp mới được Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng trong đối sách với Trung Quốc, nhưng lưu ý Việt Nam cần ‘vừa cương vừa nhu’, ‘lúc cứng lúc mềm’ với Trung Quốc để vừa bảo đảm được toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải, vừa giữ được hòa hiếu quan hệ lâu dài.

‘Hy vọng giàn xếp ổn thỏa’

Nhà nghiên cứu từ hy vọng cuộc xung đột cuối cùng sẽ được ‘giàn xếp ổn thỏa’, ông nói:
“Trên mặt trận gọi là mở rộng ảnh hưởng, đây lại là một trường hợp ‘Cao Biền dậy non’ và tôi nghĩ là Trung Quốc thiệt hại nhiều hơn.

Giáo sư Trần Ngọc Thêm

“Và tôi hy vọng và tin tưởng rằng chuyện này sau một thời gian sẽ được giải quyết ổn thỏa, còn ai là trung gian thì cũng khó nói được, nhưng vai trò của Mỹ ở trong khu vực là rất rõ, thế giới đều biết.

“Thế rồi sức mạnh của cộng đồng các nước Đông Nam Á cũng là một lực lượng mà Trung Quốc phải tính đến, chứ không thể bỏ qua được.

“Nhật Bản cũng có những liên quan nhất định,” Giáo sư Thêm nói

ABC Radio Australia: Những lời lẽ đanh thép tại diễn đàn quốc phòng Châu Á

ABC Radio Australia: Những lời lẽ đanh thép tại diễn đàn quốc phòng Châu Á

Trong bài viết nhan đề “Angry words exchanged at Asia defence gathering as tensions rise surrounding South China Sea” đăng trên trang ABC Radio Australia ngày 02/06/2014, nhà báo Catherine McGrath nhận định,...
NewYork Times: Chính sách xoay trục của Hoa Kỳ bị Trung Quốc thách thức

NewYork Times: Chính sách xoay trục của Hoa Kỳ bị Trung Quốc thách thức

Ngày 30/5, tờ NewYork Times đăng bài viết "U.S. Sway in Asia Is Imperiled as China Challenges Alliances" của hai tác giả Helene Cooper và Jane Perlez nói về vài trò của Hoa Kỳ trong khu vực Châu Á ngày càng...

(Theo BBC)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]