Trương Tấn Sang » Kinh tế » Việt Nam đã tận dụng, khai thác tốt những tiềm năng nông nghiệp? (Kỳ 2)

(Kinh tế) - Thời gian qua, các nhà lãnh đạo đã đưa ra rất nhiều biện pháp phát triển nông nghiệp nhưng dường như chúng chưa được vận hành. Thế nhưng, thời gian gần đây có sự vào cuộc mạnh mẽ của Chính phủ, chiến lược phát triển tam nông đã được đi vào thực tế. Cùng với đó là những tia sáng phát triển nông nghiệp Việt Nam đã được khơi dậy với những hành động, kết quả thiết thực.

Kỳ 2: Những tia sáng khơi dậy tiềm năng phát triển nông nghiệp

Để giải quyết vấn nạn các nhà nghiên cứu đi nước ngoài quá nhiều, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu dứt khoát: lãnh đạo hạn chế đi công tác nước ngoài, đi đúng mục đích, không được phung phí tiền ngân sách và mỗi chuyến đi phải đem về lợi ích thiết thực cho đất nước. Đồng thời, người đứng đầu Chính phủ giao cho lãnh đạo bộ, ngành, địa phương phải quản lý chặt chương trình đi công tác nước ngoài của bộ, ngành, địa phương theo phương châm tiết kiệm, hiệu quả và không ảnh hưởng đến thời gian thực hiện các nhiệm vụ ở trong nước.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2014 và triển khai kế hoạch năm 2015 Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Nhiệm vụ của năm 2015 cũng như 5 năm tới các cấp ủy đảng, chính quyền phải tiếp tục quán triệt, nhận thức sâu sắc Nghị quyết của Trung ương về nông nghiệp, nông thôn, nông dân”.

Đưa ra mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Phải khuyến khích làm sao về đất đai, thuế khóa, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn để nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân nông thôn.

Đưa ra mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu: Phải khuyến khích làm sao về đất đai, thuế khóa, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn để nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân nông thôn.

Đồng thời, Thủ tướng đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành hữu quan rà soát, bổ sung các chính sách phù hợp hơn, hiệu lực, hiệu quả hơn. Trước tiên là chính sách ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp… Khuyến khích làm sao về đất đai, thuế khóa, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn để nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân nông thôn, qua đó cũng góp phần tái cơ cấu lao động ngay trên địa bàn nông thôn”.

Chính sách khai thác tiềm năng nông nghiệp Việt Nam của Thủ tướng bước đầu đã có nhiều khả thi khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư chuyên sâu, hiệu quả vào ngành nông nghiệp. Đi tiên phong trong việc chuyển dịch đồng vốn về nông thôn, khai thác tiềm năng, phát triển nông nghiệp, bầu Đức đã thu về khoản lợi nhuận đáng kể hàng tỷ đồng mỗi ngày. Sự thành công của bầu Đức đã cổ vũ mạnh mẽ cho ông chủ thép Hòa Phát lấn sân sang lĩnh vực nông nghiệp; đến tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup rốt ráo lên ý tưởng, mạnh dạng về nông thôn đầu tư.

Lĩnh vực nông nghiệp ngày càng được nhiều doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán, doanh nghiệp đầu tư đúng mực hứa hẹn trong tương lai gần ngành nông nghiệp VN sẽ có nhiều đột phá.

Lĩnh vực nông nghiệp ngày càng được nhiều doanh nhân giàu nhất sàn chứng khoán, doanh nghiệp đầu tư đúng mực hứa hẹn trong tương lai gần ngành nông nghiệp VN sẽ có nhiều đột phá.

Như kỳ vọng của Chính phủ, việc tỷ phú Phạm Nhật Vượng phát triển các dự án trồng rau trên địa bàn hai tỉnh Quảng Ninh, Vĩnh Phúc – quy mô 500ha với tổng số vốn đầu tư 500-700 tỉ đồng hứa hẹn cho ra các sản phẩm chất lượng, giá trị xuất khẩu cao. Cùng với đó, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hòa Phát đầu tư 300 tỉ đồng thành lập công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi tại Hưng Yên đã cung cấp nguồn thức ăn phục vụ đắc lực cho chăn nuôi và giúp giải quyết việc làm cho bà con sinh sống tại nông thôn.

Thấy được lợi nhuận từ việc đầu tư vào nông nghiệp, không ít doanh nghiệp mạnh dạng đầu tư nuôi trồng các giống cây mới với quy mô lớn – ngay sau khi được cơ quan chức năng khuyến khích. Điển hình là cây mắc ca, sau khi được Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nguyên – Đại tướng Trần Đại Quang xác định mắc ca là cây trồng mũi nhọn của vùng đất Tây Nguyên và thấy được lợi nhuận tương lai mà cây mắc ca đem lại, Công ty CP Him Lam mạnh dạng phối hợp cùng Ngân hàng Bưu điện Liên Việt đẩy mạnh dự án trồng cây này. Hiện nay Việt Nam vẫn trồng và bán quả mắc ca thô đem lại giá trị không lớn nhưng điều này sẽ được cải thiện đáng kể khi có sự đầu tư mạnh mẽ, bài bản, đến nơi đến chốn của các doanh nghiệp lớn.

Rõ ràng, để ngành nông nghiệp đất nước phát triển, đưa nông dân thoát nghèo làm giàu trên mảnh đất của mình thì cần sự vào cuộc, nỗ lực của tất cả ban ngành. Chính phủ chỉ đạo đầu tư phát triển nông nghiệp, cán bộ làm công tác nông nghiệp cần chủ động kết hợp với ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, doanh nghiệp và gắn kết chặt chẽ với nông dân. Vì chúng ta đã bỏ phí quá nhiều thời gian, bỏ qua quá nhiều cơ hội để phát triển nông nghiệp nên giờ chúng ta cần cố gắng gấp đôi. Với những hướng đi, khơi dậy tiềm năng mà Chính phủ đề ra, cùng với sự kết nối đồng bộ ban ngành, có sự đầu tư sâu sắc của người làm kinh tế, hy vọng, chỉ một thời gian ngắn, bộ mặt nông thôn sẽ được thay áo mới.

Hải Dương

Việt Nam đã tận dụng, khai thác tốt những tiềm năng nông nghiệp? (Kỳ 1)

Việt Nam đã tận dụng, khai thác tốt những tiềm năng nông nghiệp? (Kỳ 1)

Việt Nam là đất nước nông nghiệp. Điều kiện quá tuyệt vời với 70% dân số cả nước sống bằng nghề nông, 57% lực lượng lao động xã hội làm việc trong ngành nông nghiệp, nhưng đáng...
Huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) đạt chuẩn nông thôn mới

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Lâm Đồng có trách nhiệm công bố theo...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]