Trương Tấn Sang » Quốc tế » Vì sao Thủ tướng Lý Khắc Cường “đổ mồ hôi hột” trước Quốc hội Trung Quốc?

(Quốc tế) - Bản báo cáo công tác chính phủ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước quốc hội nước này hôm 5/3 đã “né tránh” mục tiêu tăng trưởng ngoại thương của nền kinh tế này.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cười tươi trong cuộc họp báo sau lễ bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc ngày 13/3/2014. Ảnh: Getty Images

Thủ tướng Lý Khắc Cường cười tươi trong cuộc họp báo sau lễ bế mạc Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại) Trung Quốc ngày 13/3/2014. Ảnh: Getty Images

Theo dự đoán của nhiều chuyên gia, hình thái kinh tế toàn cầu trong năm 2016 cũng sẽ xảy ra nhiều biến động khó lường.

Trong báo cáo trước quốc hội Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường không đề cập sâu đến mục tiêu tăng trưởng ngoại thương của nước này mà chỉ dùng cụm từ ngắn gọn “xuất nhập khẩu tăng trưởng ổn định,cán cân thanh toán quốc tế cân bằng”.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 8 năm qua, báo cáo chính phủ không hề nhấn mạnh cụ thể mục tiêu tăng trưởng ngoại thương.

Tờ Takungpao ngày hôm nay (9/3) nhận định, nguyên nhân ông Lý bỏ qua mục tiêu tăng trưởng ngoại thương có thể do tình hình kinh tế thế giới diễn biến phức tạp và khó dự đoán.

Ngoài ra, mức tăng trưởng ngoại thương trên thực tế quá thấp so với kỳ vọng mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm đã buộc chính phủ Trung Quốc cũng như thủ tướng Lý “muối mặt lẩn tránh” đề cập đến vấn đề này.

Trang Đa chiều đưa tin hôm 7/3, giá trị xuất nhập khẩu trong tháng Hai năm nay của Trung Quốc tính theo tỷ giá đô la Mỹ (USD) giảm 25.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức giảm mạnh nhất trong vòng 7 năm qua.

Theo báo cáo mới nhất, tính theo tỷ giá USD, giá trị xuất nhập khẩu của Trung Quốc giảm lần lượt 17.8% và 16.7%.

Ông Lý Khắc Cường cho rằng, trong năm 2015, sự tăng trưởng của kinh tế thế giới đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 6 năm qua. Sự bất ổn của thị trường tài chính thế giới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế Trung Quốc.

 Cảng Mã Vĩ ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc là cảng khẩu quan trọng trong lĩnh vực ngoại thương của nước này

Cảng Mã Vĩ ở thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc là cảng khẩu quan trọng trong lĩnh vực ngoại thương của nước này

Trong bài phát biểu ngày 5/3, ông Lý nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ còn phải đối mặt với nhất nhiều khó khăn và thử thách.

Cùng với sự bất ổn của thị trường tài chính, sự bất ổn trong bài phát biểu của Thủ tướng Trung Quốc còn lộ ra một “nghịch cảnh” lạ mắt.

Theo Đa Chiều, người đứng đầu chính phủ Trung Quốc đã “toát mồ hôi hột” trong thời gian nửa đầu bài phát biểu của mình.

Trên ống kính máy quay, không khó để lý giải sự bối rối của ông Lý Khắc Cường khi ông đọc tới đoạn “nhiều quan chức không làm việc, không biết làm hoặc làm bừa, vấn đề tham nhũng ở một số lĩnh vực không thể xem nhẹ…” và thấy một vài đại biểu lấy điện thoại ra… “tự sướng”.

Tuy nhiên, một số bình luận vẫn ghi nhận “điểm sáng” trong bản báo cáo của Thủ tướng Trung Quốc tại kỳ họp “lưỡng hội”.

Lý Khắc Cường đã không né tránh một số vấn đề cốt lõi, cũng như nhiều lần thừa nhận tình trạng khó khăn và thách thức lớn mà nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt.

Đa Chiều cho hay, điều cần quan tâm là những giải pháp do ông Lý nêu ra có đủ để hóa giải các mâu thuẫn, thúc đẩy kinh tế phát triển và bảo đảm phúc lợi cho xã hội hay không.

Phương án cải tổ doanh nghiệp nhà nước của ông cần phối hợp với chuyển đổi mô hình kinh tế, nhưng điều này ảnh hưởng tới vấn đề việc làm của một bộ phận lớn người dân, tương tự với khó khăn mà cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ phải xử lý khi tiến hành thanh lọc khối quốc doanh.

Đa Chiều bình luận, có nhiều thách thức đủ để khiến Lý Khắc Cường “đổ mồ hôi”.

Mặc dù ông tuyên bố “sự phát triển của Trung Quốc từ trước đến nay là vượt qua khó khăn để tiến lên, không có thách thức nào không vượt qua được”, nhưng các đại biểu trong Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh dường như không được lạc quan như vậy.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]