Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Vì Mỹ, Trung Quốc nâng ngân sách quốc phòng lên mức khủng

(An ninh Quốc phòng) - Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng nhằm kiềm chế tầm ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á bất chấp kinh tế nước này đang chững lại.

Năm 2014, Trung Quốc đã tăng 12,2% mức chi tiêu quốc phòng, lên tới con số 130 tỷ USD, đứng thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ.

Ngân sách quốc phòng được Trung Quốc tăng lên trong bối cảnh tăng trưởng GDP của quốc gia đông dân nhất thế giới là 7,4%, mức thấp nhất trong 24 năm tại quốc gia này. Giới chuyên gia dự báo, mức tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2015, sẽ chỉ là 7%.

Những năm gần đây Trung Quốc tăng mạnh cho chi tiêu quốc phòng

Những năm gần đây Trung Quốc tăng mạnh cho chi tiêu quốc phòng.

Dù vậy, theo Reuters, trong năm 2015 chi tiêu quốc phòng sẽ tiếp tục được Trung Quốc nâng lên nhằm tăng cường sức mạnh hải quân, trang bị tàu chống ngầm và hạm đội tàu sân bay.

Các chuyên gia quân sự nhận định việc Mỹ huy động cả sức mạnh quân sự và chính trị để “tái cân bằng khu vực châu Á” là nguyên nhân hàng đầu buộc Bắc Kinh tăng chi tiêu ngân sách quốc phòng.

Dự kiến, cho tới năm 2020, 60% tàu chiến của Mỹ sẽ tập trung tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

“Việc Mỹ tái điều chỉnh chiến lược tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã tạo sức ép lớn lên Trung Quốc”, tờ Study Times cho hay.

Trong đó, Mỹ đang nỗ lực thắt chặt mối quan hệ đồng minh với các nước trong khu vực như Nhật Bản và Philippines.

Ngoài ra, chính việc Bắc Kinh khơi mào cho cuộc chiến tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở châu Á cũng là cơ hội để Washinton tăng cường quan hệ quốc phòng với các nước trong khu vực.

“Trung Quốc mạnh tay chi tiêu quốc phòng kết hợp với gia tăng các hành động và lời nói hung hăng, dường như đã đẩy các nước trong khu vực lại gần hơn với Mỹ”, theo nhà phân tích quân sự tại Trường Nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam tại Singapore, ông Richard Bitzinger.

Các nhà phân tích tin rằng Trung Quốc trên thực tế còn chi cho quân đội nhiều hơn con số công bố. Lầu Năm Góc ước tính ngay từ năm 2012, Bắc Kinh đã chi khoảng 135 – 215 tỷ USD.

Chi tiêu quân sự của Mỹ vượt xa mức trên, và dẫn đầu thế giới, trong đó ngân sách năm 2014 được phê chuẩn ở mức 633 tỷ USD. Tuy vậy, Bộ Quốc phòng nước này từng công bố kế hoạch cắt giảm quân số thường trực xuống còn 440.000 – 450.000, thấp nhất kể từ Thế chiến II.

Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ không thay đổi quan điểm quyết liệt hơn trong các tranh chấp trong khu vực, Mathieu Duchatel giám đốc Dự án Trung Quốc và an ninh toàn cầu, tại Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm tại Bắc Kinh nhận định.

“Nếu bất kỳ ai trong khu vực có động thái liên quan tới tranh chấp lãnh thổ, câu trả lời đáp lại sẽ mạnh mẽ hơn”, ông Duchatel nói. “Việc tăng chi tiêu quân sự càng củng cố quan điểm này và khiến nó trở nên đáng tin hơn”.

Thượng nghị sỹ Mỹ Richard Blumenthal, thành viên Ủy ban vũ trang của Thượng viện Mỹ thì cho rằng, chi tiêu của Trung Quốc là “một phần của bức tranh mà chúng ta phải luôn ghi nhớ khi rà soát một cách chiến lược những vấn đề then chốt như năng lực tàu ngầm, và năng lực mạng”, những mảng mà Trung Quốc đã “tăng chi tiêu rất mạnh”.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]