Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » “Vắt chân lên cổ” chạy vay gói 30.000 tỷ

(Xã hội) - Ngày 28/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ra văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3. Sau khi có thông báo này, từ ngày 29 – 30/3, người dân, cán bộ một cửa, cán bộ các ngân hàng phải “vắt chân lên cổ” để hoàn thành các hồ sơ vay vốn trước khi hết hạn.

“Vắt chân lên cổ” chạy vay gói 30.000 tỷ

Người dân đến làm thủ tục đăng ký hồ sơ giao dịch đảm bảo để vay gói ưu đãi 30.000 tỉ đồng tại Văn phòng Đăng ký.

Làm xuyên đêm

Chiều 30/3, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất ở TP. Đông Hà (Quảng Trị) vẫn đông người dân đến làm hồ sơ đăng ký giao dịch đảm bảo. Ngày thường, ở đơn vị này chỉ tiếp nhận khoảng 30 hồ sơ, nhưng từ ngày 29 – 30/3, người dân đến làm thủ tục tăng đột biến. “Từ hôm qua đến giờ, chúng tôi đã giải quyết đến 119 bộ hồ sơ đăng ký giao dịch đảm bảo. Hiện vẫn còn hơn 20 bộ đang được làm, rất vất vả” – chị Nguyễn Thị Hòa – Phó Giám đốc văn phòng – thông tin.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người dân đến làm thủ tục tăng đột biến, theo chị Trần Thị Diệu Th (trú tại khu phố 6, phường 3, TP. Đông Hà) là vì sắp hết hạn chương trình cho vay 30.000 tỷ đồng. Suốt 2 hôm nay, chị Th phải chạy đôn chạy đáo để hoàn thành hồ sơ vay 700 triệu đồng. “Không phải mình tôi, mà nhiều người ở đây lo lắng sợ làm hồ sơ không kịp. Nếu hết hạn mà không vay được gói ưu đãi thì rất khó để làm được nhà” – chị Th nói.

Tại tỉnh Quảng Trị, khảo sát của PV ở các ngân hàng trong ngày 29.3 và 30.3 cho thấy, cán bộ nhân viên ở đây phải làm ngày làm đêm để hoàn thành thủ tục cho những khách hàng đã nộp hồ sơ vay gói 30.000 tỷ trước ngày 31/3. Đơn cử, tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Quảng Trị, chỉ trong 2 ngày gần đây, ngân hàng này hoàn thành trên 30 hồ sơ cho vay. Ông Tạ Đăng Khoa – Phó Giám đốc BIDV chi nhánh Quảng Trị – nói rằng, nhân viên của ông phải cấp tốc hoàn thành các hồ sơ đã hướng dẫn cho khách hàng, đã thẩm định trước khi hết hạn cho vay. Ông Khoa cũng bày tỏ mong muốn, có chính sách giải ngân hết cho những khách hàng đã hoàn thành hồ sơ.

Dân làm thủ tục vay tăng 300%

Theo ghi nhận, từ sáng sớm ngày 30/3 đã có rất đông người dân đến Trung tâm Giao dịch một cửa liên thông thuộc UBND TP. Đồng Hới (Quảng Bình) để làm các thủ tục chứng thực liên quan đến việc vay vốn xây nhà thuộc gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng của NHNN. Ông P.T.T (trú phường Đồng Sơn, TP. Đồng Hới) cho biết, đã đến trung tâm từ sớm nhưng đã có cả trăm người tập trung để chờ lấy số thứ tự. Vì lượng người quá đông tập trung vào cùng thời điểm nên việc giao dịch lại càng khó khăn hơn.

Đến 15h30 phút chiều, lượng người dân vẫn còn đến trung tâm để chứng thực các thủ tục trong khi hàng chục người khác đang chầu chực để đến lượt mình giải quyết. Cụ H.V.T (75 tuổi, trú xã Nghĩa Ninh, TP. Đồng Hới) bức xúc: “Nghe con tui nói ngày ni là ngày cuối làm thủ tục để được vay vốn. Tui với con chầu chực mãi để làm thủ tục nhưng đông quá, họ nói từ ngày mai là không vay được nữa mà không biết ngày ni tui có chứng thực được hồ sơ không”. Trao đổi với PV, người dân đến làm thủ tục ai cũng bức xúc khi ngày 28.3 NHNN phát đi thông báo về việc từ ngày 31/3 sẽ dừng ký hợp đồng mới do gói cho vay này đã giải ngân gần hết. “Như vậy là làm khó người dân, nếu phát đi thông báo sớm thì người dân sẽ có hướng giải quyết sớm. Vì khó khăn, không có tiền xây nhà mới gắng vay để ổn định cuộc sống, giờ NHNN thông báo trước 2 ngày làm sao mà chúng tôi xoay xở kịp” – một người dân bức xúc nói.

Đến cuối ngày 30/3, Văn phòng UBND TP. Đồng Hới cho biết, trong ngày lượng người dân đến giao dịch đăng ký thế chấp bằng quyền sử dụng đất và xóa thế chấp bằng quyền sử dụng đất phục vụ việc vay vốn tăng hơn 300% so với ngày bình thường với 169 hồ sơ. Tính đến 17h30 phút ngày 30/3, vẫn còn 49 hồ sơ đang giải quyết. Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Quảng Bình, tính đến cuối ngày 28.3, có 780 khách hàng được vay theo gói 30.000 tỷ đồng với tổng dư nợ là 307, 3 tỷ đồng.

DỪNG KÝ HỢP ĐỒNG MỚI GÓI CHO VAY 30.000 tỷ ĐỒNG: Người thu nhập thấp vẫn có thể vay được lãi suất thấp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Đông – Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước – với PV ngày 30/3. Ông Đông cho biết, tuy dừng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng nhưng với người thu nhập thấp khi mua nhà vẫn được hưởng ưu đãi theo Nghị định 100/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội có hiệu lực từ ngày 10/12/2015. Ông Đông cho biết, trên cơ sở Nghị định 100, ngày 10/12/2015, Thống đốc NHNN ký ban hành văn bản số 9496/NHNN-TD chỉ đạo Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai thực hiện. Theo ông Đông, với Nghị định 100, lãi suất của người mua nhà xã hội sẽ không bị khống chế trần như gói 30.000 tỷ đồng nhưng tối đa bằng 50% lãi suất thương mại cho vay dài hạn của các ngân hàng. Nếu lãi suất thương mại tăng, người mua nhà sẽ phải chịu lãi suất tăng, còn trong trường hợp lãi suất cho vay giảm, người mua nhà sẽ được lãi giảm. “Ví dụ như lãi suất ngân hàng hiện tại 10%/năm thì người vay tiền mua nhà xã hội cũng chỉ phải trả lãi suất 5%/năm, thời hạn vay cũng kéo dài tới 15 năm” – ông Đông nói.

Về quyết định dừng ký hợp đồng tín dụng mới theo gói 30.000 tỷ đồng, Ngân hàng Nhà nước cho biết theo dõi về tình hình cho vay hỗ trợ nhà ở, đến nay số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã đạt trên 30.000 tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng của chương trình tín dụng ưu đãi. Đồng thời, tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật. Văn bản này cũng nhấn mạnh rằng thời điểm dừng giải ngân tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước sẽ được thông báo tới các ngân hàng bằng văn bản trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và theo dõi tình hình giải ngân thực tế của chương trình.

Gói cho vay 30.000 tỷ đồng: Lãi suất có thể trở lại mức thông thường 10 – 12%/năm

Theo tính toán của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 10/3/2016, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỷ đồng đối với hơn 46.000 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ trên 21.000 tỷ đồng. Theo đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng dừng ký hợp đồng tín dụng mới theo gói vay ưu đãi 30.000 tỷ đồng kể từ ngày 31/3/2016 đối với toàn bộ đối tượng khách hàng. Đồng thời, tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký theo đúng quy định pháp luật. Kể cả trong trường hợp người dân vay được gói ưu đãi, có khả năng sau ngày 1/6/2016, NHNN sẽ dừng lại việc giải ngân gói 30.000 tỷ đồng. Điều đó đồng nghĩa với việc người dân chỉ còn 2 tháng để được hưởng lãi suất ưu đãi 5%. Kể từ 1/6/2016 trở đi, nhiều khả năng lãi suất vay sẽ trở lại lãi suất thương mại bình thường là khoảng 10 – 12%/năm. Sau khi vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận, mới đây Thống đốc NHNN vừa xin Thủ tướng Chính phủ gia hạn thêm thời gian giải ngân. Tuy nhiên, hiện NHNN vẫn bỏ ngỏ về thời điểm chính xác dừng giải ngân tái cấp vốn của NHNN.

(Theo Lao Động)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]