Trương Tấn Sang » Nhà Nước Việt Nam – Chính Quyền Địa Phương » Văn phòng Chủ tịch nước công bố 9 luật, 1 nghị quyết, 1 pháp lệnh

(Nhà Nước Việt Nam) - Chiều nay 5-7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo công bố 5 Luật và 1 Nghị quyết được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 5 vừa qua. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Chu Văn Yêm chủ trì buổi họp báo.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại buổi họp báo

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thúy Hiền phát biểu tại buổi họp báo

Theo đó, các Luật được công bố bao gồm: Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế GTGT, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp; Luật Cư trú,  Luật Hòa giải cơ sở; Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình cá nhân,… của Quốc hội.

Luật Cư trú

Phát biểu tại cuộc họp báo, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Luật Cư trú đã sửa đổi, bổ sung 5 điều trên tổng số 42 điều của Luật Cư trú hiện hành. Việc sửa đổi, bổ sung góp phần khắc phục những bất cập, vướng mắc, nổi cộm (như tình tranh di dân tự phát vào các nội thành của các thành phố lớn gây quá tải về cơ sở hạ tầng, mất cân đối về phân bổ dân cư và an sinh xã hội, gây khó khăn cho công tác quản lý trật tự, an toàn xã hội) nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về dân cư trong giai đoạn hiện nay;…

Theo đó những nội dung nổi bật quan trọng được sửa đổi tập trung vào các vấn đề như: nghiêm cấm các hành vi thuê, cho thuê, làm giả, sửa chữa, làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác có liên quan đến cư trú; sử dụng giấy tờ giả về cư trú; cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về cư trú; giả mạo điều kiện được đăng ký thường trú.

Điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương sẽ phải có thường trú từ 2 năm trở lên; mở rộng một số đối tượng là họ hàng thân thích về ở với nhau thì được đăng ký thường trú khi đượ người có sổ hộ khẩu đồng ý. Đối với trường hợp đăng ký thường trú vào chỗ cho thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân, tổ chức, Luật đã bổ sung một số điều kiện chặt chẽ hơn để khắc phục tình trạng nhiều  hộ, nhiều người nhập hộ khẩu vào một chỗ ở quá chật hẹp. Ngoài ra, Luật cũng đã bổ sung quy định việc đăng ký vào nội thành Hà Nội thực hiện theo quy định tại khoản 4 Điều 19 của Luật Thủ đô.

Luật Hòa giải cơ sở

Với quan điểm thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát huy dân chủ, hoàn thiện và xây dựng nhà nước pháp quyền; nâng cao vị trí vai trò của các tổ chức đoàn thể, xã hội trong công tác hòa giải cơ sở;…Luật Hòa giải cơ sở (HGCS) đã quy định về HGCS là tổ chức do nhân dân tự tổ chức hòa giải có sự hỗ trợ của Nhà nước, quy định nguyên tắc, chính sách của Nhà nước về hòa giải ở cơ sở, hòa giải viên, tổ hòa giải; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong hoạt động hòa giải ở cơ sở…

Luật cũng quy định hoạt động hòa giải của Tòa án, trọng tài, hòa giải thương mại, lao động và hòa giải tại UBND cấp xã không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Luật Thuế giá trị gia tăng

Nội dung sửa đổi của Luật này liên quan đến 7/16 điều của Luật hiện  hành, gồm 6 nhóm vấn đề với 27 nội dung gồm: Các đối tượng không chịu thuế, bổ sung các đối tượng như bảo hiểm về con người, bảo hiểm nông nghiệp, tàu thuyển,…; Về giá tính thuế, thuế suất GTGT. Theo đó, Luật đã bổ sung quy định áp dụng thuế suất 5% đối với nhà ở xã hội và nguyên tắc xác định hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu áp dụng thuế suất 0% là hàng hóa, dịch vụ được tiêu dùng ở ngoài Việt Nam, tiêu dùng trong khu phi thuế quan và hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho khách hàng nước ngoài theo quy định của Chính phủ.

Để tháo gỡ khó khăn cho DN, Luật đã bổ sung quy định khấu trừ thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa, dịch vụ bị tổn thất; bỏ khống chế thời hạn được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào tối đa là 6 tháng trong trường hợp có sai sót kể từ tháng phát sinh hóa đơn. Theo đó, DN được kê khai bổ sung vào bất kỳ thời điểm nào trước khi cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra, thanh tra theo quy định;…

Về giải pháp giảm thuế GTGT nhằm hỗ trợ cho người có thu nhập thấp mua nhà ở và thị trường bất động sản, Luật quy định giảm 50% mức thuế suất GTGT từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với bán, cho thuê, thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2014. Riêng quy định áp dụng thuế suất 5% đối vơi nhà ở xã hội thực hiện từ 1/7/2013.

Quang cảnh buổi họp báo.

Quang cảnh buổi họp báo.

Luật DN

Tương tự, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 170 Luật DN cũng đã được công bố tại buổi họp báo. Theo đó, Luật quy định bãi bỏ thời hạn đăng ký lại quy định tại khoản 2 Luật này để cho phép DN chưa đăng ký lại lựa chọn thực hiện thủ tục đăng ký lại vào thời điểm thíc hợp trước khi kết thúc thời hạn hoạt động quy định tại Giấy phép đầu tư.

Cho phép DN đã hết hạn hoạt động sau ngày 1/7/2006, chưa thực hiện thủ tục giải thể và có nhu cầu đầu tư tại Việt Nam được đăng ký lại để tiếp tục hoạt động theo các điều kiện do Chính phủ quy định. Thời hạn đăng ký lại của các DN này được gia hạn đến ngày 1/2/2014 và hiệu lực của việc đăng ký lại tính từ ngày hết hạn hoạt động ghi trên Giấy phép đầu tư.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2013.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Thế Vinh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội cũng đã giới thiệu về Nghị quyết kéo dài thời hạn sử dụng đất trồng cây  hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối của hộ gia đình cá nhân …của Quốc hội.

Cũng trong sáng nay, Văn phòng Chủ tịch nước cũng đã công bố Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung, một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối; Luật Phòng chống khủng bố; Luật Khoa học và công nghệ; Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh; Luật Phòng chống thiên tai.

(BCL)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]