Trương Tấn Sang » Hoạt động » Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp đại sứ các nước tới trình quốc thư

(Hoạt động) - Ngày 14/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp đại sứ các nước đến trình quốc thư.

Tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia Hugh Borrowman, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ tin tưởng với bề dày kinh nghiệm trong công tác ngoại giao, ngài đại sứ sẽ có nhiều sáng kiến trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, Hugh Borrowman đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, Hugh Borrowman đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Chủ tịch nước đánh giá cao quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước, cảm ơn Chính phủ Australia đã hỗ trợ ODA cho Việt Nam; cho rằng kim ngạch thương mại hai nước thời gian qua đã có bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng; khẳng định Việt Nam-Australia có thể mở rộng quan hệ trên nhiều lĩnh vực hai bên cùng có tiềm năng và thế mạnh như giáo dục đào tạo.

Qua ngài đại sứ, Chủ tịch nước gửi lời chào thân thiết đến các nhà lãnh đạo Australia.

Đại sứ Australia Hugh Borrowman cảm ơn Chủ tịch nước dành thời gian tiếp; đánh giá cao tình cảm thân tình giữa Chủ tịch nước với lãnh đạo cấp cao Australia; khẳng định những chuyến thăm thường xuyên giữa lãnh đạo hai Nhà nước thời gian qua là biểu hiện sinh động về chính sách tăng cường đối ngoại mà lãnh đạo hai nước nhất trí thực hiện.

Đại sứ bày tỏ trong thời gian công tác tại Việt Nam, sẽ nỗ lực bằng tất cả những gì có thể, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao hai nước; khẳng định, Australia coi trọng quan hệ với Việt Nam, xem đây là một trong những đối tác quan trọng trong khu vực; mong muốn Việt Nam ủng hộ Australia tham gia Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigeria Mazi Okafor Matthias Ojih, Chủ tịch nước chúc mừng những thành tựu kinh tế xã hội của quốc gia Tây phi trong thời gian qua.

Cám ơn lời mời sang thăm của lãnh đạo Nhà nước Nigeria, Chủ tịch nước cho rằng hai nước có thể đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, nông nghiệp. Chủ tịch nước nhấn mạnh, một trong những việc cần sớm tiến hành là các bộ ngành hai nước cần có những hiệp định để mở đường cho doanh nghiệp tăng cường hợp tác.

Khẳng định Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nigeria hợp tác đầu tư, Chủ tịch nước mong muốn Nigeria ủng hộ Việt Nam ứng cử vào thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (2014-2016) và Hội đồng kinh tế xã hội Liên hợp quốc (2016-2018).

Đại sứ Nigeria Mazi Okafor Matthias Ojih, bày tỏ vinh dự được là đại sứ đầu tiên của đất nước Nigeria tại Việt Nam. Đại sứ chuyển lời chúc của Tổng thống Nigeria đến Chủ tịch nước và cảm ơn các bộ ngành Việt Nam đã tạo điều kiện cho hoạt động của sứ quán trong giai đoạn đầu đặt quan hệ.

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigiêria tại Việt Nam, Mazi Okafor Matthias Ojih đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nigiêria tại Việt Nam, Mazi Okafor Matthias Ojih đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Đại sứ khẳng định cá nhân mình ngưỡng mộ vai trò và vị thế của Việt Nam trong ASEAN và khu vực, đồng thời nêu rõ, với thị trường 160 triệu dân, Nigeria là có vị trí quan trọng trong Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây phi (ECOWAS); nhấn mạnh đây là địa chỉ đầu tư nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp Việt Nam khai thác.

Đại sứ cam kết sẽ làm hết sức mình trong thời gian công tác tại Việt Nam, để tăng cường quan hệ hai nước; bày tỏ mong muốn trong nhiệm kỳ của mình, Chủ tịch nước sẽ sớm có chuyến thăm đến Nigeria.

Tiếp đại sứ Đức Jutta Frasch, Chủ tịch nước hoan nghênh đại sứ sang công tác tại Việt Nam vào thời điểm quan hệ hai nước mới thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Nhấn mạnh thành tựu ngoại giao trong quan hệ giữa hai nước trong những năm trước đây, đặc biệt là Đức đã giúp đào tạo cho Việt Nam đội ngũ cán bộ có chất lượng, Chủ tịch cho rằng, đây là sẽ nhân tố quan trọng giúp người dân hai nước tăng cường hiểu biết.

Chủ tịch nước cho rằng nhiệm kỳ của đại sứ lần này rất quan trọng nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên nhiều lĩnh vực. Nhà nước và Chính phủ Việt nam sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để đại sứ hoàn thành nhiệm kỳ công tác của mình nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Jutta Frasch cảm ơn Chủ tịch nước dành sự đón tiếp nồng hậu và bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước mới thiết lập gần một năm qua nhưng đã có bước phát triển mạnh mẽ.

Khẳng định Nhà nước và nhân dân Đức coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, đại sứ bày tỏ sẽ cùng các cộng sự tại sứ quán có nhiều hoạt động tích cực để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, thương mại đầu tư, văn hóa giáo dục. Đề cập các dự án mà Đức đang triển khai tại Việt Nam, đại sứ mong muốn sớm tháo gỡ khó khăn cho dự án Trung tâm Văn hóa Đức và Trường phổ thông Đức tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chào mừng đại sứ Mông Cổ Dorj Enkhabat được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam, Chủ tịch nước tin tưởng là nhà ngoại giao kinh nghiệm, hiểu biết sâu rộng về đất nước và con người Việt Nam, ngài đại sứ sẽ là cầu nối giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước và có đóng góp quan trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Chủ tịch nước hoan nghênh và chào đón chuyến thăm chính thức sắp tới của Tổng thống Mông Cổ và đề nghị ngài đại sứ và các cơ quan liên quan hai bên cần phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm thành công, trở thành dấu mốc mới trong quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Mông Cổ.

Ông Trương Tấn Sang cũng lưu ý trước mắt, hai bên cần sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 15 của Ủy ban Liên Chính phủ hai nước để bàn các biện pháp thúc đẩy kinh tế thương mại giữa hai nước phù hợp với tiềm năng và điều kiện của mỗi bên.

Ngài đại sứ Enkhabat bày tỏ vui mừng được trở lại công tác tại Việt Nam và gửi lời chào của Tổng thống Mông Cổ tới Chủ tịch nước.

Đại sứ nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước nhiệm kỳ qua đã có bước phát triển tốt đẹp, mong muốn hai bên cần trao đổi đoàn, tin tưởng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Mông Cổ sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Với nhiều năm học tập và công tác tại Việt Nam, dành rất nhiều tình cảm với nhân dân Việt Nam, đại sứ khẳng định sẽ nỗ lực vì mối quan hệ hữu nghị và sự phát triển của mỗi nước.

Hoan nghênh đại sứ Hungary Eszter Torda nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về việc hợp tác song phương giữa hai nước thời gian qua, cảm ơn Hungary đã hỗ trợ ODA và giúp đào tạo nguồn nhân lực cho dự án Nhà máy điện hạt nhân 1 tại Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định với đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương, Việt Nam coi trọng củng cố quan hệ với các bạn bè truyền thống, trong đó có các nước Đông Âu và Hungary.

Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn biết ơn sự giúp đỡ hiệu quả của Chính phủ Hungary trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên các diễn đàn quốc tế; đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Chủ tịch nước cảm ơn Hungary đã ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn Hungary ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng kinh tế xã hội (ECOSOC) nhiệm kỳ 2016-2018.

Đại sứ Eszter Torda bày tỏ vui mừng được đến công tác tại Việt Nam, trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian tiếp. Khẳng định Việt Nam là đất nước mà cá nhân mình yêu quý, đại sứ nêu rõ, Hungary sẽ ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU, đặc biệt trong khu vực Balkan.

Đại sứ cam kết trong nhiệm kỳ này sẽ làm hết sức mình thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực kinh tế thương mại giáo dục đào tạo, y tế, môi trường… Đại sứ chuyển lời mời của Tổng thống Hungary mời Chủ tịch nước sang thăm Hunggary trong thời gian tới.

Chúc mừng đại sứ Israel Meirav Eilon Shahar, được cử làm đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam, Chủ tịch nước bày tỏ hài lòng về sự hợp tác giữa hai nước, thể hiện sinh động trong các dự án chuyển giao công nghệ trồng trọt, nuôi bò sữa.

Đánh giá cao chuyến thăm gần đây của Tổng thống Israel Shimon Peres, Chủ tịch nước coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và mong rằng hai bên cần đẩy mạnh trao đổi đoàn các cấp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác khoa học công nghệ, thương mại, đầu tư và quốc phòng.

Chủ tịch nước khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất để đại sứ hoàn thành tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Đại sứ Meirav Eilon Shahar bày tỏ vui mừng được đến công tác tại Việt Nam và chuyển lời mời của Tổng thống Shimon Peres tới Chủ tịch nước sang thăm Israel trong thời gian tới.

Đại sứ đánh giá cao những bước phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam; nhấn mạnh hai nước cần có thêm những giải pháp tích cực trong việc nâng cao hợp tác như nông nghiệp, khoa học công nghệ, an ninh.

Tin tưởng quan hệ hai nước sẽ tiếp tục được nâng lên tầm cao mới, Đại sứ khẳng định sẽ làm hết sức trong nhiệm kỳ nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tiếp đại sứ Pháp Jean Noel Poirier, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng gặp lại ngài Jean Noel Poirier trên cương vị mới và khẳng định Pháp là nhà đầu tư lớn, đối tác quan trọng của Việt Nam tại châu Âu.

Chủ tịch nước nhấn mạnh quan hệ hai nước đang ngày càng thực chất và hiệu quả trong lĩnh vực kinh tế, giáo dục khoa học công nghệ; tin tưởng đại sứ sẽ tiếp tục có nhiều đóng góp làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt là trong năm 2013 hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch nước hy vọng với hiểu biết về Việt Nam, trên cương vị mới, ngài đại sứ sẽ tích cực đóng góp cho việc nâng tầm quan hệ hai nước.

Ngài đại sứ Jean Noel Poirier tỏ bày vui mừng được nhận công tác trên cương vị đại sứ. Nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, đặc biệt là năm 2013, ngài đại sứ khẳng định sẽ thực hiện hai nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ: thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và tăng cường hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước.

Đại sứ nêu rõ Pháp mong muốn Việt Nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng, năng lượng và giao thông… tin tưởng quan hệ Việt Nam-Pháp sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới./.

Hoàng Giang (TTXVN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]