Trương Tấn Sang » Biển đảo » Trung Quốc kéo giàn khoan HD-943 xuống Biển Đông là “hư chiêu”?

(Biển đảo) - “Hành động đưa giàn khoan HD 943 ra Biển Đông lần này của Trung Quốc cho thấy, họ tiếp tục dùng kịch bản “dương đông kích tây” nhằm phân tán sự chú ý của thế giới trước mưu đồ quân sự hóa ở Hoàng Sa và Trường Sa mà nước này vẫn đang ngang nhiên thực hiện” – tướng Lê Văn Cương chỉ rõ.

Tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây tiếp tục nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế. Một trong những lý do chính đó là sự bành trướng của Trung Quốc tại vùng biển này nhằm thực hiện yêu sách lưỡi bò phi lý mà họ tự vẽ ra.

Nằm trong chuỗi âm mưu đó, sự xuất hiện các giàn khoan dầu khổng lồ tại khu vực Biển Đông mà Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt cũng khiến cho cộng đồng quốc tế hết sức chú ý.

Và mới đây nhất hôm 25/3, Cục Hải sự nước này đã loan tin về việc đưa giàn khoan HD – 943 xuống hoạt động tại khu vực Biển Đông.

trung quoc keo gian khoan hd 943 xuong bien dong la hu chieu

PGS. TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an.

Là một chuyên gia phân tích chính trị và chiến lược, PGS. TS, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an đã có những chia sẻ với phóng viên xung quanh vấn đề này.

Tướng Cương nhận định, sự hiện diện của giàn khoan HD – 943 lần này đã nằm trong vùng chồng lấn chưa phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. Nước này còn đơn phương tuyên bố cấm tàu thuyền qua lại trong vòng bán kính 1 hải lý xung quanh giàn khoan này lại càng là điều phi lý và phi pháp.

“Nếu chúng ta chú ý sẽ thấy rằng, mục tiêu sâu xa hơn của “con bài’ giàn khoan 943 lần này không gì khác nhằm phân tán sự tập trung của dư luận quốc tế về những gì mà Trung Quốc đang làm tại các bãi đá ngầm ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà họ chiếm giữ trái phép của Việt Nam. Một động thái nhằm thăm dò phản ứng của các nước, chứ mục đích về kinh tế chỉ là thứ yếu mà thôi”, chuyên gia này phân tích.

trung quoc keo gian khoan hd 943 xuong bien dong la hu chieu

Một giàn khoan thăm dò dầu khí của Trung Quốc. (Ảnh: IT). 

Cũng theo tướng Lê Văn Cương, thời điểm này cũng là lúc mà Trung Quốc sẽ còn làm quấy đảo Biển Đông hơn bao giờ hết. Về pháp lý thì họ đã yếu thế trước vụ kiện của Philippines ra Tòa trọng tài quốc tế rồi. Về ngoại giao cũng đang bị nhiều nước lên án, phản đối mạnh mẽ.

Thậm chí ngay trong khu vực ASEAN, các nước như Malaysia, Indonesia vốn rất trung lập về vấn đề Biển Đông nhưng mới đây cũng đã tỏ rõ thái độ kiên quyết của mình nhằm cùng với các nước khác chống lại hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo mà Bắc Kinh cố tình gây ra tại khu vực này.

Tướng Cương cũng nhấn mạnh: “Điều kiện quốc tế càng ngày xuất hiện nhiều hơn những yếu tố mới khó kiểm soát, đến đồng minh thân cận nhất ở Đông Bắc Á là Triều Tiên cũng đã “bằng mặt không bằng lòng” với Trung Quốc rồi.

Đó là còn chưa kể liên minh gồm cả Mỹ – Nhật – Hàn Quốc – Úc cũng đang liên kết mạnh mẽ nhằm thách thức các yêu sách chủ quyền vô lý của Bắc Kinh tại khu vực này. Điều này chắc chắn giới lãnh đạo Trung Quốc thừa hiểu và vẫn cố công thực hiện cho được chiến lược bành trướng của họ”.

Bên cạnh đó, nói đến vai trò của các giàn khoan như HD – 981 hay HD – 943 thì theo ông, đó vẫn mang tính chất hình thức và là các phép thử nghi binh mà nhà cầm quyền Trung Quốc trưng ra. Cái nguy hiểm hơn gấp hàng triệu lần ẩn sau nó không gì khác, là sự xuất hiện của những khẩu đội tên lửa, pháo hạm, tàu chiến, rada tần số cao… mà nước này đã và đang bố trí bất hợp pháp trên các hòn đảo nhân tạo mà họ đã bồi lấp trái phép tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trong thời gian qua.

“Chúng ta phải nhìn ra vấn đề này từ lâu rồi mới phải để có phương cách đối phó kịp thời nhưng lại chưa làm được. Khi mà Trung Quốc đã từng bước tiến hành quân sự hóa các đảo, bãi đá ngầm ở Trường Sa, Hoàng Sa và biến chúng thành các thành trì trên biển với đầy đủ chức năng chiến đấu cho cả không quân và hải quân thì điều tồi tệ chắc chắn sẽ xảy ra.

Trung Quốc sẽ dễ dàng kiểm soát và khống chế tàu thuyền của các nước trong khu vực. An toàn, tự do hàng hải hàng không sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Nếu không có các phản ứng đủ mạnh và cương quyết thì sẽ vô cùng nguy hiểm”, vị tướng công an khẳng định.

Trước đó, ngày 25/3 trên website của Cục hải sự Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ đưa giàn khoan HD – 943 xuống Biển Đông để thăm dò dầu khí. Vị trí hạ đặt được công bố là ở 17-47.5 độ vĩ bắc, 108-46.0 độ kinh đông, từ ngày 25/3 đến 31/7. Vị trí này cách thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam của Trung Quốc khoảng 50 hải lý về phía tây nam.

Đồng thời còn cảnh báo các tàu thuyền không được đi lại quanh phạm vi 1 hải lý (tức 1,8km) quanh giàn khoan này. Ngoài ra, cơ quan này cho biết thêm, Trung Quốc cũng điều 3 tàu tuần tra gồm: Hải Dương 564, Hải Dương 617 và Hải Dương 618 hỗ trợ hoạt động của giàn khoan Hải Dương 943.

Hồi tháng 5/2014, Trung Quốc cũng đã hạ đặt phi pháp giàn khoan HD – 981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã gây nên làn sóng phản đối cực kỳ mạnh mẽ của Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế.

Sau 75 ngày hoạt động trái phép cùng với lực lượng tàu hộ tống đông đảo thì Trung Quốc đã rút giàn khoan này về nước.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]