Trương Tấn Sang » Biển đảo » Trung Quốc đưa giàn khoan ra Biển Đông: Việt Nam theo sát

(Biển đảo) - Cục kiểm ngư khẳng định sẽ theo dõi chặt chẽ hướng đi của giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc khi khoan thăm dò ở Biển Đông.

Ngày 25/3, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan Hải Dương 943 của nước này sẽ khoan thăm dò ở Biển Đông từ 25/3 đến 31/7. Theo đó, giàn khoan Hải Dương 943 sẽ khoan thăm dò tại giếng LD 11-1-1, tọa độ 17 độ 47 phút 28,8 giây độ vĩ Bắc, 108 độ 46 phút 00 giây độ kinh Đông.

Cục Hải sự Trung Quốc cũng tuyên bố tàu thuyền không được đi lại quanh phạm vi 1,8km quanh giàn khoan Hải Dương. Ngoài ra, phía Trung Quốc còn cử thêm 3 tàu tuần tra đi kèm gồm Hải Dương 564, Hải Dương 617 và Hải Dương 618.

Giàn khoan Hải Dương Thạch Du 943 có thể khoan sâu 10.000m, làm việc ở mực nước 120m và có khả năng tự nâng. Đây là giàn khoan mới, hiện đại mới được đóng hồi tháng 1.2016 do Tập đoàn công nghiệp Đại Liên thiết kế và thi công.

Trước thông tin này, trao đổi với Đất Việt, ông Trần Xuân Thành – Cục phó Cục Kiểm ngư khẳng định  điểm đặt giàn khoan Hải Dương 943 không nằm trong vùng chồng lấn khu vực đang đàm phán giữa Việt Nam và Trung Quốc.

“Với tọa độ như phía Cục Hải sự Trung Quốc tuyên bố thì giàn khoan nằm ngoài, bên kia đường phân định rồi, nó nằm lệch về phía Trung Quốc. Tuy nhiên lực lượng kiểm ngư cũng sẽ theo dõi nghiêm túc, cẩn trọng mọi hướng đi của giàn khoan này để không xâm phạm đến chủ quyền của Việt Nam”, ông Thành khẳng định.

Một giàn khoan dầu khí của Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Một giàn khoan dầu khí của Trung Quốc – Ảnh: Reuters

Cùng ngày, thông tin thêm với Đất Việt, ông Lê Việt Trường -Phó chủ nhiệm Ủy ban An ninh quốc phòng của Quốc hội cho rằng việc Trung Quốc quyết định đưa giàn khoan Hải Dương 943 ra khu vực biển Đông là để thực hiện hóa giấc mơ làm chủ vùng biển rộng lớn.

“Nhiều lần trước khi nói về mục đích của Trung Quốc ở biển Đông, tôi đã nói họ sẽ làm để thực thi, áp đặt quyền quản lý và khống chế của họ liên quan đến vùng biển rộng lớn. Cho nên Trung Quốc tính toán đưa các lực lượng bảo vệ ra trước sau đó sẽ hối thúc dân chúng, ngư dân đánh cá, tiến hành các hoạt động tại vị trí đó để chiếm biển Đông. Cái này chúng ta phải theo dõi chặt chẽ xem những hành động cụ thể như thế nào”, ông Trường khẳng định.

Ông Trường nhấn mạnh, không phải vì Trung Quốc tăng cường gây hấn mà chúng ta lại được chùn bước, chỉ có việc đấu tranh một cách kiên cường, linh hoạt mới vạch mặt được âm mưu và toan tính của họ.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]