Trương Tấn Sang » Quốc tế » Trung Quốc công bố mục tiêu tăng trưởng kinh tế thấp hơn 2014

(Quốc tế) - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 5/3 đã công bố tại phiên khai mạc quốc hội nước này mục tiêu tăng trưởng kinh tế chỉ quanh mức 7%, tiếp tục thụt lùi so với kế hoạch cũng như kết quả đạt được năm 2014.

Thủ tướng Trung Quốc phát biểu khai mạc kỳ họp quốc hội 12 (Ảnh:

Thủ tướng Trung Quốc phát biểu khai mạc kỳ họp quốc hội 12 (Ảnh: Xinhua)

Quốc hội Trung Quốc, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, đã họp phiên khai mạc sáng nay tại Đại lễ đường Nhân dân với sự góp mặt của khoảng 3000 đại biểu.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc cần đẩy mạnh cải cách về cơ cấu trong bối cảnh các động lực tăng trưởng truyền thống đã suy giảm. Đồng thời ông khẳng định ô nhiễm môi trường đang là một “tai họa” đối với chất lượng cuộc sống, do đó việc thực thi pháp luật về môi trường sẽ được siết chặt trong năm nay.

Con số 7% được đưa ra thấp hơn mục tiêu 7,5% mà nước này đề ra hồi năm ngoái, mà thực tế con số đạt được cũng thấp hơn chỉ tiêu, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng chậm nhất trong vòng 24 năm.

Sau nhiều năm tăng trưởng ở mức hai chữ số, giới lãnh đạo Bắc Kinh giờ đang ủng hộ một tốc độ tăng trưởng được xem là “bình thường mới”, chậm hơn trước.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang cố gắng thoát khỏi mô hình tăng trưởng dựa trên xuất khẩu, được thúc đẩy bởi đầu tư của chính phủ, để chuyển sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng nội địa.

“Các vấn đề sâu xa của phát triển kinh tế đang ngày một hiện rõ”, ông Lý nhấn mạnh. “Những khó khăn chúng ta đối mặt trong năm nay sẽ lớn hơn năm ngoái. Năm mới 2015 là một năm then chốt cho những cải cách toàn diện, sâu sắc”.

Về vấn đề môi trường, ông Lý cam kết sẽ chiến đấu với ô nhiễm “với toàn bộ sức mạnh”.

“Chúng ta phải thực thi một cách nghiêm minh các quy định và pháp luật về môi trường, truy quét những kẻ phạm tội phát thải bất hợp pháp, và đảm bảo rằng chúng phải trả giá đắt cho những sự vi phạm này”, vị thủ tướng cương quyết.

Theo một bản báo cáo hồi năm ngoái của chính phủ Trung Quốc, gần 1/5 diện tích đất của nước này bị ô nhiễm. Sương mù ô nhiễm tại các thành phố lớn luôn ở mức nguy hại cho sức khỏe.

Cũng tại phiên khai mạc, chính phủ nước này xác nhận ngân sách quốc phòng 2015 sẽ tăng 10,1% so với năm trước, đúng như phát biểu của một quan chức hôm 4/3.

(Theo Dân Trí)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]