Trương Tấn Sang » Quốc tế » Trung Quốc chống bè phái trong nội bộ đảng khi họp quốc hội

(Quốc tế) - Thứ Năm, ngày 5.3 tới, Trung Quốc (TQ) họp quốc hội với khí thế TQ chống bè phái trong nội bộ đảng Cộng sản TQ (CPC). Đây cũng sẽ là dịp để gần 3.000 đại biểu quốc hội bày tỏ sự hoàn toàn ủng hộ Chủ tịch TQ Tập Cận Bình.

TQ chong be phai trong noi bo dang

Năm 2017 sẽ chỉ còn lại ông Tập và Thủ tướng Lý (thứ hai từ trái qua) trong 7 ủy viên Bộ Chính trị CPC

Theo báo The Wall Street Journal (WSJ), khí thế TQ chống bè phái trong nội bộ đảng được thể hiện rõ, khi chiến dịch bài trừ tham nhũng “đả hổ đập ruồi” của ông Tập Cận Bình từ vài tháng qua bắt đầu chĩa mũi dùi vào các bè phái-“phường hội” theo tiếng Hoa-gồm các cán bộ đảng viên có quyền lợi chính trị-kinh tế.

Hai mục tiêu lớn nhất là cựu ủy viên thường vụ Bộ chính trị CPC Chu Vĩnh Khang và Lệnh Kế Hoạch (trợ lý lâu năm của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào) đã bị giới truyền thông TQ  cáo buộc là “tổ chức bè phái”.

Lịch sử CPC từng buộc tội “Bè lũ 4 tên” chịu trách nhiệm cho sự hỗn loạn từ cuộc Cách mạng văn hóa (1966-1976). Từ sau cái chết của lãnh tụ Mao Trạch Đông, một số người trong CPC nói: bè phái giúp duy trì quyền lực trong một nền kinh tế và xã hội đa dạng hơn.

Trong chiến dịch chống bè phái này, giới truyền thông TQ làm điều bất thường là bêu tên một số nhóm lợi ích, cùng biểu đồ mô tả cơ cấu, vai trò của từng cá nhân.

Những tên tuổi này này “gồm bè lũ thư ký”, tức những cựu trợ lý của các lãnh đạo cấp cao, hoặc “phường hội dầu”, tức những quan chức ngành dầu khí, đa số từng làm việc với Chu Vĩnh Khang.

Và “Bè lũ Sơn Tây”, tức những “tai to mặt lớn” xuất thân từ tỉnh Sơn Tây, sinh quán của Lệnh Kế Hoạch. Đường quan lộ của Lệnh bị đứt, từ sau vụ bao che cái chết của con ông vì đua xe Ferrari gây tai nạn hồi năm 2012.

Cuộc bài trừ tham nhũng cũng  đã nhấn sâu vào Quân đội giải phóng nhân dân TQ (PLA) hôm 2.3, khi Tân Hoa xã đưa tin 14 ông tướng bị điều tra hoặc bị bắt trong vài tháng qua.

Theo WSJ, trong số bị bắt có phó chính ủy của một đơn vị tên lửa hạt nhân, một phó tham mưu của hạm hội Bắc Hải. Đa số người bị bắt đều bị cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, thuật ngữ chỉ nạn tham nhũng.

“Sắp hưu thì đừng thách đố ông Tập”

Người ủng hộ ông Tập nói rằng cuối cùng ông đã triệt tiêu được nạn bè phái trong nội bộ đảng, vốn bị cấm và từ lâu gây ra nạn đấu đá nội bộ, tham nhũng và tai tiếng.

Nhưng người có quan điểm hoài nghi lại cho rằng ông Tập phá bỏ những cơ chế không chính thức, qua đó ngăn chặn tầm ảnh hưởng các nhóm lợi ích và phòng chống chuyện độc quyền.

Theo WSJ, một vài nhà phân tích chính trị cùng các nhà ngoại giao cũng nói từ khi nắm quyền lực hồi cuối năm 2012, chính ông Tập cũng theo chủ nghĩa bè phái, bằng cách giao các chức vụ quan trọng cho người thân cận.

Trên hết, họ nói ông Tập đang chuẩn bị người của ông cho cuộc thay đổi lãnh đạo vào năm 2017, khi 5/7 ủy viên Bộ Chính trị đến tuổi hưu trí.

Chỉ còn lại ông Tập và Thủ tướng Lý Khắc Cường có thể tiếp tục làm lãnh đạo đến năm 2022.

Chiến dịch chống bè phái đã khiến các cán bộ CPC cao cấp không dám liều thực hiện đường hướng hoặc củng cố đơn vị mà họ đang đứng đầu.

Theo WSJ, bằng cách thanh trừng nạn bè phái, ông Tập đang lật ngược truyền thống lãnh đạo tập thể của TQ, một cơ chế mà các lãnh đạo cấp cao có quyền lợi ngang nhau và đại diện cho mạng lưới thân cận của riêng từng người.

Vẫn theo báo này, đó là một bước khác của ông Tập trên đường trở thành lãnh đạo quyền lực nhất TQ kể từ đầu thập niên 1990 đến nay.

Các quan chức và học giả TQ nói: từ khi nắm quyền, ông Tập nỗ lực tập trung quyền lực vào tay ông. Một phiên họp của Bộ chính trị CPC hồi tháng Giêng 2015, đã có nghị quyết rằng quốc hội và các cơ quan nhà nước nên hành động theo đúng tinh thần chỉ đạo của ông Tập “trong tư tưởng, chính trị và trong hành động”.

Bo Zhiyue, một chuyên gia về chính trị TQ ở đại học Wellington (New Zealand) nói:

“Với những ai sẽ về hưu năm 2017, an toàn nhất là chớ nên thách đố ông Tập. Họ không chơi một vai trò cân bằng, vì họ còn muốn chăm sóc gia đình họ từ sau năm 2017”.

Chuyên gia Bo còn nói ông Tập cố nắm vai trò lãnh đạo cả trên hoạt động của quốc hội.

Tờ WSJ nêu quốc hội TQ do CPC kiểm soát và không có thực quyền, có nhiệm vụ thông qua những kế hoạch ngân sách, kinh tế, và có thể cung cấp thông tin chi tiết về chủ trương củng cố pháp luật của ông Tập.

(Theo Một Thế Giới)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]