Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Trung Quốc cảnh báo “chạy đua vũ trang trên Internet” khi Quân đội Mỹ bắt đầu đáp trả

(Không gian mạng) - Theo chiến lược mới của Lầu Năm Góc, quân đội Mỹ sẽ bắt đầu đánh trả trên không gian mạng. Đường lối chỉ đạo mới này, cho phép quân đội Mỹ trả đũa lại các tin tặc sử dụng vũ khí tin học, đã khiến cho các lãnh đạo của chính quyền Trung Quốc lo lắng.

Phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc Cảnh Ngạn Sinh tuyên bố rằng chương trình này sẽ “làm dấy lên cuộc chạy đua vũ trang trên mạng Internet”.

Theo tờ Reuters đưa tin ngày 30 tháng 04, ông Cảnh nói rằng “Chúng tôi quan ngại và lo lắng về vấn đề này”.

Trong khi chính sách của Lầu Năm Góc không đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, quốc gia này lại đặc biệt tích cực tấn công mạng vào các doanh nghiệp và văn phòng chính phủ Mỹ.

Việc ăn cắp sáng chế của Mỹ, chủ yếu là bởi Trung Quốc, gây thiệt hại 5 nghìn tỉ USD mỗi năm, khi xét vào cả các yếu tố về nghiên cứu và phát triển tính trong 10 năm. Casey Fleming, Giám đốc điều hành của BlackOps Partners Corporation, công ty này chuyên phản gián và bảo vệ bí mật thương mại cho các công ty trong Fortune 500, đã mô tả chi tiết sự ảnh hưởng này trong bài phỏng vấn lần trước với Epoch Times.

img-1373866979-1

Trung Quốc cảnh báo về chạy đua vũ trang mạng khi Quân đội Mỹ bắt đầu tiến hành đáp trả

Các cuộc tấn công mạng gắn liền với hành vi ăn trộm về mặt kinh tế đã được một số tổ chức truy dấu vết dẫn đến Bộ Tham mưu của quân đội Trung Quốc. Năm tin tặc thuộc bộ này đã bị Sở Tư pháp Hoa Kỳ truy tố ngày 19 tháng 5 năm 2014.

Ông Cảnh lại sử dụng cách quen thuộc của chính quyền Trung Quốc và cố chỉ ra rằng chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) tương tự như các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc.

Quan chức của Mỹ chỉ ra rằng các chương trình của NSA chỉ phục vụ cho mục đích tình báo, còn các chương trình của Trung Quốc phục vụ cho cả tình báo và ăn cắp kinh tế.

Chiến lược về không gian mạng mới của Lầu Năm Góc đã được Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter công bố tại Stanford’s Hoover Institution vào ngày 23 tháng 4.

Theo báo Wired, ông Carter nói rằng “các đối thủ nên biết rằng việc chúng tôi ưa thích sử dụng các biện pháp phòng ngừa và tư thế phòng thủ của chúng tôi không hề giảm bớt sự sẵn sàng sử dụng các lựa chọn về vũ khí tin học nếu cần thiết”.

“Và khi chúng tôi hành động – phòng thủ hay ngược lại, theo cách thông thường hoặc trong không gian mạng – chúng tôi vận hành tuân theo các quy tắc tác chiến quy định trong luật quốc nội và luật quốc tế”.

Logic đằng sau chương trình này, điều cho phép quân đội Mỹ bảo vệ các lợi ích của quốc gia trong không gian mạng, được nêu rõ trong chiến lược mới. Nó tuyên bố, Bộ quốc phòng “có trách nhiệm bảo vệ đất nước và lợi ích của Mỹ khỏi các cuộc tấn công”, và trách nhiệm này bao gồm cả “các cuộc tấn công có thể xảy ra trong không gian mạng”.

Chiến lược chỉ ra 5 mục tiêu, bao gồm xây dựng và gìn giữ “lực lượng sẵn sàng và có khả năng” tiến hành các chiến dịch trong không gian mạng, bảo vệ các mạng lưới của Bộ quốc phòng, sẵn sàng bảo vệ nước Mỹ khỏi sự phá hoại của những cuộc tấn công mạng, xây dựng liên minh để chia sẻ thông tin về những mối đe dọa.

“Sẽ có những lúc Tổng thống hay Bộ trưởng Bộ quốc phòng phải xác định lúc nào là phù hợp để quân đội Mỹ tiến hành các chiến dịch trong không gian mạng để phá hoại các mạng lưới hay cơ sở hạ tầng có liên quan của đối phương, nhằm giúp quân đội Mỹ có thể bảo vệ các lợi ích của Mỹ trong khu vực triển khai chiến dịch”, theo phát biểu trong chiến lược mới.

Hà Thanh (dịch từ The Epoch Times)

Việt Nam – “miếng mồi ngon” của các nhóm tin tặc Trung Quốc

Việt Nam – “miếng mồi ngon” của các nhóm tin tặc Trung Quốc

Không chỉ gây hấn với Việt Nam trên Biển Đông, chính phủ Trung Quốc còn hạ lệnh cho các nhóm tin tặc liên tục tấn công hệ thống mạng Việt Nam và các nước trong khu vực, xâm nhập vào các...
Hà Lan: Luật mới cho phép giới tình báo thu thập dữ liệu toàn cầu

Hà Lan: Luật mới cho phép giới tình báo thu thập dữ liệu toàn cầu

Trong một "Nieuwsuur" (chương trình tin tức truyền hình Hà Lan) gần đây, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden cho biết, NSA và các đối tác của họ ở châu Âu đang cố gắng...
SCMagazine: Mỹ – Nhật hợp tác đối phó tấn công mạng

SCMagazine: Mỹ – Nhật hợp tác đối phó tấn công mạng

SCMagazine ngày 29/04/2015 dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết, Mỹ và Nhật Bản sẽ “tăng cường và mở rộng” hợp tác trong các vấn đề về an ninh mạng bằng cách chia sẻ thông tin mối đe dọa. Theo...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]