Trương Tấn Sang » Quốc tế » Trung Quốc đổ lỗi cho nước khác về thất bại của tuyên bố chung

(Quốc tế) - Bắc Kinh nói rằng “một số nước nào đó” bên ngoài Đông Nam Á phải chịu trách nhiệm cho việc Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng không đạt tuyên bố chung.

bo-truong-qp-tq-041115

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tại Hội nghị ADMM ngày 4/11. Ảnh: AP

Ngày 4/11, trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Bắc Kinh bày tỏ sự tiếc nuối vì Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và các đoàn từ 8 quốc gia đối tác – bao gồm Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc, không thể ra tuyên bố chung.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, “một số nước nào đó” ngoài khu vực Đông Nam Á phải chịu trách nhiệm cho kết quả đó. Cơ quan này không nêu rõ tên quốc gia cụ thể mà họ muốn ám chỉ.

Trước đó, Wall Street Journal cho hay, cuộc họp trong hai ngày 3 và 4/11 ở khu nghỉ dưỡng bên ngoài thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, ASEAN và các nước đối tác không thể đưa ra tuyên bố chung vì bất đồng quan điểm về vấn đề Biển Đông.

Một quan chức Mỹ nói rằng các bộ trưởng đã không đạt được tuyên bố chung do Trung Quốc khăng khăng rằng tuyên bố cuối cùng không đề cập tới vấn đề Biển Đông, trong khi các nước khác cảm thấy “không thích hợp”.

“Đây là quyết định của ASEAN nhưng theo quan điểm của chúng tôi, không có tuyên bố được đưa ra còn tốt hơn một kết quả né tránh vấn đề về hoạt động cải tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông”, Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia, từ ngày 3/11. Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đô đốc Nguyễn Văn Hiến – Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – dẫn đầu.

Căng thẳng đang gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ tại Biển Đông, điểm nóng trong khu vực mà Bắc Kinh có tranh chấp chủ quyền với một số đồng minh của Washington.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]