Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Thượng nghị sĩ Mỹ: Nếu còn sống cha tôi sẽ tự hào

(Chính trị) - “Cha tôi từng là phó Đại sứ ở VN. Tôi sống cùng ông tại VN trong thời kỳ chiến tranh. Nếu hôm nay còn sống, ông sẽ tự hào về những gì hai nước đã làm để hòa giải” – Thượng nghị sĩ Mỹ Sheldon WhiteHouse chia sẻ.

Thượng nghị sĩ Mỹ Sheldon WhiteHouse.

Thượng nghị sĩ Mỹ Sheldon WhiteHouse.

Thượng nghị sĩ Mỹ Sheldon WhiteHouse vừa ra Tuyên bố kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

“Sự kiện này có ý nghĩa quan trọng với cá nhân tôi và gia đình. Cha tôi từng là phó đại sứ ở VN. Tôi sống cùng ông tại VN trong thời kỳ chiến tranh. Và nếu hôm nay còn sống, ông sẽ tự hào về những gì hai nước đã làm để hòa giải, hàn gắn quá khứ của chúng ta”, Thượng nghị sĩ nhắc lại ký ức của mình trong tuyên bố.

Ông khẳng định, cả hai nước đang nỗ lực hàn gắn vết thương chiến tranh, hướng tới tương lai trở thành đối tác và bạn bè. Thượng nghị sĩ John McCain, Ngoại trưởng John Kerry được ông nhắc tới như những người có vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Để ngày nay, nhân dân Mỹ và VN có thể tự hào về những tiến bộ đã đạt được trong quá trình xây dựng nền hòa bình và tình hữu nghị lâu bền giữa hai nước.

“Tôi tin rằng mình có nhiệm vụ thúc đẩy hai nước vượt qua những mất mát, dựng xây hy vọng để tạo dựng một nền hòa bình tốt hơn cho cả người dân VN và Mỹ” – Tuyên bố trích câu nói của Thượng nghị sĩ McCain cách đây 20 năm.

Hai năm trước đây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ song phương, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và những lợi ích chung – ông WhiteHouse viết.

Thượng nghị sĩ WhiteHouse cho biết, ông vừa có dịp gặp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để thảo luận về lợi ích chung của hai nước cũng như các cơ hội hợp tác chặt chẽ hơn trong nhiều lĩnh vực, như ổn định khu vực, hơp tác kinh tế, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Trong bối cảnh Mỹ và VN tiếp tục làm sâu sắc quan hệ, hai nước cần đẩy mạnh hỗ trợ các sáng kiến nhằm tăng cường quan hệ song phương, nhất là nỗ lực giải quyết những vấn đề do chiến tranh để lại.

Tuyên bố đánh giá cao sự lãnh đạo của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy trong các dự án tẩy độc ở sân bay Đà Nẵng cũng như trong các chương trình y tế và hỗ trợ cho người tàn tật.

Thượng nghị sĩ WhiteHouse nhắc lại thời khắc năm 2008 khi người bạn Dick Hughes đã chia sẻ với ông câu chuyện về các gia đình người VN bị ảnh hưởng chất độc da cam.

“Hơn 8 năm qua, các dự án của Dick đã giúp hàng ngàn trẻ em ở các thành phố trên khắp VN. Dick không biết mệt mỏi trong các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về tác động của chất độc da cam với người dân VN. Dick luôn là một người bạn đáng tin cậy của người dân VN”.

Ông WhiteHouse nhấn mạnh, khi cùng làm việc cho một tương lai mới, hai nước cần mở rộng nỗ lực để cải thiện sức khỏe và hạnh phúc của người dân VN. “Cùng nhau làm việc, chúng ta có thể tiếp tục khắc phục những tổn thất”, ông viết.

(Theo Vietnamnet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]