Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Thượng nghị sĩ Mỹ: “Cửa hậu cho cảnh sát cũng là cửa hậu cho tin tặc”

(Không gian mạng) - Trong một bài viết đăng trên tờ LA Times mới đây, Thượng nghị sĩ Ron Wyden đã kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật cấm các cơ quan tình báo buộc các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm cài cửa hậu vào sản phẩm của họ. Theo đó, không có cửa hậu nào trên các thiết bị điện tử và phần mềm mà đảm bảo không bị tin tặc khai thác.

Wyden, người đã đề xuất một Dự luật cấm các cơ quan chính phủ buộc các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm cài đặt cửa hậu lưu ý rằng, cơ chế mà các cơ quan chính phủ Mỹ muốn sử dụng cho hoạt động thực thi pháp luật và tình báo cũng giống như một lời mời gọi các cơ quan tình báo nước ngoài và tin tặc xâm nhập vào các thiết bị này.

“Việc cài một cửa hậu vào mọi điện thoại, máy tính bảng hay máy tính xách tay đồng nghĩa với việc cố tình tạo ra điểm yếu mà bọn tin tặc và các chính phủ nước ngoài có thể khai thác”, Wyden khẳng định.

"Cửa hậu cho cảnh sát cũng là cửa hậu cho tin tặc"

“Việc bắt buộc cài cửa hậu cũng làm mất đi sự khích lệ đối với các doanh nghiệp trong việc xây dựng các sản phẩm an toàn hơn vào thời điểm người dùng cần nhất; nếu bạn xây một bức tường với một cái lỗ trên đó, bạn định sẽ đầu tư bao nhiều tiền cho ổ khóa và dây kẽm gai?” – ông Wyden tiếp lời.

Việc bắt buộc cài cửa hậu trong các thiết bị và phần mềm là một chủ đề thu hút nhiều sự chú ý. Chính phủ cho rằng, khả năng xâm nhập vào các thiết bị là cần thiết để bảo vệ người dân thông qua việc phát hiện và ngăn chặn tội phạm.

Trong khi đó, những người ủng hộ quyền riêng tư lại cho rằng, các công cụ này vi phạm quyền riêng tư của người dùng và là một mối đe dọa bảo mật lớn.

Thượng nghị sĩ Wyden đồng ý với ý kiến này và lưu ý rằng, ngay cả các cơ quan chính phủ cũng đang thể hiện họ ít đáng tin cậy hơn khi thu thập các dữ liệu từ các thiết bị của công dân.

“Trong nhiều năm, các quan chức của các cơ quan tình báo như Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cũng như Bộ Tư pháp đã đưa ra những tuyên bố gây hiểu lầm và hoàn toàn không chính xác với Quốc hội về chương trình giám sát dữ liệu – không phải chỉ một lần mà nhiều lần trong suốt một thập kỷ”, Wyden cho biết.

“Các cơ quan này do thám số lượng lớn người Mỹ được pháp luật bảo vệ, trong khi các chương trình giám sát của họ không hề giúp đất nước an toàn hơn”.

Lan Anh (dịch từ The Register)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]