Trương Tấn Sang » Thời sự » “Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều quyết liệt trong điều hành phát triển kinh tế”

(Thời sự) - Trong bối cảnh kinh tế thế giới gặp nhiều khó khăn, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Nhưng ĐBQH Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, dưới sự điều hành sáng suốt của Chính phủ và Thủ tướng, đến nay mọi thứ đã có những bước thay đổi “ngoạn mục”.

Đại biểu Trần Ngọc Vinh, đoàn Thành phố Hải Phòng

Để hiểu rõ hơn vai trò điều hành của Chính phủ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Trần Ngọc Vinh, đoàn Thành phố Hải Phòng xung quanh vấn đề này.

- Ông đánh giá thế nào về sự điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua? Theo ông, đâu là điểm nổi bật của nhiệm kỳ này?

Ông Trần Ngọc Vinh: Tôi đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ trong nhiệm kỳ vừa qua. Thứ nhất, trước sự ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới và khu vực, chúng ta cũng còn nhiều thế lực thù địch chống phá, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ nên chúng ta đã khắc phục được những khó khăn.

Ví dụ lúc đầu chúng ta dự kiến là khai thác được dầu với giá bán ra cao nhưng thực tế là giá dầu của thế giới lại giảm một cách thê thảm. Nếu như chúng ta không nhanh chóng chuyển hướng linh hoạt và có những biện pháp khác để bù vào thì kinh tế nước ta sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính sự điều hành quyết liệt của Chính phủ đã khắc phục được điều đó.

Hoặc do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế trên thế giới nên hàng loạt các doanh nghiệp vừa và nhỏ phải giải thể, công nhân mất việc làm nhưng dần dần chúng ta đã ổn định được, điều hành được và đến năm nay được đánh giá bằng những kết quả cụ thể là GDP đã đạt 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua, chưa bao giờ lại vượt kế hoạch mà Quốc hội đặt ra.

Bên cạnh đó, tất cả các tiêu chí về an sinh xã hội chúng ta vẫn giữ và tăng lên chứ không giảm bất cứ một chính sách nào cả. Khó khăn như thế nhưng Chính phủ vẫn phải cân đối để tăng 5% lương (tương đương 11.000 tỷ đồng) cho cán bộ công chức, mặc dù nó không lớn nhưng đây là sự cố gắng rất lớn của Chính phủ và Quóc hội.

Ngoài ra, các đại biểu Quốc hội chúng tôi đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ trong các lĩnh vực kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững, an sinh xã hội của chúng ta tương đối được ổn định. Đặc biệt, trong mấy năm qua bộ mặt của nông thôn đã được đổi mới, vấn đề này thế giới cũng đánh giá rất cao.

- Việt Nam đàm phán thành công gia nhập Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) có sự đóng góp của Chính phủ trong đó không thưa ông?

Ông Trần Ngọc Vinh: Tất nhiên Việt Nam gia nhập TPP này phải nói rằng vai trò của Chính phủ rất lớn, chúng ta đã tìm ra được một con đường hòa nhập với thế giới.

Theo tôi, Việt Nam sẽ giành được nguồn kích thích tăng trưởng kinh tế cực kỳ mạnh mẽ sau khi TPP bắt đầu có hiệu lực. Ngành may mặc là một ví dụ điển hình vì đây là ngành chiếm phần đáng kể nhất trong tăng trưởng của cả nước. Nhờ TPP mở đường cho quần áo Việt Nam vào Mỹ với mức thuế 0%, lượng quần áo và giày dép xuất khẩu từ Việt Nam qua Mỹ có thể sẽ tăng mạnh đến 50% trong 10 năm tới.

Chi phí lao động thấp và được duy trì ở mức ổn định trong thời gian dài của Việt Nam sẽ càng thu hút thêm nhiều doanh nghiệp quốc tế rời một số nước để chuyển sang Việt Nam.

Ngoài may mặc, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam như tôm, mực và cá ngừ sẽ được hưởng mức cắt giảm thuế nhập khẩu từ 6,4-7,2% xuống còn 0%. Điều này sẽ làm hồi sinh mảng xuất khẩu thủy hải sản, ngành công nghiệp từng là mũi nhọn của kinh tế Việt Nam.

Theo tôi, đây là sự thành công của các thành viên Chính phủ đã không quản ngại khó khăn mà kiên trì theo đuổi Hiệp định này đến cùng.

- Có một điểm nổi bật trong năm nay là nợ xấu đã giảm về dưới 3% theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Ông Trần Ngọc Vinh: Tôi đánh giá rất cao sự phát triển của ngành ngân hàng. Ở đầu nhiệm kỳ chúng ta đều thấy toàn bộ ngành ngân hàng hầu như đứng trên bờ vực thẳm, tưởng rằng “tan nát” đến nơi. Chính vì vậy, đợt bỏ phiếu tín nhiệm lần đầu tiên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có số phiếu rất thấp.

Nhưng qua hai năm với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ và bằng những biện pháp hữu hiệu của ngành ngân hàng và sự nỗ lực cố gắng của cán bộ công nhân viên ngành ngân hàng, đặc biệt là sự điều hành của Thống đốc Nguyễn Văn Bình, chúng ta đã thấy được ngành ngân hàng đã được tái cơ cấu một cách quyết liệt và tránh được sự đổ vỡ.

Những ngân hàng yếu được sáp nhập vào ngân hàng mạnh. Do vậy đồng tiền Việt Nam được khơi thông, tỷ giá USD được giữ vững, giá vàng ổn định. Trước đây, người dân đi mua nhà, mua xe hầu như không tính đến VND mà tính bằng cây vàng, nhưng hiện nay nhiều người dân đã có niềm tin vào VND. Tôi đánh giá rất cao sự điều hành của Chính phủ đối với lĩnh vực ngân hàng.

Bên cạnh đó, đối với lĩnh vực giao thông vận tải, tai nạn giao thông đã giảm đáng kể, diện mạo các tuyến đường cao tốc rất khang trang, thông thoáng, rút ngắn được khoảng cách đi lại của người dân. Chính vì có những tuyến đường đẹp nên đường đi đến đâu thì kinh tế phát triển đến đó.

Ngoài ra, một số những lĩnh vực khác đều có những tiến bộ nhất định.

GDP của Việt Nam trong năm 2015 ước đạt 6,5%, cao nhất trong 5 năm qua. (Ảnh minh họa)

- Ông đánh giá thế nào về nhiệm kỳ của Thủ tướng trong thời gian qua?

Ông Trần Ngọc Vinh: Không chỉ riêng tôi đánh giá cao nhiệm kỳ của Thủ tướng mà qua tiếp xúc cử tri họ cũng  đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ nói chung và Thủ tướng nói riêng, rất quyết liệt trong sự điều hành kinh tế, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Đặc biệt, trên các diễn đàn quốc tế, hình ảnh của Thủ tướng được các nước khu vực và thế giới đánh giá cao, nhất là khi Thủ tướng có bài phát biểu về Biển Đông đã gây sự chú ý đặc biệt của nhà lãnh đạo và giới truyền thông quốc tế.  Thời điểm đó, trên các trang báo của các nước như Thái Lan, Nhật Bản, Nhật báo Phố Wall (WSJ), New York Times, báo Singapore… và họ nhận định “Những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tràn đầy khí thế giữa các hội nghị vốn thường yên ắng của Hiệp hội ASEAN gồm 10 nước thành viên”.

Chúng tôi hy vọng Thủ tướng vẫn tiếp tục lãnh đạo đất nước để phát triển kinh tế xã hội và cải thiện đời sống của nhân dân.

- Xin cảm ơn ông!

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]