Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Thứ trưởng Bộ Giáo dục giải thích quy định mới trong kì thi THPT quốc gia

(Chính trị) - Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, kì thi THPT quốc gia năm 2016 sẽ có nhiều điểm mới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh dự thi.

Sáng ngày 13/3, tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2016, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD – ĐT) Bùi Văn Ga đã giải thích một số điểm mới trong quy chế tuyển sinh của các trường ĐH năm 2016.

Theo ông Bùi Văn Ga, Bộ GD – ĐT đã ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh đại học cũng sẽ được ban hành để chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới. Nội dung của quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong quy chế mới năm 2016, Bộ đã có những điểm sửa đổi, bổ sung để giúp cho thì sinh dự thi THPT quốc gia có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục giải thích quy định mới trong kì thi THPT quốc gia - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục Bùi Văn Ga giải thích những điểm mới trong quy chế của kì thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Nhật Duy

Thứ trưởng cho hay, điểm mới nhất trong quy chế thi tuyển năm nay là thí sinh ở tỉnh nào sẽ thi tại tỉnh ấy, không phải đi xa vất vả như những năm trước. Đồng thời, quy chế tuyển sinh sẽ giúp cho thì sinh có thêm cơ hội và điều kiện để lựa chọn theo học ngành mà mình yêu thích, hơn là một trường giúp các em đỗ vào đại học.

Về vấn đề thí sinh không được rút hồ sơ trong đợt I, cũng như việc chọn ngành, chọn trường đang được nhiều thí sinh quan tâm, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho hay, rút kinh nghiệm từ năm 2015, năm nay Bộ GD – ĐT đã đưa ra quy chế tuyển sinh với các sửa đổi bổ sung, một mặt là nhằm hạn chế những thiếu sót của cuộc thi tuyển năm trước, ngoài ra là phát huy những mặt tốt mà Bộ đã làm được trong năm trước.

Năm nay, các thí sinh có thể dựa vào những thông tin tuyển tinh từ năm 2015 để giúp các em xét tuyển vào các ngành của các trường đại học. Vì vậy, thí sinh không phải rút, nộp hồ sơ nhiều như năm trước. Đợt I thí sinh sẽ nộp hồ sơ vào 2 trường với 2 nguyện vọng, còn đợt II là bổ sung với 3 trường, mỗi trường là 2 nguyện vọng. Riêng đối với các nhóm trường tổ chức thì các em học sinh có thể nộp tất cả các nguyện vọng trong nhóm trường này cho đến khi hết các nguyện vọng.

Liên quan đến việc nộp hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ, Thứ trưởng Bộ GD – ĐT đưa ra lời khuyên, các em học sinh phải suy nghĩ cẩn thận trước khi nộp hồ sơ, đồng thời cân nhắc các ngành nghề mà mình yêu thích, từ đó lựa chọn các trường đào tạo phù hợp với khả năng của bản thân.

Trước vấn đề các phụ huynh quan tâm đến việc tuyển sinh theo nhóm trường liệu có tồn tại lợi ích nhóm của các trường hay không, ông Bùi Văn Ga khẳng định, kì thi tuyển sinh theo mô hình này không hề có lợi ích nhóm cùa các trường ĐH, tất cả lấy lợi ích của thí sinh đặt lên đầu tiên, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ĐH.

Ông Bùi Văn Ga cho biết, đối với các trường tuyển sinh theo nhóm, các thí sinh có thể nộp tất cả các nguyện vọng vào cùng 1 ngành của nhóm trường này. Điều này giúp cho các em thí sinh nếu không trúng tuyển ngành này ở trường tốp trên thì có thể đỗ vào trường tốp giữa hoặc dưới hơn. Việc tuyển sinh theo nhóm trường còn giúp cho các trường ĐH hạn chế lượng thí sinh ảo. Việc thành lập các nhóm trường tuyển sinh phụ thuộc vào các trường ĐH, CĐ.

Thứ trưởng Bộ GD – ĐT cho biết thêm, một điểm mới trong kì thi THPT năm nay là việc xét tuyển của các trường CĐ không còn quy định thí sinh phải đảm bảo điểm đầu vào.

Trước băn khoăn việc tổ chức kì thi THPT quốc gia theo cụm do Sở GD – ĐT và do trường ĐH chủ trì liệu có đủ tính khách quan, công bằng, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định, việc tổ chức kì thi THPT quốc gia do các Sở GD – ĐT và các trường ĐH chủ trì nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh dự thi không phải di chuyển xa, nhất là các thí sinh ở xa và các em chỉ dự thi tốt nghiệp không dự thi đại học. Thứ trưởng cũng cho biết thêm, để đảm bảo tính khách quan, công bằng, Bộ GD – ĐT sẽ cử người tham gia các hội đồng tại các cụm thi do địa phương tổ chức.

(Theo Báo Đời Sống Pháp Luật)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]