Trương Tấn Sang » Văn hóa » Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt điều tra điện thoại di động của Việt Nam

(Văn hóa) - Thổ Nhĩ Kỳ vừa ban hành quyết định cuối cùng về vụ việc điều tra tự vệ đối với sản phẩm điện thoại di động của Việt Nam, theo đó chấm dứt điều tra vụ việc trên mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào.

Cục quản lý cạnh tranh cho biết, trong suốt quá trình điều tra, Cục đã thường xuyên liên lạc, trao đổi với doanh nghiệp liên quan về các thông tin, phương hướng xử lý vụ việc. Bên cạnh đó, Cục cũng tiến hành tham vấn với cơ quan điều tra tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, phối hợp với đầu mối của các quốc gia có lợi ích liên quan trong vụ việc và các doanh nghiệp lớn xuất khẩu điện thoại di động vào Thổ Nhĩ Kỳ, để lên tiếng bày tỏ quan ngại đối với cơ quan điều tra nhằm đảm bảo thủ tục điều tra minh bạch, đạt kết quả tốt nhất.

Cũng theo Cục quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương, việc cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt vụ việc điều tra mà không áp dụng bất kỳ biện pháp tự vệ nào đối với sản phẩm điện thoại di động của Việt Nam một lần nữa đã cho thấy, Chính phủ Việt Nam tích cực chủ động đẩy mạnh kháng kiện và vận động các nước liên quan, cùng nhiều lần bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với vụ việc đã tạo ra sức ép góp phần khiến cơ quan điều tra phải xem xét chấm dứt vụ kiện.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

“Sự chủ động, nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong quá trình kháng kiện đã cho thấy, quyết tâm, cam kết của Chính phủ Việt Nam đối với việc bảo vệ môi trường đầu tư, nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam. Kết quả này đồng thời đảm bảo các quyền, lợi ích hợp pháp cho doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu Việt Nam và tạo ra tiền lệ tích cực cho các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam”, đại diện Cục quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương nhấn mạnh,

Trước đó, vào ngày 5/12/2014, sản phẩm điện thoại di động (mã HS: 8517.12.00.00.11) của Việt Nam đã bị khởi xướng điều tra. Phía nguyên đơn là Công ty Vestel Elektronik Sanayi Ve Ticaret A.Ş. Theo Cục Quản lý cạnh tranh, lượng xuất khẩu sản phẩm bị điều tra của Việt Nam vào Thổ Nhĩ Kỳ là 418 triệu USD trong năm 2013 và 643 triệu USD trong 11 tháng đầu năm 2014.

Vào ngày 3/3/2015, cơ quan điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức buổi điều trần công khai với các bên liên quan. Thương vụ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã phối hợp tham dự phiên điều trần cùng với doanh nghiệp Việt Nam có liên quan trong vụ việc.

(Theo Vnmedia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]