Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » The Register: Tình báo Anh được phép thu thập thông tin liên lạc của các nghị sĩ.

(Không gian mạng) - The Register ngày 14/10/2015 đưa tin, Tòa án Quyền lực Điều tra Anh (IPT) vừa ra phán quyết cho phép Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) thu thập thông tin liên lạc của các nghị sĩ. 

IPT cho biết họ “đã nghe và giải quyết các vấn đề liên quan đến tình trạng, ý nghĩa và hiệu lực của Học thuyết Harold Wilson hay Học thuyết Wilson, được đưa ra bởi Thủ tướng Harold Wilson vào năm 1966”.

 Tòa án Quyền lực Điều tra Anh (IPT) vừa ra phán quyết cho phép Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) thu thập thông tin liên lạc của các nghị sĩ.

Tòa án Quyền lực Điều tra Anh (IPT) vừa ra phán quyết cho phép Cơ quan Tình báo Chính phủ Anh (GCHQ) thu thập thông tin liên lạc của các nghị sĩ.

Wilson cam kết điện thoại của các nghị sĩ sẽ không bị các cơ quan an ninh nghe lén. Tuy nhiên ông cũng cho biết, ông có thể bí mật xóa đi quy định này và chỉ cho quốc hội biết ông làm như vậy vào một thời điểm do chính ông quyết định.

Phán quyết của IPT được đưa ra sau khi Nghị sĩ Caroline Lucas và Baroness Jones kiến nghị rằng Học thuyết Wilson không có hiệu lực pháp lý.

IPT khẳng định, Học thuyết Wilson chỉ được áp dụng cho các trường hợp nghe lén “có mục tiêu chứ không phải ngẫu nhiên” các thông tin liên lạc của quốc hội.

Mặc dù Bộ trưởng Nội vụ Theresa May khẳng định, Học thuyết Wilson vẫn “có hiệu lực” nhưng IPT tuyên bố, học thuyết này không có hiệu lực pháp lý và cho biết các cơ quan an ninh và tình báo phải tuân thủ các hướng dẫn của riêng họ, đã được tiết lộ trong phán quyết này.

Lucas phát biểu: “Phán quyết này là một đòn giáng vào nền dân chủ nghị viện. Cử tri của tôi có quyền được biết rằng thông tin liên lạc của họ với tôi không bị giám sát, tuy nhiên phán quyết này cho thấy họ không nhận được sự bảo vệ như vậy”.
Các nghị sĩ phải là những nguồn tin đáng tin cậy cho những người tố cáo cũng như những người muốn phản đối hành động của chính phủ. Đó là lý do tại sao luật về hoạt động giám sát sắp tới phải bao gồm một điều khoản để bảo vệ thông tin liên lạc của các nghị sĩ, thượng nghị sĩ… trước các hoạt động do thám.

Đơn khiếu nại được đưa ra sau khi Edward Snowden tiết lộ về chương trình TEMPORA, thu thập tất cả các thông tin liên lạc được tạo ra cũng như quá cảnh qua Anh.

Thảo Vy (dịch từ theregister.co.uk)

Defense: DoD tăng cường trách nhiệm mạng cá nhân cho nhân viên

Defense: DoD tăng cường trách nhiệm mạng cá nhân cho nhân viên

Cổng thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 14/10/2015 cho biết, trong bức thư gửi đến cơ quan này, Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter và Đại tướng Lục quân Martin E. Dempsey đã giới thiệu về Sáng kiến...
FCW: Lục quân Mỹ thử nghiệm chiến tranh mạng

FCW: Lục quân Mỹ thử nghiệm chiến tranh mạng

Trang FCW ngày 14/10/2015 đưa tin, Lục quân Mỹ đang thử nghiệm trang bị các khả năng mạng cho lực lượng của họ. Quân chủng này sẽ tiến hành 5 đến 6 thử nghiệm trong 15 tháng để thấy được cách thức các...
ZDNet: Microsoft yêu cầu dữ liệu 6 tháng đầu năm 2015 tăng

ZDNet: Microsoft yêu cầu dữ liệu 6 tháng đầu năm 2015 tăng

ZDNet ngày 14/10/2015 đưa tin, Microsoft vừa phát hành bản cáo bạch cho 6 tháng đầu năm 2015. Báo cáo này cho biết, yêu cầu dữ liệu từ các cơ quan thực thi pháp luật đã tăng 2% so với 6 tháng cuối năm...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]