Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » The Hill: Tin tặc tiết lộ 70 triệu hồ sơ điện thoại của tù nhân Mỹ

(Không gian mạng) - The Hill ngày 11/11/2015 đưa tin, một tin tặc ẩn danh vừa chuyển cho Intercept 70 triệu hồ sơ điện thoại cho thấy nhà cung cấp dịch vụ điện thoại trong tù Securus Technologies đã ghi âm cuộc gọi giữa các tù nhân và luật sư của họ.

Cụ thể, 70 hồ sơ này bao gồm các cuộc gọi do các tù nhân thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 12/2011 đến mùa xuân 2014 tại 37 bang trên khắp nước Mỹ. Trong số này, có ít nhất 14.000 cuộc gọi thoại giữa các tù nhân và luật sư của họ, cho thấy nhà cung cấp này đã vi phạm quy định về đặc quyền riêng tư giữa thân chủ và luật sư.

70 hồ sơ này bao gồm các cuộc gọi do các tù nhân thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 12/2011 đến mùa xuân 2014 tại 37 bang trên khắp nước Mỹ

70 hồ sơ này bao gồm các cuộc gọi do các tù nhân thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 12/2011 đến mùa xuân 2014 tại 37 bang trên khắp nước Mỹ

Trong khi đó, trang trang web của Securus, hãng khẳng định không ghi âm cuộc gọi giữa tù nhân và luật sư. “Tất cả các cuộc gọi, trừ cuộc gọi với luật sư, đều bị giám sát và ghi âm”, Securus cho biết.

Nhiều luật sư tại Mỹ đã tìm cách sử dụng các cuộc gọi thoại bí mật được ghi âm như một phương tiện để bác bỏ tội danh. Trong một vụ kiện năm 2008, các luật sư đã yêu cầu thẩm phán xóa bỏ tội danh giết người cho Mark Jefffrey Brown, người đang có nguy cơ đối mặt với án tử hình.

Intercept cho biết: “Nếu một cuộc gọi bị ghi âm vì luật sư hoặc thân chủ không đưa số điện thoại vào danh sách không bị ghi âm thì chính quyền sẽ không gặp rắc rối – tù nhân này sẽ không thể đòi bồi thường thiệt hại hay tìm cách xóa bỏ tội danh của họ (mặc dù chính phủ vẫn bị cấm nghe hay sử dụng nội dung cuộc gọi này)”.

Trang này cũng lưu ý, con số 14.000 cuộc gọi mà họ xác định là của các tù nhân và luật sư có vẻ như chỉ là bề nổi của tảng băng.

“Con số 14.000 dường như không đánh giá đúng thực tế vì không bao gồm các cuộc gọi đến số điện thoại di động của luật sư. Hay nói cách khác, 14.000 cuộc gọi này có thể chỉ là một phần nhỏ trong những cuộc gọi giữa luật sư và thân chủ đã bị ghi âm. Nói tóm lại, hóa ra Securus lại chẳng an toàn”, Intercept nhận định.

Hữu Thiên (dịch từ thehill.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]