Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » The Hill: Mỹ – Trung đối thoại an ninh mạng vào tháng 12

(Không gian mạng) - The Hill ngày 04/11/2015 dẫn lời Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ (DHS) Jeh Johnson cho biết, Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc đối thoại cấp bộ trưởng về an ninh mạng đầu tiên vào ngày 01 – 02/12/2015 tại Washington.

Các cuộc họp song phương thường xuyên là một phần trong các thỏa thuận an ninh mạng đạt được khi Chủ tịch Tập Cận Bình đến thăm Mỹ.

“Như một phương tiện để đảm bảo các cam kết này được thực hiện, chúng tôi đã nhất trí tổ chức một đối thoại cấp bộ trưởng thường xuyên với sự tham gia của DHS và bộ trưởng tư pháp, đại diện cho phía Mỹ”, Johnson phát biểu.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc đối thoại cấp bộ trưởng về an ninh mạng đầu tiên vào ngày 01 - 02/12/2015 tại Washington.

Mỹ và Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc đối thoại cấp bộ trưởng về an ninh mạng đầu tiên vào ngày 01 – 02/12/2015 tại Washington.

Cuộc họp này sẽ là kênh đối thoại chính thức về an ninh mạng đầu tiên giữa hai nước kể từ khi Trung Quốc rút khỏi nhóm công tác sau khi Mỹ đưa ra bản cáo trạng đối với 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc vì hành vi tấn công mạng.

Trong chuyến thăm hồi tháng 09/2015, Tổng thống Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình đã thống nhất, Mỹ và Trung Quốc sẽ không “tiến hành hay ủng hộ hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ trên không gian mạng, bao gồm các bí mật thương mại hay các thông tin kinh doanh bí mật khác để đạt được lợi thế cạnh tranh”, Tổng thống Obama cho biết.

Kể từ đó, nhiều người đã tỏ ra nghi ngờ liệu Trung Quốc có giữ lời hay không và nhiều nhà lập pháp đã gây sức ép, buộc Tổng thống Obama trả đũa hành vi xâm nhập vào các cơ quan chính phủ và doanh nghiệp Mỹ.

Nghiên cứu mới đây của hãng bảo mật CrowdStrike cho biết, các tin tặc có liên quan đến Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục xâm nhập các doanh nghiệp Mỹ trong 3 tuần sau khu thỏa thuận nói trên được ký kết.

Bảy doanh nghiệp bị tấn công là các hãng công nghệ và dược phẩm, “cho thấy, mục đích chủ yếu của các vụ xâm nhập rõ ràng là tạo điều kiện cho hành vi đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ và bí mật thương mại, thay vì thu thập thông tin tình báo liên quan đến an ninh quốc gia, điều không được đưa vào thỏa thuận này”, Giám đốc Điều hành CrowdStrike – Dmitri Alperovitch nhận định.

Tuy nhiên, ông Alperovitch cũng khẳng định, báo cáo này không nhất thiết cho thấy thỏa thuận an ninh mạng Mỹ – Trung đã thất bại và lưu ý, có thể Trung Quốc cần có thời gian để điều chỉnh hoạt động gián điệp của họ.

Một số báo cáo khác cho biết, Chính phủ Trung Quốc đã âm thầm bắt giữa một số tin tặc theo yêu cầu của Mỹ trước khi chuyến thăm của ông Tập diễn ra. Những tin tặc này nằm trong danh sách được các quan chức Mỹ xác định là đã đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty Mỹ và chuyển cho các đối thủ cạnh tranh tại Trung Quốc.

Các quan chức hiện đang chờ đợi xem liệu Chính phủ Trung Quốc có tiến hành truy tố những tin tặc này hay đây chỉ là một hành động sáo rỗng nhằm làm giảm căng thẳng với Mỹ trước chuyến thăm của ông Tập.

“Điều tôi đã nói với Chủ tịch Tập và điều tôi đã nói với người dân Mỹ, câu hỏi hiện này là: Liệu hành động có được tiến hành như lời nói hay không? Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ để đưa ra đánh giá liệu có tiến triển gì trong lĩnh vực này hay không”, ông Obama phát biểu hồi tháng 09/2015.

Johnson cũng nhắc lại điều này: “Thời gian sẽ cho thấy liệu các cam kết bằng lời của Chính phủ Trung Quốc có được theo sau bởi hành động hay không”.

Hữu Thiên (dịch từ thehill.com)

AG-IP-News: Ukraine thành lập đơn vị cảnh sát mạng

AG-IP-News: Ukraine thành lập đơn vị cảnh sát mạng

Trang AG-IP-News ngày 03/11/2015 đưa tin, Bộ Nội vụ Ukraine vừa công bố sẽ thành lập đơn vị cảnh sát mạng dành riêng để chống tội phạm trực tuyến đầu tiên cho quốc gia, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng...
Sina: Trung Quốc sẽ thúc đẩy các luật và tiêu chuẩn về an ninh mạng

Sina: Trung Quốc sẽ thúc đẩy các luật và tiêu chuẩn về an ninh mạng

Trang mạng Sina ngày 03/11 đưa tin, tại Hội nghị các lãnh đạo an ninh mạng Trung Quốc tổ chức ngày 03/11, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin mạng Quốc gia Trung Quốc Vương Tú Quân cho biết, kế...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]