Trương Tấn Sang » Thời sự » Sự cố mất điện: “Ngành điện phải xem xét rất nghiêm túc”

(Thời sự) - “Quy định có rồi vậy trách nhiệm của ngành, của cấp liên quan đến việc thường xuyên kiểm tra thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn lưới điện hành lang đúng chưa? Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương và ngành điện lực phải xem xét rất nghiêm túc”.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào 26/5, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc mất điện 21 tỉnh thành ở miền Nam, Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam cho biết, đây là sự cố “từ trước tới nay chưa có” mà ngành điện dùng thuật ngữ là rã lưới.

“Để khắc phục điều này không phải đơn giản mất một cái là đóng lại được ngay. Sự cố này gây ra hậu quả đến bây giờ chưa có con số chính xác nhưng có thể nói rất lớn, không chỉ về kinh tế mà còn cả về xã hội”.

Chủ nhiệm Vũ Đức Đam: Chính phủ yêu cầu ngành điện, bộ Công thương phải xem xét một cách nghiêm túc.

Chủ nhiệm Vũ Đức Đam: Chính phủ yêu cầu ngành điện, bộ Công thương phải xem xét một cách nghiêm túc.

Người phát ngôn VPCP cũng cho biết ngay khi sự cố xảy ra Chính phủ đã có chỉ đạo ngay tức thì, yêu cầu Bộ Công thương có báo cáo cụ thể. Trong phiên họp thường kỳ Chính phủ sáng nay cũng đề cập đến nội dung này.

Cũng chính vì đây là sự cố lớn chưa từng có nên Thủ tướng Chính phủ nghe ý kiến và yêu cầu Bộ Công thương phải “xem xét một cách nghiêm túc lại tất cả mọi mặt để xem nguyên nhân. Từ nguyên nhân đó dẫn đến trách nhiệm một cách nghiêm túc theo đúng quy định”.

“Chúng ta đã có luật bảo đảm an toàn trong các công trình, trong đó có các công trình điện, đặc biệt có công trình hành lang lưới điện cao áp. Quy định có rồi vậy trách nhiệm của ngành, của cấp liên quan đến việc thường xuyên kiểm tra thực hiện các quy định để đảm bảo an toàn lưới điện hành lang đúng chưa? Chính phủ yêu cầu Bộ Công thương và ngành điện lực phải xem xét rất nghiêm túc”.

Bộ Trưởng Đam cũng thông báo Chính phủ yêu cầu ngành điện phải xem xét toàn diện các vấn đề, để làm sao không để xảy ra các sự cố như vậy. Theo báo cáo của Bộ Công thương, ngoài lý do mang tính sự cố còn một lý do mang tính kỹ thuật. Đất nước của chúng ta dài, mà hiện nay số mạch điện 500 kV nối vào còn ít quá.

Thứ trưởng Lê Dương Quang: Sự cố điện vừa qua các nước tiên tiến hơn chúng ta nhiều cũng đã từng xảy ra.

Thứ trưởng Lê Dương Quang: Sự cố điện vừa qua các nước tiên tiến hơn chúng ta nhiều cũng đã từng xảy ra.

“Nghĩa là tới đây phải tăng cường đầu tư thêm các đường 500kV dẫn vào, cũng như đầu tư thêm nguồn phát điện được phân bổ hợp lý. Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Công thương và ngành điện khẩn trương tìm nguồn vốn để đầu tư nhanh. Nếu không xảy ra thiếu điện thì công nghiệp sẽ không phát triển được, vì điện là thức ăn của công nghiệp”.

Ngoài ra Bộ trưởng Đam cũng nói thêm, vấn đề giá cả điện đã bàn đến rất nhiều. Chính phủ sẽ kiên trì lộ trình điều hành giá điện, từng bước tiến tới thị trường. Ngoài đảm bảo yêu cầu giá cả cho công nghiệp còn yêu cầu quan trọng nữa là phải có mặt bằng giá hợp lý để thị trường điện không bị méo mó. Trên cơ sở đó có thể huy động các nguồn lực bên ngoài đầu tư vào phát triển, không chỉ về điện mà còn các công trình cần thiết cho mạng lưới điện.

Tại buổi họp báo Chính phủ này, Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang cũng lý giải rằng, sự cố như thế này không phải duy nhất ở nước ta có mà một số nước phát triển hơn rất nhiều cũng xảy ra. Tuần tới Bộ Công Thương sẽ có báo cáo cụ thể lên Chính phủ về việc này.

Theo ông Quang, việc xử lý khắc phục sự cố diễn ra tương đối tốt. Sự cố xảy ra chỉ sau 2 tiếng đã khôi phục được lưới điện. Sau 5 tiếng TP HCM đã được cấp điện trở lại. Sau 8 tiếng toàn bộ các tỉnh được cấp điện, đương nhiên nó không được như cũ vì có một số nhà máy cần phải có thời gian mới khởi động lại được.

“Qua sự cố này chúng tôi sẽ phải đẩy nhanh các dự án nguồn phía Nam. Bên cạnh đó phải đẩy nhanh một số công trình đường dây 500 kV. Nhưng hiện còn khó khăn khi một số địa phương chưa nhiệt tình trong việc dành đất xây dựng trạm và đường dây 500kV”.

Ngoài ra vị đại diện Bộ Công thương cũng đề nghị mỗi địa phương phải tăng cường trách nhiệm tham gia bảo vệ đường lưới điện, như vậy nguy cơ sự cố sẽ hạn chế đi rất nhiều.

(IFN)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]