Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Sohu: Ngân hàng Trung ương Bangladesh cáo buộc tin tặc TQ đánh cắp 100 triệu USD

(Không gian mạng) - Trang mạng Sohu ngày 09/03 dẫn nguồn tin từ Reuters đưa tin, Ngân hàng Trung ương của Bangladesh ngày 07/03 cho biết, tài khoản của họ tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tháng trước đã bị tin tặc tấn công. Các quan chức nước này cho biết họ đã bị đánh cắp khoảng 100 triệu USD và các tin tặc Trung Quốc bị nghi ngờ có liên quan đến vụ việc.  

Ngân hàng Trung ương Bangladesh cho biết họ đang hợp tác với Cơ quan chống rửa tiền của Philippines để điều tra. Được biết, số tiền bị đánh cắp đã thông qua các kênh phi pháp chuyển tới Philippines và Sri Lanka, bán ngoại hối cho dân chợ đen, sau đó chuyển tới ít nhất ba sòng bạc khác nhau, sau cùng được chuyển đến các đại lý và đi ra nước ngoài. Hiện nay, dòng chảy 20 triệu USD tại Sri Lanka đã được truy hồi, còn 80 triệu USD liên quan đến các cá nhân và tổ chức kể trên vẫn đang được điều tra, dự kiến sẽ sớm được trả về tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh.

Ngân hàng Trung ương Bangladesh cho biết họ đang hợp tác với Cơ quan chống rửa tiền của Philippines để điều tr

Ngân hàng Trung ương Bangladesh cho biết họ đang hợp tác với Cơ quan chống rửa tiền của Philippines để điều tr

Các quan chức chính phủ của Bangladesh cho rằng tin tặc Trung Quốc đã xâm nhập vào hệ thống ngân hàng FED vào ngày 05/02, nhưng FED lại bác bỏ cáo buộc rằng họ đã bị “hack”. Phát ngôn viên của FED nói với Reuters rằng: “Cho đến nay không hề có bằng chứng cho thấy hệ thống của FED đã bị tấn công”.

Hiện nay có tới 250 ngân hàng quốc gia và tổ chức chính phủ trên thế giới lập tài khoản tại FED, và đây không phải là lần đầu tiên FED bị cáo buộc bị tin tặc tấn công. Hồi tháng 04/2015, trang web của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ chi nhánh St. Louis đã bị tấn công. Theo đó, những tên tin tặc này đã chiếm lấy địa chỉ domain của Ngân hàng và chuyển hướng mọi truy cập của người sử dụng về các trang web giả mạo do chúng tạo ra.

Nhắm tới các tin tặc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần bày tỏ thái độ cho biết, Chính phủ TQ kiên quyết phản đối mọi hình thức của tin tặc. Là một trong những quốc gia chủ yếu bị tấn công mạng, Trung Quốc nhất quán ủng hộ các nước hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng lẫn nhau, tránh có những cáo buộc và lời buộc tội không chính đáng.

Phương Anh (dich từ news.sohu.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]