Trương Tấn Sang » Quốc tế » Snowden “lừa” đồng nghiệp để cắp thông tin

(Quốc tế) - Edward Snowden, cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), đã dùng tên truy cập và mật khẩu do các đồng nghiệp vô ý cung cấp để lấy các tài liệu mật.

Danh tính của những nhân viên NSA đưa tên truy cập và mật khẩu cho Snowden đã được xác định, thẩm tra và bị thuyên chuyển công tác, Reuters ngày 8/11 dẫn lời một nguồn tin từ chính phủ Mỹ cho hay.

Reuters cho biết nguồn tin này theo sát các cuộc điều tra của Chính phủ Mỹ về thiệt hại do tài liệu mật bị Snowden công bố gây ra.

 Edward Snowden.

Edward Snowden.

Snowden được cho là đã thuyết phục khoảng từ 20 đến 25 đồng nghiệp làm việc tại trung tâm tình báo của NSA ở Hawaii đưa cho anh ta tên truy cập và mật khẩu, nói rằng anh cần chúng cho công việc quản trị hệ thống máy tính.

Giới phân tích nhận định tiết lộ này tiếp tục cho thấy các biện pháp an ninh bất cập tại NSA, một cơ quan tình báo tuyệt mật với bề dày lịch sử hoạt động 61 năm, là tác nhân lớn dẫn đến việc tài liệu nhạy cảm bị rò rỉ ra ngoài.

Được biết, NSA đã không cài đặt phần mềm chống rò rỉ thông tin mới nhất tại trung tâm Hawaii trước khi Snowden đến đó làm việc.

Cựu nhân viên NSA này đã làm việc tại trung tâm Hawaii trong thời gian khoảng 1 tháng hồi mùa xuân năm 2012 và tại đây Snowden đã truy cập và sao chép hàng chục ngàn tài liệu mật của NSA.

(Kiến Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]