Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Reuters: Trung Quốc tăng cường kiểm duyệt với luật an ninh mạng mới

(Không gian mạng) - Reuters ngày 08/07/2015 đưa tin, Quốc hội Trung Quốc vừa công bố một dự luật an ninh mạng, củng cố quyền kiểm soát của chính quyền đối với dữ liệu, có thể gây ra những hậu quả đáng kể đối với các nhà cung cấp dịch vụ Internet và các công ty đa quốc gia đang hoạt động tại nước này.

Tài liệu này tăng cường việc bảo vệ quyền riêng tư cho người dùng trước tin tặc và những kẻ bán dữ liệu nhưng đồng thời cũng tăng thêm quyền lực của các cơ quan chính phủ trong việc truy cập, thu thập các hồ sơ, ngăn chặn sự phổ biến thông tin cá nhân được xem là bất hợp pháp theo luật pháp Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát các dòng thông tin trong nước hiệu quả hơn.

Chính phủ Trung Quốc kiểm soát các dòng thông tin trong nước hiệu quả hơn.

Luật này đã được Trung Quốc thảo luận trong nhiều tháng.

Viện dẫn sự cần thiết phải “bảo vệ sự phát triển, an ninh và chủ quyền không gian mạng quốc gia”, dự luật này là một mốc quan trọng trong các nỗ lực của Trung Quốc nhằm củng cố hệ thống mạng, chống lại các mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Dự luật này cũng sẽ tạo điều kiện cho Chính phủ Trung Quốc kiểm soát các dòng thông tin trong nước hiệu quả hơn.

Đầu tháng 07/2015, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua một luật an ninh quốc gia sâu rộng, thắt chặt sự kiểm soát của chính phủ trong một loạt các lĩnh vực như chính trị, văn hóa, quân sự, kinh tế, công nghệ và môi trường.

Tuy nhiên, an ninh mạng lại là một lĩnh vực đặc biệt nhạy cảm trong mối quan hệ với các đối tác kinh tế như Mỹ, những người cho rằng các quy định được đề xuất của Trung Quốc là không công bằng đối với các doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon.

Theo dự luật này, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lưu trữ các dữ liệu thu thập được tại Trung Quốc trong biên giới nước này; những dữ liệu được lưu trữ ở nước ngoài vì các mục đích kinh doanh phải nhận được sự cho phép của chính phủ. Các thiết bị mạng cũng cần được phê duyệt theo tiêu chuẩn kiểm tra được Chính phủ Trung Quốc ban hành.

Trung Quốc cũng nhắc lại mục tiêu dài hạn về việc yêu cầu người dùng Internet đăng nhập bằng tên thật vào các dịch vụ như ứng dụng nhắn tin mặc dù các động thái này đã thất bại trong quá khứ.

Quốc hội nước này cho biết, các cơ quan chính phủ sẽ ban hành hướng dẫn thêm về an ninh mạng trong “các ngành công nghiệp trọng yếu” như viễn thông, năng lượng, giao thông vận tải, tài chính, quốc phòng và các vấn đề quân sự, hành chính cùng các lĩnh vực nhạy cảm khác.

Quốc hội sẽ lấy ý kiến phản hồi về dự luật này đến ngày 05/08/2015.

Hữu Thiên (dịch từ reuters.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]