Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Reuters: Chính phủ Mỹ hứng chịu 77.000 sự cố mạng trong năm 2015

(Không gian mạng) - Reuters ngày 21/03 dẫn báo cáo từ Văn phòng Quản lý Ngân sách Mỹ (OBM) cho biết, trong năm tài khóa 2015, chính phủ nước này đã hứng chịu hơn 77.000 sự cố mạng như đánh cắp dữ liệu hay xâm phạm an ninh, tăng 10% so với năm 2014.

Một phần nguyên nhân của sự gia tăng này là do các khả năng xác định và phát hiện sự cố của các cơ quan đã được cải thiện.

File photo illustration shows a mVăn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của chính phủ đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công lớn bắt đầu từ năm 2014an typing on a computer keyboard in Warsaw

Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của chính phủ đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công lớn bắt đầu từ năm 2014

Sự cố mạng trong báo cáo của OBM được định nghĩa là hành vi vi phạm hoặc có nguy cơ vi phạm các chính sách bảo mật máy tính, chính sách sử dụng hay các biện pháp bảo mật máy tính tiêu chuẩn. Chỉ một phần nhỏ các sự cố được xem là các vụ xâm phạm dữ liệu nghiêm trọng.

Các quan chức an ninh quốc gia và tình báo từ lâu đã cảnh báo, các cuộc tấn công mạng là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt. Vào tháng 02/2016, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu Quốc hội chi 19 tỷ USD cho an ninh mạng trong đề xuất ngân sách của ông, tăng 5 tỷ USD so với năm 2015.

Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) của chính phủ đã trở thành nạn nhân của một vụ tấn công lớn bắt đầu từ năm 2014 và được phát hiện vào năm 2015. Dữ liệu của khoảng 22 triệu nhân viên liên bang và nhân viên hợp đồng cùng gia đình họ, bao gồm số an sinh xã hội, ngày sinh, địa chỉ cùng các thông tin cá nhân khác, đã bị rò rỉ.

Sự cố này đã thúc đẩy chính phủ triển khai chương trình “chạy nước rút về an ninh mạng” trong 30 ngày để thúc đẩy an ninh mạng trong các cơ quan liên bang bằng cách khuyến khích áp dụng xác thực đa yếu tố và giải quyết các lỗ hổng khác.

“Mặc dù có các cải thiện chưa từng có trong việc bảo vệ các nguồn tin…, tin tặc vẫn tiếp tục đoạt quyền truy cập trái phép và xâm phạm các hệ thống mạng, hệ thống thông tin và dữ liệu liên bang”, báo cáo cho biết.

Thảo Vy (dịch từ reuters.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]