Trương Tấn Sang » Quốc tế » Philippines tính xây dựng hạm đội tàu ngầm đối phó Trung Quốc

(Quốc tế) - Quân đội Philippines đang lên kế hoạch xây dựng hạm đội tàu ngầm đầu tiên nhằm tăng cường khả năng bảo vệ lãnh thổ tranh chấp với Trung Quốc tại Biển Đông.

philippines-sap-xay-dung-ham-doi-tau-ngam-bao-ve-lanh-tho-tai-bien-dong

Hải quân Philippines trong một đợt diễn tập. Ảnh: Navy today

“Chúng tôi phải nhanh chóng hiện đại hóa các lực lượng vũ trang để đáp ứng nhu cầu phòng vệ. Philippines vốn là một điểm trung chuyển tự nhiên quan trọng trên Thái Bình Dương và chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu có cần tới một hạm đội tàu ngầm quy mô hay không”, AFP ngày 30/3 dẫn phát biểu của Tổng thống Benigno Aquino với báo giới.

Ông Aquino cũng cảnh báo Philippines có nguy cơ mất toàn bộ vùng bờ biển phía tây nếu Trung Quốc thành công trong việc hiện thực hóa các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Do ngân sách quốc phòng hạn hẹp, Philippines chưa từng vận hành một tàu ngầm nào và hiện phải phụ thuộc vào các tàu ngầm của Mỹ.

Hải quân Philippines được trang bị 100 tàu và nhiều máy bay trực thăng, máy bay chiến đấu các loại. Tuy nhiên phần lớn trong số này có thời gian hoạt động đã lâu và tương đối lạc hậu. Gần đây Manila đang tăng mạnh chi tiêu dành cho quốc phòng, đặc biệt cho hải quân, để đối phó với sự hiện diện quân sự ngày càng mở rộng của Trung Quốc ở khu vực.

Philippines hiện đang kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế về “yêu sách đường lưỡi bò” phi pháp, với phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào tháng 5 tới. Bắc Kinh không tham gia phiên tòa và cũng tuyên bố sẽ không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào của tòa.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]