Trương Tấn Sang » Quốc tế » Obama: Mỹ sẽ thẳng tay trừng trị IS

(Quốc tế) - Tổng thống Obama hôm qua (6/12) đã có bài phát biểu tuyên bố vụ xả súng tại thành phố San Bernardino, California là một vụ khủng bố và khẳng định Mỹ sẽ vượt qua mọi thách thức với một chiến dịch thông minh, mạnh mẽ và không khoan nhượng trước IS.

Phát biểu trên truyền hình trong phòng Bầu dục, ông Obama cho biết: “Đây là một hành động khủng bố nhằm vào những người vô tội. Đôi vợ chồng thực hiện vụ tấn công đã bị tẩy não bởi chủ nghĩa cực đoan và đi theo tiếng gọi của nhóm khủng bố là tiến hành cuộc thánh chiến nhằm vào Mỹ và phương Tây”.

Bài phát biểu của ông Obama nhằm nhắc lại trước toàn bộ người dân Mỹ về mối đe dọa ngày càng lớn của chủ nghĩa khủng bố. Bài phát biểu được đưa ra giữa lúc những lo ngại cho rằng Tổng thống Mỹ không có một kế hoạch cụ thể và  đủ để đối phó với cuộc khủng hoảng súng đạn cũng như khủng bố.

Tổng thống Obama phát biểu tại phòng bầu dục. Nguồn: CNN

“Mối đe dọa khủng bố là có thật nhưng chúng ta sẽ vượt qua nó. Chúng ta sẽ hủy diệt IS và bất kỳ tổ chức nào đang cố làm hại nước Mỹ. Chúng ta sẽ trả thù bằng một kế hoạch khéo léo, mạnh mẽ và không khoan nhượng”, ông Obama nói. Ông cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ hành động để thông qua quy định cấm những người có tên trong danh sách “cấm bay” không được mua vũ khí và đề nghị các nhà lập pháp cho phép lực lượng vũ trang Mỹ tiến hành một cuộc chiến toàn diện chống IS.

Khủng bố, an ninh quốc gia và vị trí của đạo Hồi trong xã hội Mỹ đã trở thành những chủ đề tranh luận của chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2016 cũng như các cuộc đối thoại chính trị kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001.

Theo một cuộc thăm dò dư luận của CNN, 60% người Mỹ không tán thành để ông Obama giải quyết vấn đề khủng bố. Trong khi đó, 2/3 số người được hỏi cho biết họ không ủng hộ kế hoạch chống IS của Tổng thống.

Cuộc thăm dò được thực hiện trước khi xảy ra vụ xả súng ở San Bernardino. Theo đó, lần đầu tiên có hơn một nửa, khoảng 53% người cho rằng Mỹ nên cử binh lính tới chiến đấu với IS. Và 68% khẳng định những biện pháp đáp trả của Mỹ đối với nhóm khủng bố là chưa đủ mạnh mẽ và hiệu quả.

(Theo Infonet)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]