Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Nikkei: Nhật Bản trở thành mục tiêu tấn công mạng trong 5 năm

(Không gian mạng) - Trang Nikkei đưa tin, trong báo cáo phát hành ngày 23/02, hãng bảo mật Cylance (Mỹ) tiết lộ rằng các công ty tiện ích, tài chính, vận tải và xây dựng của Nhật Bản trong 5 năm qua đã là mục tiêu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Báo cáo mang tên “Operation Dust Storm”, chỉ ra các cuộc tấn công này rất phức tạp, đa tầng, có khả năng liên quan đến một quốc gia hay nhà nước, cũng nhắm vào các quốc gia khác như Hàn Quốc, Mỹ, Châu Âu và một số nước Đông Nam Á.

hãng bảo mật Cylance (Mỹ) tiết lộ rằng các công ty tiện ích, tài chính, vận tải và xây dựng của Nhật Bản trong 5 năm qua đã là mục tiêu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Hãng bảo mật Cylance (Mỹ) tiết lộ rằng các công ty tiện ích, tài chính, vận tải và xây dựng của Nhật Bản trong 5 năm qua đã là mục tiêu các cuộc tấn công mạng quy mô lớn.

Chiến dịch này leo thang bằng nhiều cách thức khác nhau, chẳng hạn như thiết lập bẫy trên email và các trang web của doanh nghiệp hoặc khai thác điểm yếu trong các thiết bị di động dùng hệ điều hành Android.

Những kẻ tấn công ban đầu nhắm mục tiêu vào cơ quan chính phủ, nhưng hiện đang chuyển hướng tập trung vào những cơ sở hạ tầng và tìm kiếm các lợi ích thương mại, theo Cylance.

Trong khi các tập đoàn phương Tây và Hàn Quốc cũng bị nhắm mục tiêu, nhưng các tấn công gần đây được nhắm vào các công ty Nhật Bản và các đơn vị quân sự Nhật Bản của các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, Cylance cho biết không có vi phạm dữ liệu nghiêm trọng nào được phát hiện tại thời điểm này.

Cylance sử dụng trí thông minh nhân tạo để phát hiện các cuộc tấn công mạng. Hãng bảo mật này được biết đến với phát hiện vào năm 2014, về một nhóm tin tặc Iran đã thâm nhập vào các hệ thống năng lượng, hàng không vũ trụ và các doanh nghiêp liên quan đến quốc phòng tại các nước như Mỹ và Anh. Tin tức về năng lực mạng được Iran củng cố khiến nhiều nước ngạc nhiên, kể từ khi đất nước này bị tấn công mạng nhắm vào các cơ sở hạt nhân trong nước và bị coi là đã tụt hậu trong chiến tranh mạng.

Lục Lam (dịch từ asia.nikkei.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]