Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Nikkei Asian Review: Chính phủ Nhật sẽ cảnh báo lỗ hổng phần mềm cho người dân

(Không gian mạng) - Nhằm giải quyết những mối lo ngại về các cuộc tấn công mạng nguy hiểm, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đang tìm kiếm quyền được tiết lộ thông tin về phần mềm dễ bị tổn thương, ngay cả khi không được các nhà phát triển đồng ý.

Theo đó, các kỹ thuật viên của Cơ quan Xúc tiến Công nghệ Thông tin thuộc Bộ này sẽ dựa trên báo cáo của người sử dụng để kiểm tra tất cả các phần mềm máy tính cũng như khả năng kháng cự với virus.

Chính phủ Nhật sẽ đệ trình quy định này vào năm 2016 để đạt được quyền công bố những phát hiện lỗ hổng

Chính phủ Nhật sẽ đệ trình quy định này vào năm 2016 để đạt được quyền công bố những phát hiện lỗ hổng

Dự kiến, Chính phủ Nhật sẽ đệ trình quy định này vào năm 2016 để đạt được quyền công bố những phát hiện lỗ hổng của cơ quan trên. Mục đích của quy định này là cảnh báo các hộ gia đình và doanh nghiệp về những phần mềm dễ bị tấn công đồng thời thúc ép các nhà phát triển phải có hành động khắc phục.

Được biết, cơ quan này đã phân tích hơn 2.000 chương trình trong khoảng thời gian 12 năm. Nhưng cơ quan này không thể công bố những phát hiện của mình mà không có sự cho phép của các nhà phát triển. Theo quy định đề xuất, nếu nhà phát triển không bật “đèn xanh”, cơ quan này vẫn có thể công bố các thông tin sau khi thảo luận với các chuyên gia bên ngoài.

Cơ quan này đang có kế hoạch mở rộng đội ngũ chuyên viên phân tích phần mềm từ 170 lên 250 người. Riêng Đội Tư vấn và Bảo vệ Mạng (Cyber Rescue and Advice Team) hỗ trợ các trường hợp khẩn cấp như chống rò rỉ dữ liệu, sẽ tăng nhân sự từ 20 đến 50 người.

Theo số lệu công khai, số lượng các cuộc tấn công mạng tại Nhật đã tăng gấp ba lần từ năm 2011 đến năm 2013, lên đến đến 27.850 vụ. Chính phủ Nhật đang có kế hoạch triển khai mọi biện pháp chống tấn công mạng để đảm bảo an toàn cho việc triển khai hệ thống số an sinh xã hội vào năm 2016.

Lục Lam (dịch từ asia.nikkei.com)

Security Week: Hàng ngàn trang Magento bị lạm dụng để phát tán mã độc

Security Week: Hàng ngàn trang Magento bị lạm dụng để phát tán mã độc

Security Week ngày 19/10/2015 dẫn báo cáo từ hãng bảo mật Sucuri và Malwarebytes cho biết, hàng ngàn trang web sử dụng nền tảng thương mại điện tử Magento của eBay đã bị xâm phạm và lạm dụng...
The Hill: Nghị sĩ Mỹ thúc đẩy phòng thủ mạng cho lưới điện

The Hill: Nghị sĩ Mỹ thúc đẩy phòng thủ mạng cho lưới điện

The Hill ngày 19/10/2015 đưa tin, Hạ nghị sĩ Jackson Lee, thành viên cấp cao của Hội đồng An ninh Nội địa Hạ viện, mới đây giới thiệu một dự luật nhằm tăng cường an ninh mạng cho lưới điện...
Fedscoop: Chính phủ Mỹ chi tiêu cho an ninh mạng gấp 5 lần

Fedscoop: Chính phủ Mỹ chi tiêu cho an ninh mạng gấp 5 lần

Trang Fedscoop ngày 19/10/2015 dẫn báo cáo của hãng Govini cho biết, chi tiêu cho an ninh mạng của Chính phủ Mỹ đã tăng gấp 5 lần trong khoảng thời gian từ 2011 - 2014, phần lớn là dành cho năng lực tấn...
Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]