Trương Tấn Sang » Kinh tế » Nhiều dự án lớn đổ về Việt Nam

(Kinh tế) - Theo Cục đầu tư nước ngoài – Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 9 tháng đầu năm nay, cả nước có trên 1400 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là trên 11 tỷ USD, tăng hơn 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khá nhiều dự án có vốn đầu tư lên đến hàng tỷ USD.

Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài, tính đến thời điểm hiện tại, cả nước có 1.432 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 11 tỷ USD, tăng hơn 44,5% so với cùng kỳ năm ngoái; Có 461 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 6,11 tỷ USD, tăng 72,6% so với cùng kỳ năm 2014.

Như vậy, tính chung trong 9 tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 17,15 tỷ USD, tăng 53,4% so với cùng kỳ năm 2014.

Ảnh minh họa

Dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư 2,4 tỷ USD ( Ảnh minh họa)

Cùng với đó, thời gian qua đã có sự tăng đột biến về đầu tư nước ngoài so với cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân do trong tháng 8 và tháng 9 đã cấp phép một số dự án có tổng vốn đầu tư lớn như dự án Nhà máy điện Duyên Hải 2 với tổng vốn đầu tư  là 2,4 tỷ USD của nhà đầu tư Malayssia đầu tư tại Trà Vinh; Dự án Công ty SamSung Display Việt Nam của Hàn Quốc với số vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD dự án được đầu tư tại khu công nghiệp Bắc Ninh.

Về lĩnh vực đầu tư, trong 9 tháng, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 17 ngành lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực Công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 737 dự án đầu tư đăng ký mới và 346 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 11,36 tỷ USD. Tiếp đến là lĩnh vực sản xuất, phân phối điện; lĩnh vực kinh doanh bất động sản…

Số liệu Cục đầu tư nước ngoài cũng cho thấy, trong 9 tháng đầu năm đã có 58 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Theo đó, Hàn Quốc dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 5,74 tỷ USD, chiếm 33,5% tổng vốn đầu tư tại Việt Nam.

Malaysia đứng vị trí thứ hai với số vốn là 2,4 tỷ USD, đứng ở vị trí thứ 3 là Vương quốc Anh với 19 dự án cấp mới và 2 dự án tăng vốn với tổng số vốn đầu tư là 1,27 tỷ USD; BritishVirginIslands đứng vị trí thứ tư với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,13 tỷ USD.

Riêng về địa bàn đầu tư, trong 9 tháng năm 2015, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 49 tỉnh thành phố. Trong đó, Bắc Ninh dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và tăng thêm là 3,34 tỷ USD. TP.HCM đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 2,61 tỷ USD. Trà Vinh đứng thứ 3 với tổng số vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm 2,52 tỷ USD.

(Theo Vnmedia)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]