Trương Tấn Sang » Quốc tế » Người duy nhất nắm trong tay “át chủ bài” hạ gục Trump là ai?

(Quốc tế) - Tầm ảnh hưởng ngày càng lan rộng của Donald Trump là một bài học về nghệ thuật lãnh đạo: Phần lớn cử tri không nghe bằng tai. Họ nghe bằng trực giác.

trump-110316

Donald Trump chính là một bài học sống về chính trị, tay bút kỳ cựu Thomas L. Friedman của The NY Times nhận định.

Tầm ảnh hưởng ngày càng lan rộng của Trump là bài học số 1 về nghệ thuật lãnh đạo: Phần lớn cử tri không nghe bằng tai mà bằng cảm giác. Nếu nhà lãnh đạo có thể kết nối tới trực giác của họ, cử tri sẵn sàng tin tưởng vô điều kiện.

Các đối thủ của Trump vẫn cho rằng nếu họ tiết lộ thêm một vài thông tin về vị tỷ phú nhà đất này, cử tri sẽ bỏ ông để theo họ. Tuy nhiên, chẳng ai có thể thuyết phục cử tri quay lưng với điều mà thậm chí họ còn chưa từng nghe.

Hầu hết người dân hướng về Trump đơn giản chỉ do trực giác mách bảo. Họ cảm thấy đây chính là người hiểu được nỗi đau của họ, dù sự thật không phải như vậy.

Phần lớn người ủng hộ Trump là thành viên của phong trào đòi quyền lợi cho bộ phận đàn ông da trắng trung niên của Mỹ (Middle-Aged White Males Matter).

Đối với họ, tham gia vào các buổi vận động ủng hộ Trump chỉ là cách để thu hút sự chú ý, nhằm trả thù những người từng lợi dụng nỗi đau của họ để đạt được mục đích, nhưng sau đó lại ngoảnh mặt quay lưng, đặc biệt là giới lãnh đạo đảng Cộng hòa.

 Phần lớn người ủng hộ Trump là thành viên phong trào Middle-Aged White Males Matter. Ảnh: AP

Phần lớn người ủng hộ Trump là thành viên phong trào Middle-Aged White Males Matter. Ảnh: AP

Họ không quan tâm đến những tiểu tiết về vị ứng cử viên này. Họ chỉ đơn giản là thích sự táo bạo của ông ta.

Tất nhiên điều này cũng không đáng ngạc nhiên. Đảng Cộng hòa, theo ông Friedman, từ lâu đã trở thành một khối các quan điểm ngày càng cứng nhắc theo thời gian.

Tính hoài nghi của đảng Cộng hòa hiện nay bộc lộ một cách rõ ràng khi cả Marco Rubio, John Kasich và Ted Cruz đều tuyên bố rằng họ sẵn sàng ủng hộ ứng viên do Đảng đề cử, dù cho đó là Trump, ngay sau khi khẳng định với cử tri rằng ông ta là kẻ lừa đảo.

Do vậy, không có gì bất ngờ khi cử tri đảng Cộng hòa bỏ phiếu cho Trump dựa trên nền tảng sự táo bạo họ cho rằng ông sở hữu. Mọi ứng viên khác đều không có điểm này.

Những quân bài quyết định

Sự ủng hộ dành cho Trump đang dần suy yếu, tuy nhiên, việc các thành viên đảng Dân chủ coi thường vị tỷ phú bất động sản này vẫn tương đối mạo hiểm.

Trump đang sở hữu ba quân át chủ bài, sẽ được sử dụng trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Quân bài đầu tiên, nếu được đề cử, Trump có thể dễ dàng chuyển sang đứng trung lập để thu hút bộ phận cử tri độc lập cũng như thiểu số.

Trump lúc đó, theo ông Friedman, sẽ vào vai một sứ giả ôn hòa. Nhiều người chắc chắn sẽ mắc bẫy và sẵn sàng cho ông cơ hội.

 Donald Trump đang nắm trong tay 3 con át chủ bài có thể đưa ông vào vị trí Tổng thống. Ảnh: Getty

Donald Trump đang nắm trong tay 3 con át chủ bài có thể đưa ông vào vị trí Tổng thống. Ảnh: Getty

Vị tỷ phú này vẫn sẽ khăng khăng đòi Mexico phải trả tiền cho bức tường giữa hai nước, nhưng đổi sang hình thức “trả góp”.

Trục xuất 11 triệu người nhập cư trái phép ư? Cấm cửa tín đồ đạo Hồi ư? Tất nhiên không thể cấm được cả một cộng đồng tôn giáo, nhưng ông sẽ cam kết thắt chặt visa đối với một vài nước nhất định.

Quân bài thứ hai chính là thái độ của Trump đối với chủ nghĩa khủng bố.

Nếu từ nay đến ngày bầu cử xảy ra một vụ tấn công khủng bố lớn trên đất Mỹ, chắc chắn Donald Trump sẽ gặt hái được hàng loạt lợi ích chính trị. Chẳng phải một cuộc tấn công khủng bố đúng thời điểm đã thay đổi cục diện cuộc bầu cử tại Israel đó sao?

Với quân bài thứ ba, Trump sẽ tấn công Hillary Clinton theo những cách thức chưa từng có, thông qua đó lôi kéo bộ phận đảng viên Cộng hòa bất mãn, những người căm ghét bà Clinton tới cùng cực.

Họ có khả năng bỏ phiếu cho ông chỉ vì thỏa mãn với những lời lẽ xúc phạm vị tỷ phú này dành cho cựu Ngoại trưởng Mỹ.

Nhưng chính Trump cũng đang cầm trong tay những lá bài “con dao hai lưỡi” vô cùng nguy hiểm.

Nhìn vào Trung Đông, nhà báo Friedman đúc kết rằng mặt tốt duy nhất của những kẻ cực đoan là không biết điểm dừng, và cuối cùng họ sẽ tự kết liễu chính mình.

Tương tự, Trump đã chạm tới những ngõ ngách mà chưa cử tri nào dám. Một ngày nào đó ông ta có thể đi quá xa và tự mình hủy hoại mối liên kết với các cử tri.

Lá bài quyết định còn lại nằm ở chính những người ủng hộ Trump, trong số đó có không ít kẻ phân biệt chủng tộc và ưa bạo lực. Họ cũng có khả năng đi quá xa, gây ra một bê bối quá lớn và khiến người dân quay lưng với Trump.

Tóm lại, tới thời điểm này, theo nhà báo Friedman, chỉ Trump mới có thể hạ gục được Trump. Tuy không nên quá tin, ta cũng không nên bỏ qua trường hợp này.

(Theo Trí Thức Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]