Trương Tấn Sang » Bạn đọc » Nghĩ gì về món quà ông Phạm Quang Nghị tặng Thượng nghị sĩ Mỹ J.McCain ?

(Bạn đọc) - Ông Phạm Quang Nghị đã có một sự chuẩn bị “Công phu” chuyến công du Mỹ theo phong cách của “Anh bạn 16 chữ vàng & 4 tốt” Đảng cộng sản Trung Quốc. Và nếu đây chỉ là món quà cá nhân của ông ta tặng riêng kín đáo đối với ông Thượng nghị sĩ J.McCain thì không sao, nhưng ông Nghị lại bộc lộ là tư cách của phái đoàn ĐCSVN sang thăm theo lời mời của Bộ ngoại giao Mỹ, tặng công khai nhằm bôi nhọ người được tặng thì phản ứng của Thượng nghị sĩ J.McCain khi nhận tấm ảnh lại là cái tát vào mặt ông Phạm Quang Nghị.

Lẽ đời ” Sai lầm do sơ suất”. Đã sai lầm, không chuẩn mực khi ghi đề tặng dưới bức ảnh lại còn nói quanh co đỗ lỗi cho Nhân dân Việt Nam của ông Phạm Quang Nghị khi tiếp xúc ngoại giao với chính khách người Hoa Kỳ đã làm dư luận trong và ngoài nước không khỏi bức xúc.

Nhà báo đi cùng ông Phạm Quang Nghị đã có nhận xét khá tế nhị “Vừa đấm vừa xoa” đăng trên VietNam.Net và một số báo chí khác :

“Trong chúng tôi, không phải ai cũng biết trước món tặng phẩm rất ư là bình thường, xét về mặt thông lệ tặng quà cũng như về giá trị vật chất mà Trưởng đoàn ta sắp trao cho Thượng nghị sĩ J.McCain.

Thì ra, đó là hai tấm ảnh, lớn bằng khổ giấy A4, vừa mới chụp trước ngày đoàn lên đường, ghi lại tấm bia tại đường Thanh Niên bên hồ Trúc Bạch. Chính nơi đây 47 năm về trước vị thiếu tá phi công hải quân J.McCain đã bị quân và dân ta bắt làm tù binh. Và sau đó, nhân dân Thủ đô Hà Nội đã dựng lên tấm bia với kích cỡ khá là khiêm tốn nên không thật mấy gây chú ý cho những người qua lại.

Ông John McCain nhận món quà từ ông Phạm Quang Nghị.

Hai tấm hình chụp chiếc bia, ghi hình ảnh viên phi công đang giơ tay đầu hàng, cạnh đó là những thanh thiếu niên đang thong dong đi dạo ven hồ đã làm cho ngài Thượng nghị sĩ thực sự hào hứng và xúc động. Nó gợi lại cho con người mà chúng tôi đang ngồi bên cạnh nhớ lại quá khứ – một quá khứ thật là khốc liệt và đầy ý nghĩa với cả người “từ trên trời rơi xuống” theo đúng nghĩa đen, và những người “từ dưới đất xông lên”, vít cổ chiếc máy bay của vị thiếu tá phi công năm xưa, bây giờ là một Thượng nghị sĩ có thâm niên và uy tín lớn trong chính giới Hoa Kỳ.

Sau khi ngắm nhìn tấm ảnh, chúng tôi có đôi chút thảng thốt, e ngại bởi ngài Thượng nghị sĩ vốn rất nổi tiếng là thẳng thắn và bộc trực, kể cả trong chính trường cũng như trong đời thường, chỉ tay vào góc tấm ảnh: “Tôi rất cám ơn ngài đã tặng tôi bức ảnh. Nhưng có một chi tiết trong này làm cho tôi cảm thấy không thể hài lòng (người phiên dịch đã dùng một từ khá mạnh là “bị xúc phạm”). Ngài có biết không, tôi là thiếu tá hải quân chứ không phải là thiếu tá không quân. Tôi thuộc lực lượng không quân của hải quân. Các ngài đã ghi vào tấm bia này không đúng”.

Trong lúc chúng tôi chưa biết phải ứng xử ra sao, thì Trưởng đoàn ta đã lên tiếng giải thích. Một sự giải thích rất chân xác, như ta vẫn thường nói, rất có lý, có lẽ chứ không phải là một sư biện minh hay né tránh về lời than phiền của Thượng nghị sĩ J.McCain: “Tôi xin được giải thích với ngài thế này. Với người Việt Nam chúng tôi, bất cứ ai là phi công lái máy bay, chúng tôi đều coi họ thuộc lực lượng không quân. Như ngài biết đấy, ở Việt Nam, vào lúc bấy giờ chúng tôi làm gì có hàng không mẫu hạm, làm gì có lực lượng không quân của hải quân”.

Mà quả thật, vào những năm cuộc chiến tranh phá hoại được tiến hành ở miền Bắc nước ta, bộ máy tuyên truyền của nước Mỹ đã hết lời tán dương “Sức mạnh không thể tưởng tượng được của không lực Hoa Kỳ”. Cho nên, việc Hà Nội ghi trên tấm bia, thiếu tá phi công J.McCain là của không lực Hoa Kỳ nào có hàm ý hạ thấp địa vị của ngài. Và ngoài ra, những người làm tấm bia lưu niệm này mấy ai biết được còn có một lý do khác sâu xa hơn thế.”

Nguồn >>> Google – VietNam.Net. Trích nguyên văn từ ( http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/189997/mon-qua-ong-pham-quang-nghi-tang-tns-mccain.html )

Nguyễn Quốc Minh (Theo NĐ)

(Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]