Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Ngày đầu ra quân, thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia

(Xã hội) - Sáng 30/6, dưới cái nắng xấp xỉ 40 độ C, hàng chục nghìn sĩ tử đổ đến các cụm thi ở Hà Nội, Vinh (Nghệ An) để làm thủ tục chuẩn bị cho kỳ vượt vũ môn vào ngày 1-4/7.

10h sáng nay, sau khi kết thúc làm thủ tục dự kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh cùng người nhà đồng loạt đổ ra nhiều con đường, tuyến phố ở thủ đô.

Các phố gần điểm thi như cầu vượt nhẹ Thái Hà, Chùa Bộc, Đê La Thành… bị ùn ứ nghiêm trọng từ 7h30 đến 10h sáng.

Trên các tuyến đường tập trung nhiều trường đại học như Cầu Giấy, Dịch Vọng… đều đông đúc hơn ngày thường. Đoạn đường hơn một km từ ngã tư Nguyễn Phong Sắc đến cầu vượt Dịch Vọng đông nghịt thí sinh và phụ huynh do có điểm thi của Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Ngoài việc thí sinh đồng loạt rời điểm thi hay các tuyến đường đang bị ngăn lại để thi công, một trong những nguyên nhân dẫn tới ùn là do rất đông phụ huynh, người nhà thí sinh đứng kín vỉa hè, thậm chí tràn xuống đường để đưa đón con em.

Nhiều phụ huynh đứng dưới lòng đường gây cản trở dòng phương tiện đang lưu thông.

Được người nhà đón bằng xe máy, nhiều thí sinh cũng phải dùng tập hồ sơ dự thi để che nắng.

Hai thí sinh tại điểm thi Đại học Công đoàn di chuyển ra bến xe buýt.

Trên phố Tây Sơn (Đống Đa), đến 10h, nhiều sĩ tử và người nhà vẫn phải chôn chân và di chuyển rất chậm.

Tuyến phố Chùa Bộc (Đống Đa) lúc hơn 10h, cả chục sinh viên tình nguyện phải đội nắng ra phân luồng, tuy nhiên tình trạng giao thông cũng không được cải thiện.

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 1

Sáng nay, hơn 1000 thí sinh cả nước đã tiến hành đến các cụm thi để làm thủ tục THPT Quốc gia

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 2

Nhiều tình nguyện viên đứng tại các cụm thi để hướng dẫn các thí sinh đến phòng để làm thủ tục dự thi.

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 3

Trong buổi sáng ngày hôm nay, thí sinh sẽ được giám thị phổ biến quy chế thi, nhắc nhở các vấn đề cần lưu ý để hạn chế những sự cố trong ngày thi.

Nhiều thí sinh đã cảm thấy lo lắng trước áp lực của kì thi “2 trong 1″ năm nay Thí sinh đổi giấy báo thi để lấy thẻ dự thi chính thức có dán ảnh của mình. Để tạo điều kiện cho các thí sinh dự thi, hầu hết các trường ĐH chủ trì cụm thi đều cho phép thí sinh chỉnh sai sót ngay tại điểm thi.

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 4

Trong buổi sáng hôm nay, các thí sinh đã mang giấy báo dự thi để đổi lấy thẻ dự thi chính thức. Đây chính là thẻ mà các thí sinh phải mang vào phòng thi.

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 5

Tại cụm thi Đại học Sư phạm Hà Nội, các giám thị đang hướng dẫn cho các thí sinh hoàn tất thủ tục dự thi THPT Quốc gia.

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 6

Bắt đầu từ ngày mai 1.7.2015, thí sinh trên cả nước sẽ bước vào kì thi THPT Quốc gia

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 7

Phía ngoài nắng nóng, nhiều phụ huynh tranh thủ tìm gốc cây ngồi dọc hành lang tránh nắng và chờ đợi con em mình trong lúc làm thủ tục dự thi.

Chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức, gần như tất cả các ngành đều vào cuộc hỗ trợ thí sinh và phụ huynh. Trong ảnh, xe công vụ được huy động để chở thí sinh đến điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội để làm thủ tục dự thi.


Hôm qua nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội xấp xỉ 40 độ C, dự báo hôm nay còn cao hơn. Vì thế, hầu hết phụ huynh phải chở con đến điểm thi rất sớm và phải che chắn kỹ.

Các đội tình nguyện rải đều từ bến xe đến sân trường để hướng dẫn thí sinh đến đúng điểm thi.

8h sáng, các thí sinh được gọi vào phòng làm thủ tục dự thi, được giám thị phổ biến quy chế kỳ thi THPT quốc gia và nhắc nhở đến đúng giờ.

Đúng 7h sáng mai thí sinh phải có mặt trong phòng thi, 7h55 phát đề và 8h bắt đầu làm bài thi môn Toán với thời gian 180 phút. Chiều cùng ngày thí sinh làm bài thi m ôn Ngoại ngữ với thời gian 90 phút.

Những sai sót trong giấy báo dự thi của thí sinh được giám thị liên tục nhắc nhở “thông báo lại” để sửa chữa.

Trước khi vào phòng thi nghe quy chế, nhiều thí sinh khá lo lắng, sợ sai sót giấy tờ, ảnh hưởng đến việc tham gia kỳ thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, khi được hướng dẫn tận tình, các em đã yên lòng.

Thí sinh đối chiếu giấy báo dự thi. Theo ghi nhận tại nhiều cụm thi, những sai sót chủ yếu trong sáng nay là sai chứng minh thư, sai môn thi và địa điểm cư trú.

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 8 Mặc dù ngày mai các sĩ tử mới bước vào kì thi chính thức, nhưng có nhiều phụ huynh đã cảm thấy lo lắng trong lúc chờ đợi con em mình làm thủ tục dự thi trước khi thi.

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 9

Nhiều phụ huynh ngồi xem thẻ dự thi của con em mình

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 10

Ngồi phía ngoài hành lang nhưng nhiều bậc phụ huynh luôn trông về phía phòng có con mình đang làm thủ tục dự thi

Hình ảnh Ngày đầu ra quân làm thủ tục dự thi THPT Quốc gia số 11

Thí sinh trong tâm trạng khá thoải mái sau khi hoàn tất thủ tục dự thi. Theo quy định mới, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay có hai loại cụm thi.

Sau khi làm thủ tục, thí sinh ra về đúng thời điểm nắng gắt. Trong đợt thi này, trừ Tây Nguyên và Nam Bộ chỉ nắng mấy tiếng buổi trưa, còn lại toàn miền Bắc và miền Trung nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi có thể lên 40 độ C.

Trong khi các con làm thủ tục ở Đại học Bách khoa Hà Nội, phụ huynh ngồi la liệt trên vỉa hè ngồi đợi.

Nuôi con ăn học 12 năm, đây là lúc ghi nhận thành quả. Vì thế rất nhiều phụ huynh đã bỏ hết công việc đồng áng để theo sĩ tử lên thành phố dự thi với hy vọng có thể động viên con vững tâm làm bài.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội, trong sáng nay, phòng đã triển khai 100% quân số ở các nút giao và các địa điểm thi để phân luồng và giữ gìn trật tự. Ùn tắc có xảy ra nhưng không ở mức nghiêm trọng.

Lãnh đạo phòng cho biết, các thí sinh, người nhà nếu không biết đường, không có phương tiện để đến các điểm thi sẽ được cảnh sát giao thông trực tiếp đưa đi hoặc được các lực lượng khác giúp đỡ để đảm bảo đúng giờ.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]