Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Mỹ dự chi thêm 900 triệu USD để đối phó tấn công mạng

(Không gian mạng) - Nhằm tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh mạng, Lầu Năm Góc đang có kế hoạch chi bổ sung 900 triệu USD trong năm nay.

Mỹ dự chi thêm 900 triệu USD để đối phó tấn công mạng

Tấn công mạng đang là nguy cơ đối với nhiều quốc gia. Nhiều người ví, nó còn nguy hiểm hơn các cuộc tấn công thực khi xảy ra chiến tranh.

Ngày 25/2, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter vừa gửi một văn bản cho Ủy ban Chuẩn chi Ngân sách Hạ viện, trong đó cho biết, giới chức Mỹ vẫn “choáng váng” trước vụ thông tin cá nhân của khoảng 20 triệu nhân viên liên bang Mỹ và các nhà thầu đã bị đánh cắp bởi tin tặc xâm nhập hệ thống mạng của Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) hồi cuối năm ngoái.

Và, Quân đội Mỹ đang lo ngại “sẽ trở thành mục tiêu tấn công của hàng loạt nhóm tin tặc”, bao gồm các tin tặc từ Triều Tiên hay các nhóm như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Với việc các mối đe dọa trên không gian mạng ngày càng gia tăng, Bộ Quốc phòng Mỹ dự tính sẽ chi 6,7 tỷ USD trong ngân sách 2017 cho các biện pháp an ninh mạng, tăng 15,5% so với năm ngoái.

Còn về lâu dài – trong vòng 5 năm tới, Lầu Năm Góc sẽ chi 34,6 tỷ USD cho lĩnh vực này.

Trong năm 2015, nhiều cơ quan của Chính phủ Mỹ đã bị hack. Riêng vụ tấn công mạng nhằm vào OPM, được phát hiện hồi tháng 7/2015, đã làm 21,5 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng, trong đó 19,7 triệu người hiện là nhân viên liên bang, hoặc đã nghỉ hưu, hoặc là những nhân viên tương lai và các nhà thầu.

Dữ liệu cá nhân bị đánh cắp gồm: Số an sinh xã hội; địa chỉ; quá trình học tập; thông tin về gia đình và bạn bè cũng như các mối quan hệ làm ăn; hồ sơ y tế, hành vi phạm tội và lịch sử tài chính.

Bên cạnh đó, khoảng 5,6 triệu mẫu dấu vân tay của nhân viên liên bang cũng bị đánh cắp.

Ngoài ra, hàng loạt thư điện tử của các chính khách Nhà Trắng, Bộ Ngoại giao Mỹ hay của Giám đốc CIA cũng đã bị tin tặc xâm nhập.

Trước đó, tin tặc cũng từng đánh cắp thông tin của khoảng 100.000 người nộp thuế từ máy tính của Sở Thuế vụ Mỹ.

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]