Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2016

(Chính trị) - Bồi thường bảo hiểm bắt buộc 100 triệu đồng/vụ; Được mua bán chỗ để xe trong khu chung cư; Chính sách mới trong việc đăng ký nghĩa vụ quân sự; Quy định thực hiện nhiệm vụ bảo vệ phiên tòa của công an…là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2016.

Bồi thường bảo hiểm bắt buộc 100 triệu đồng/vụ

Chính sách có hiệu lực từ ngày 1/4/2016. Cụ thể, theo thông tư số 22/2016 của Bộ Tài chính quy định về biểu phí và mức bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Theo đó, số tiền tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả trong trường hợp có thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn.

Thông tư này cũng quy định, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tối đa 50 triệu đồng/vụ tai nạn do xe môtô hai bánh, xe gắn máy gây ra (tăng 10 triệu đồng); mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe ôtô, máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích an ninh, quốc phòng (kể cả rơ-moóc và sơ mi rơ-moóc được kéo bởi xe ôtô hoặc máy kéo) gây ra là 100 triệu đồng/vụ tai nạn, tăng 30 triệu đồng/vụ.

Được mua bán chỗ để xe trong khu chung cư

Có hiệu lực từ ngày 2/9, thông tư số 02/2016 của Bộ Xây dựng quy định về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư. Theo đó quyền sở hữu và quản lý chỗ để xe ô tô tại chung cư quy định, người chủ căn hộ được mua bán chỗ để xe ô tô trong khu chung cư mình đang sinh sống.

Chủ đầu tư phải giải quyết bán chỗ để xe ôtô cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu khi chung cư đủ chỗ xe ôtô.

Hình ảnh Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2016 số 1

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2016. Ảnh minh họa

Trong trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau.

Trường hợp những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe này.

Việc mua bán chỗ để xe ôtô có thể ghi chung trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc có thể lập thành một hợp đồng riêng. Trường hợp người mua căn hộ không mua chỗ để xe ôtô thì phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Quy định về điều kiện người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Có hiệu lực từ ngày 1/4 nghị định số 11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao Động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Người lao động nước ngoài là người di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, tình nguyện viên, chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành và lao động kỹ thuật; xác định công việc được sử dụng người lao động nước ngoài; người lao động nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động; cấp giấy phép lao động; cấp lại giấy phép lao động; thu hồi giấy phép lao động, trục xuất người lao động nước ngoài.

Ngoài ra điều kiện để người nước ngoài được cấp giấy phép lao động phải có đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật; có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc; là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật; không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài; được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Quy định việc mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung

Có hiệu lực từ ngày 1/4/2016, quyết định số 08/2016/QĐ-TTg ngày 26/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định việc mua sắm tài sản nhà nước theo phương thức tập trung.

Cụ thể, về nguồn kinh phí mua sắm tập trung; áp dụng cách thức thực hiện mua sắm tập trung; danh mục tài sản mua sắm tập trung; trách nhiệm của đơn vị mua sắm tập trung; lộ trình áp dụng mua sắm tập trung; quản lý, sử dụng nguồn thu, kinh phí tiết kiệm được thông qua mua sắm tập trung; công khai mua sắm tập trung.

Thủ tục biên phòng điện tử tại các cảng biển

Có hiệu lực từ ngày 18/4/2016, quyết định 10/2016/QĐ-TTg ngày 03/03/2016 quy định thực hiện thủ tục biên phòng điện tử tại các cảng biển do Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Quốc phòng quản lý.

Việc thực hiện các thủ tục biên phòng cảng biển phải đảm bảo sự bình đẳng, an toàn, công khai, minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện và tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về giao dịch điện tử và xuất nhập cảnh phù hợp với các điều ước quốc tế có liên quan mà Việt Nam là thành viên.

Chính sách mới trong việc đăng ký nghĩa vụ quân sự

Nghị định số 13/2016/NĐ-CP ngày 19/02/2016 của Chính phủ quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ 08/04/2016.

(Theo Tri Thức)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]