Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Một tháng trên cương vị Bí thư của ông Hoàng Trung Hải

(Chính trị) - Trong tháng đầu tiên ở cương vị mới, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đã dành nhiều sự quan tâm tới người lao động, cải cách thủ tục hành chính cũng như yêu cầu chấn chỉnh cán bộ.

Cách đây đúng 1 tháng, trong một buổi sáng rét đậm ở thủ đô, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải (57 tuổi) nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công ông về Hà Nội giữ chức Bí thư Thành ủy.

Tại buổi lễ nhậm chức, ông Hoàng Trung Hải chia sẻ: “Tôi ý thức được những nhiệm vụ hết sức nặng nề đặt ra cho riêng tôi cũng như tập thể lãnh đạo Thành ủy, UBND, HĐND thành phố. Để đáp ứng được yêu cầu đó, chúng tôi sẽ cùng nhau đoàn kết, nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao”.

Dành thời gian cho người lao động

Nhận quyết định làm Bí thư Hà Nội khi cái Tết Nguyên Đán cận kề, ông Hoàng Trung Hải dành thời gian thăm hỏi những gia đình chính sách, các cán bộ lão thành, chiến sĩ bộ đội và công an thủ đô.

Thăm Ga Hà Nội, bến xe Mỹ Đình, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, ông Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị phải phục vụ hành khách thật tốt, đảm bảo người dân có cái Tết an toàn, vui tươi.

Thăm Tổ Hoàng Diệu (Xí nghiệp Môi trường Đô thị số 1); Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội và Trung tâm điều độ thông tin trực thuộc Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Bí thư Hoàng Trung Hải lưu ý, Hà Nội là thủ đô của cả nước, là thủ đô xanh nên môi trường phải dẫn đầu cả nước.

Tối 29 Tết, ông Hải đích thân tới thị sát trận địa pháo hoa ở hồ Gươm để chuẩn bị thời khắc giao thừa.

Một tháng trên cương vị Bí thư của ông Hoàng Trung Hải

Sáng 14/2, sau khi đánh trống khai mở vụ xuân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải xắn quần xuống ruộng điều khiển máy cấy cùng người dân ở huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội. Ảnh: Nhật Nam.

Ngày 14/2 (mùng 7 Tết), Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải cùng Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung xuống đồng cùng nông dân thông Phong Triệu (xã Nam Triều, huyện Phú Xuyên).

Xắn quần, xuống ruộng điều khiển máy cấy cùng nông dân, những người đứng đầu thủ đô đã mang tới hình ảnh gần gũi với những người nông dân.

Ra Tết, khi không khí vui xuân còn rộn ràng, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung vào làm việc ngay, không đi lễ chùa vào giờ hành chính, nghiêm cấm sử dụng xe công đi lễ hội, du xuân,

“Các đồng chí về quán triệt và yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị và cán bộ phải bắt đầu làm việc ngay. Khối lượng công việc nhiều như nước sông Hồng, còn rất nhiều nhiệm vụ cấp bách, trong khi chúng ta không có nhiều thời gian”, ông Hải nói

Cải cách hành chính, chấn chỉnh đội ngũ cán bộ

Trong suốt 1 tháng, tại các lần làm việc trực tiếp với các đơn vị hay chủ trì cuộc họp Thành ủy, gặp gỡ phóng viên đầu xuân, tân Bí thư Hà Nội đều nhắc tới từ khóa “cải cách hành chính”, “chấn chỉnh đội ngũ cán bộ”, “xử lý trách nhiệm người đứng đầu”.

Ngày 23/2, trước hàng trăm phóng viên, người đứng đầu đảng bộ Hà Nội mong muốn báo chí tiếp tục đóng góp những ý kiến xây dựng thẳng thắn, chỉ ra các mặt yếu, trái để TP phát triển.

Ông cũng thừa nhận, Hà Nội vẫn còn nhiều hạn chế như vấn đề cơ sở hạ tầng, cảnh quan môi trường, văn hóa giáo dục và phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân.

“Đặc biệt, Hà Nội phải nỗ lực xây dựng bộ máy hành chính phục vụ nhân dân tốt hơn vì đâu đó vẫn tồn tại những cán bộ nhũng nhiễu” – vị tân Bí thư nói.

Ông Hải mong muốn đội ngũ nhà báo sẽ đóng góp những ý kiến xây dựng thẳng thắn, góp ý các mặt yếu, mặt trái để Hà Nội phát triển tốt hơn. “Tôi xin hứa sẽ hợp tác và lắng nghe các đồng chí để có giải pháp đưa Hà Nội phát triển nhanh, mạnh hơn nữa” – ông Hoàng Trung Hải khẳng định.

Ngày 29/2, tại hội nghị BCH Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu xử nghiêm những trường hợp gần đến ngày bầu cử thì “nể nang, né tránh, ngại việc lớn, việc khó, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của thành phố”.

Ngày 4/3, trước phản ánh thủ tục hành chính gây phiền hà, nhũng nhiễu doanh nghiệp tại KCN Thăng Long (huyện Đông Anh), Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải yêu cầu các đơn vị phải cải cách ngay thủ tục hành chính nếu gây  nhũng nhiễu, phiền hà, nếu không sẽ xem xét trách nhiệm cán bộ.

Một tháng trên cương vị Bí thư của ông Hoàng Trung Hải

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cảm thấy buồn khi thủ tục hành chính vẫn gây phiền cho doanh nghiệp, người dân. Ảnh: Công Khanh.

“Cải cách hành chính là nhiệm vụ mà chúng ta hoàn toàn có thể làm được, chỉ cần quyết tâm nỗ lực và phối hợp chặt chẽ với nhau. Bỏ cái tôi ra ngoài, bỏ cái ích kỷ của từng cơ quan, tổ chức là chúng ta làm được” – Bí thư Hà Nội nói.

Đây là lần đầu tiên, tại một cuộc làm việc công khai, vị tân Bí thư 57 tuổi bày tỏ thái độ gay gắt. Ông nhiều lần nhắc lại cụm từ “không thể chấp nhận được” và “buồn”, “đau đớn” trước sự chậm trễ của cấp dưới.

Sốt ruột trước các thủ tục hành chính phiền hà, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao nhiệm vụ tới hết năm các sở, ban ngành, các quận huyện, các phường phải làm tốt công tác cải cách hành chính, không làm tốt thì sẽ xem xét trách nhiệm người đứng đầu.

Kinh tế chưa phải là số 1

 Ngày 23/2, khi làm việc với huyện Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, phát triển kinh tế, quan tâm đến cảnh quan, thu hút du khách… đều rất quan trọng nhưng “tội phạm nhiều, người dân không dám ra đường thì cũng vứt đi”.

“Kinh tế chưa phải là số 1. Số 1 là xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng cho doanh nghiệp, tạo môi trường sinh sống an lành cho nhân dân. Thà sống nghèo mà công bằng, yên bình còn hơn giàu mà không công bằng, không yên bình. Đây là nhiệm vụ mà nòng cốt phải làm cho tốt”, Bí thư Hà Nội chỉ đạo.

Ngày 4/3, làm việc ở Khu công nghiệp Thăng Long, ông Hải tiếp tục lưu ý, ngoài việc đảm bảo đời sống cho công nhân lao động, phải lưu ý tới việc đảm bảo an ninh. “Một trong những tiêu chí của cuộc sống hiện đại là đảm bảo an ninh, an toàn, bình yên”, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

(Theo Zing News)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]