Trương Tấn Sang » Kinh tế » Moody’s hạ bậc tín nhiệm của Trung Quốc xuống mức “tiêu cực”

(Kinh tế) - Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s của Mỹ ngày 2/3 đã hạ mức đánh giá tín nhiệm đối với Trung Quốc từ “ổn định” xuống “tiêu cực,” đồng thời cảnh báo Bắc Kinh cần tiến hành cải cách nếu không muốn tiếp tục “rớt hạng.”

Công nhân kiểm tra ống thép inox chất lượng cao tại nhà máy ở huyện Ganyu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 23/5.

Moody’s cho biết việc thay đổi mức đánh giá nói trên được dựa trên dự đoán về việc sức mạnh tài chính của Trung Quốc sẽ tiếp tục suy giảm ngay sau khi xuất hiện số liệu thống kê mới nhất cho thấy nền kinh tế này đang chững lại.

Hãng này cũng cho rằng việc Trung Quốc không thực hiện đầy đủ quá trình cải cách cần thiết sẽ khiến tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này có nguy cơ chậm lại đáng kể trong bối cảnh gánh nặng nợ nần làm suy giảm đầu tư và cơ cấu dân số ngày càng bất lợi.

Ngoài ra, Moody’s còn nhận định nợ của Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ tăng nhanh hơn mức mà hãng này dự đoán.

Tuy vậy, Moody’s cho rằng Trung Quốc vẫn xếp hạng Aa3 và “còn thời gian để xử lý vấn đề mất cân bằng trong nền kinh tế thông qua thực hiện cải cách.”

Chỉ một tuần trước đây, Trung Quốc đã tìm cách trấn an cộng đồng kinh tế toàn cầu về sức mạnh kinh tế của mình. Phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Thượng Hải, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ khẳng định Bắc Kinh có thể giải quyết những áp lực mà họ đang phải đối mặt.

Nền kinh tế Trung Quốc lớn thứ hai thế giới đang phát triển với tốc độ chậm nhất trong vòng 25 năm qua. Điều này đã kéo theo những bất ổn đáng kể trên thị trường tài chính và thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đang nỗ lực chuyển đổi mô hình quốc gia tăng trưởng nhờ xuất khẩu thành nền kinh tế tăng trưởng nhờ tiêu dùng và dịch vụ.

(Theo Vietnam+)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]