Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Mặt trận Tổ quốc đang xác minh tư cách đại biểu của Chủ tịch quận Đống Đa

(Chính trị) - Sau khi nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Ủy ban MTTQ đã phối hợp với Ủy ban Bầu cử để xác minh tư cách, đạo đức đại biểu.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa vừa nhận được đơn tố cáo về tư cách đại biểu hội đồng nhân dân đối với ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa.

Nội dung đơn tố cáo đề cấp đến một số dấu hiệu vi phạm pháp pháp luật của cá nhân ông Hào như:

Bao che, dung túng, liên minh có tổ chức với nhiều cán bộ, trong đó có ông Vũ Minh Hồng, Phó Chủ tịch UBND phường Nam Đồng (quận Đống Đa) trong vụ việc làm giả hồ hồ sơ; rút khống sử dụng sai mục đích tiền ngân sách liên quan đến dự án “Cống hóa kênh mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Đền Lừ”.

Ngoài ra, ông Hào còn bị tố cáo đã báo cáo gian dối, sai sự thật lên cấp trên.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa vừa nhận được đơn tố cáo về tư cách đại biểu hội đồng nhân dân đối với ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa.

Ngày 25/2/2016, làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Anh Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Đống Đa xác nhận:

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc đã nhận được đơn của ông Lê Ngọc Hùng địa chỉ tại phố Nguyễn Lương Bằng, phường Quang Trung (quận Đống Đa) và đã chuyển đơn sang cho bên Uỷ ban Bầu cử của Quận. Hiện, Ủy ban Kiểm tra Đảng, Ban Thanh tra về đơn thư của Ban Bầu cử họ đang làm việc để xác minh nội dung đơn thư.

Đồng thời, Ủy ban cũng gửi công văn về UBND phường để thẩm tra lại việc này (nội dung đơn tố cáo –PV) ở dưới phường như thế nào, có là đơn thư vượt cấp hay không, nhưng chưa có sự trả lời dưới phường.

Bà Anh Thu cũng cho biết: “Hiện Ủy ban Mặt trận đang trong quá trình thẩm tra đơn nên chưa có phát ngôn nào. Mặt trận có trách nhiệm kết hợp với các cơ quan chức năng để giải quyết đơn thư. Bên Ủy ban Kiểm tra (thuộc Ủy ban Bầu cử) sẽ có nhiệm vụ kiểm tra về tư cách đạo đức của ông Nguyễn Song Hào…”.

Vụ việc sai phạm xảy ra tại 163 phố Xã Đàn, quận Đống Đa, Hà Nội.

Phân tích về quy trình và trách nhiệm xác minh đơn tố cáo đại biểu hội đồng nhân dân, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn thuộc Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết:

Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015 quy định: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp; tham gia giám sát việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Điều 23, Luật Bầu cư quy định: Chậm nhất là 105 ngày trước ngày bầu cử, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy ban nhân dân cấp xã sau khi thống nhất với Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp quyết định thành, lập Ủy ban bầu cử.

Ủy ban Bầu cử có trách nhiệm: Giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với việc thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội của Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, Tổ bầu cử; khiếu nại, tố cáo về bầu cử đại biểu Quốc hội do Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, Tổ bầu cử chuyển đến; khiếu nại, tố cáo về người ứng cử đại biểu Quốc hội;

Điều 24, Luật Bầu cử quy định: Chậm nhất là 70 ngày trước ngày bầu cử, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã sau khi thống nhất với Thường trực Hội đồng nhân dân và Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp quyết định thành lập ở mỗi đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp mình một Ban bầu cử .

Ban Bầu cử có trách nhiệm: Giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với việc thực hiện công tác bầu cử của các Tổ bầu cử và khiếu nại, tố cáo về bầu cử do các Tổ bầu cử chuyển đến; nhận và chuyển đến Ủy ban bầu cử ở tỉnh khiếu nại, tố cáo về người ứng cử đại biểu Quốc hội; nhận và chuyển đến Ủy ban bầu cử tương ứng khiếu nại, tố cáo về người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân;

Điều 55, Luật Bầu cư quy định về việc xác minh và trả lời các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân như sau:

… Trường hợp người ứng cử là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị thì cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp có trách nhiệm xác minh và trả lời. Chậm nhất là 40 ngày trước ngày bầu cử, việc xác minh và trả lời về các vụ việc mà cử tri nêu đối với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân quy định tại Điều này phải được tiến hành xong.

Trước đó, như đã có loạt bài phản ánh về nội thực hiện Dự án “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chèm đến sông Lừ” do UBND quận Đống Đa làm chủ đầu tư có nhiều sai phạm tại thửa đất số 163 phố Xã Đàn, phường Nam Đồng, quận Đống Đa (Hà Nội) như:

Ban hành các thủ tục sai tên chủ sử dụng đất; làm giả “chữ ký” chủ sử dụng đất; sử dụng sai mục đích ngân sách nhà nước trong 03 năm dành cho bồi thường hỗ trợ giải phóng mặt bằng;

Cơ quan Thanh tra thành phố Hà Nội có dấu hiệu bao che, dung túng, né tránh trách nhiệm trong việc xử lý đơn tố cáo ông Nguyễn Song Hào, Chủ tịch UBND quận Đống Đa và một số cán bộ quận, phường Nam Đồng.

Tuy nhiên, đến nay Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân quận Đống Đa vẫn chưa có bất cứ thông tin, văn bản nào trả lời Báo về sự việc trên.

Dư luận hy vọng với cung cách và năng lực của “dàn” lãnh đạo Hà Nội là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vụ việc sẽ được chỉ đạo quyết liệt và xử lý dứt điểm.

Ngày 28/1/2016, Quận ủy Đống Đa đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản về công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến Chỉ thị 51-CT/TW ngày 4/1/2016 của Bộ Chính trị, Chỉ thị 05-CT/TU ngày 15/1/2016 của Thành ủy Hà Nội và Thông tri số 04-TT/QU của Quận ủy Đống Đa về lãnh đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Quyết định số 160-QĐ/QU ngày 25/1/2016 của Quận ủy Đống Đa về thành lập Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử HĐND các cấp quận Đống Đa nhiệm kỳ 2016-2021 bao gồm 24 thành viên…

(Theo Giáo Dục)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]