Trương Tấn Sang » Nhà Nước Việt Nam – Chính Quyền Địa Phương » Mất gì nếu dừng dự án Sân bay Long Thành?

(Nhà Nước Việt Nam – Chính Quyền Địa Phương) - Đề xuất xây dựng sân bay Long Thành đang trở thành tâm điểm chú ý về tính cần thiết và hiệu quả của dự án. Hơn bao giờ hết, “Được – Mất” của dự án đang được Chính phủ đưa lên bàn mổ xẻ kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có lợi nhất cho đất nước. Khoan bàn về việc chúng ta sẽ “Được” gì, hãy xem chúng ta sẽ “Mất” gì nếu dừng dự án này.

Sân bay quá tải

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, xây dựng từ năm 1930 nhằm phục vụ cho các nhu cầu dân sự và quân sự trong chiến tranh, hiện là sân bay duy nhất ở Vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh với năng suất tối đa lên đến 25 triệu lượt khách/năm – lớn nhất tại Việt Nam.

Thời Việt Nam Cộng hòa, sân bay này được thiết kế phục vụ tối đa 9 triệu khách/năm. Mặc dù qua nhiều lần nâng cấp và mở rộng, nhưng với quỹ đất và không gian hạn hẹp, liệu giải pháp “chắp vá” tạm thời này có đạt hiệu quả hay sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trong tương lai?

Nói về vấn đề này, TS.Lương Hoài Nam, chuyên gia trong lĩnh vực hàng không đánh giá hiện trạng của sân bay Tân Sơn Nhất là: Rất bế tắc! Bởi, tình trạng quá tải nhà ga, sân đậu đã rất nghiêm trọng, không còn diện tích trống nào để bổ sung hay cải thiện chất lượng dịch vụ.

Vốn công suất thiết kế ban đầu chỉ phục vụ tối đa 9 triệu khách/năm, dù đã nhiều lần nâng cấp và mở rộng, tình trạng ùn ứ - quá tải tại sân bay Tân Sơn Nhất vẫn thường xuyên diễn ra

Việc chờ đợi kéo dài tại sân bay Tân Sơn Nhất đã trở thành nỗi kinh hoàng của rất nhiều hành khách

“Sân bay Tân Sơn Nhất không thể sánh được về chất lượng dịch vụ với các sân bay nước ngoài nếu sử dụng giải pháp “cơi nới” một công trình đã bị “trói” chặt về quỹ đất và vị trí địa lý, nhà cửa đã áp sát sân bay và đường ùn tắc triền miên” – TS.Lương Hoài Nam nhận định.

Theo kết quả bình chọn trên trang Sleepinginairports mới đây, 2 sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất nằm trong nhóm 10 sân bay tệ nhất châu Á một phần cũng do vấn nạn quá tải gây nên. Nhà ga nhỏ bé, chật hẹp thì không thể đa dạng dịch vụ, không thể cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu trung chuyển của người dân trong nước và quốc tế. Điều này dẫn đến kết quả đáng buồn trên là điều tất nhiên.

Ô nhiễm tiếng ồn

Các nhà khoa học thuộc Quỹ Hệ thống Y tế Quốc gia Anh khẳng định: “Ô nhiễm tiếng ồn đứng đầu trong danh sách ô nhiễm nguy hiểm cho người lớn lẫn trẻ nhỏ”, ô nhiễm tiếng ồn từ máy bay tác động rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống gần sân bay, gây ra tình trạng mất ngủ triền miên, ù tai, huyết áp cao, suy giảm trí nhớ … đặc biệt, loại ô nhiễm này có thể tác động đến trí não và khả năng nhận thức của trẻ em, khiến quá trình học tập và ghi nhớ của trẻ nhỏ bị hạn chế.

Như vậy, với đặc điểm khu dân cư bao bọc xung quanh, khi sân bay Tân Sơn Nhất được “chắp vá thêm” để trở thành nút trung chuyển hàng không lớn trong khu vực và quốc tế, mật độ chuyến bay dày đặc sẽ gây tiếng ồn rất lớn và tác động mạnh đến sức khỏe của người dân thành phố. Nguy hiểm hơn, nếu tai nạn hàng không xảy ra, máy bay có thể trượt khỏi đường băng và đâm sầm vào nhà dân, gây hậu quả vô cùng thảm khốc.

Ô nhiễm tiếng ồn từ máy bay tác động rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân sinh sống gần sân bay, gây tình trạng mất ngủ triền miên, ù tai, huyết áp cao, suy giảm trí nhớ...

Những nhà dân áp sát, “vây quanh” khu vực sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ hứng chịu tác động từ ô nhiễm tiếng ồn rất lớn, mà còn vô cùng nguy hiểm nếu máy bay không may trượt khỏi đường băng

Việc giải quyết vấn đề tiếng ồn do máy bay rất phức tạp, ở các quốc gia khác, sân bay được đưa ra xa khu dân cư nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân. Điển hình như Thái Lan, sân bay quốc tế Suvarnabhumi nằm cách trung tâm Thủ đô Bangkok gần 30 km, phục vụ hơn 45 triệu khách/năm và có khả năng nâng cấp lên 150 triệu lượt khách.

Hay đất nước Singapore sở hữu diện tích rất nhỏ, tương đương Đảo Phú Quốc, vẫn thiết kế sân bay Quốc tế Changi nằm cách trung tâm Singapore 20km. Với không gian đẹp, thiết kế hiện đại và chất lượng dịch vụ được đầu tư đúng mức, mỗi năm sân bay Changi đóng góp cho Đảo quốc Sư tử khoảng 4,5 tỷ đô-la Singapore.

Sân bay Suvarnabhumi nằm cách Thủ đô Bangkok gần 30km về phía Đông và cách xa các khu dân cư để tránh tác động xấu đến sức khỏe người dân

Thậm chí tại Nhật, sân bay quốc tế Kansai còn được đặt trên hòn đảo nhân tạo vịnh Osaka để đảm bảo tiếng ồn từ máy bay không ảnh hưởng đến người dân

Lỡ cơ hội phát triển

Các chuyên gia tư vấn nhận định, so với sân bay quốc tế Bangkok hay Changi, sân bay Long Thành được thiết kế nằm gần khu vực Ngã ba Đông Dương, là giao điểm quan trọng trong tuyến đường Bắc Nam, sở hữu vị trí đắc địa để trở thành thủ phủ hàng không của cả nước và cạnh tranh với các sân bay quốc tế khác.

Nếu nhìn rộng ra, không quá khó để thấy khu vực ASEAN đang là mối quan tâm của các nước lớn như Mỹ, Ấn Độ, Nga và Trung Quốc. Việt Nam nằm trong khu vực địa – chính trị được đánh giá quan trọng hàng đầu khu vực, là điểm kết nối ASEAN với thế giới.

Như vậy, sân bay Long Thành tương lai sẽ là điểm trung chuyển của các hành trình dài từ Đông sang Tây (Châu Âu, Nga và Mỹ) từ Bắc xuống Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Úc và NewZealand), các hãng hàng không đều muốn thiết lập các đường bay qua đây để có thể tăng thêm số lượng khách.

Với vị trí "đắc địa", sân bay quốc tế Long Thành hứa hẹn trở thành thủ phủ hàng không cả nước, đóng góp từ 3-5% GDP hàng năm và cạnh tranh với các sân bay quốc tế khác trong khu vực cũng như thế giới

Theo nghiên cứu của hãng tư vấn Hansen Partnership (Úc), khả năng đóng góp phát triển kinh tế của sân bay Long Thành là rất lớn, chiếm khoảng 3-5% GDP cả nước, góp phần thúc đẩy kinh tế toàn khu vực Nam Bộ nói chung, Vùng đô thị TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai nói riêng.

Với tầm nhìn đó, Chính phủ Việt Nam nhiều năm qua đã xây dựng hàng loạt công trình giao thông nhằm tạo tiền đề cho sự phát triển chiến lược này. Tuyến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đã hoàn thành Giai đoạn 1 và gấp rút triển khai giai đoạn hai. Các kế hoạch giải phóng mặt bằng cũng đã chuẩn bị và chờ Chính phủ chính thức phê duyệt.

Thay lời kết, xin trích dẫn câu phát biểu của Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai – ông Trương Văn Vở nhận định về vấn đề này như sau: “Nếu chúng ta để chậm dự án này sẽ có nhiều hệ lụy, nhất là về thu hút đầu tư. Tôi cho rằng, cảng hàng không Long Thành sẽ có ý nghĩa rất quan trọng. Nếu cứ lo lắng, băn khoăn để rồi chậm triển khai là lỡ cơ hội thu hút đầu tư, kéo theo đó là những vấn đề khác ảnh hưởng đến thu hút nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế của đất nước”.

Vừa qua, UBND TP.HCM đã trình văn bản thống nhất triển khai dự án xây dựng mới cảng hàng không quốc tế Long Thành sau khi xét thấy việc đầu tư mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất là không hiệu quả.

Theo lập luận, sân bay Tân Sơn Nhất có tổng diện tích 1.500 ha với hơn 590 ha đang được khai thác dân dụng kết hợp với hoạt động bay quân sự, nằm trong khu vực đô thị có mật độ dân cư cao. Với công suất 20 triệu lượt người mỗi năm, hệ thống giao thông kết nối với sân bay thường xuyên bị quá tải.

Một lý do khác, nếu nâng tổng công suất lên 50 triệu lượt người/năm thì sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được mở rộng về phía Bắc với diện tích bồi thường giải phóng mặt bằng ước tính hơn 9 tỷ USD.

Với quy mô mở rộng này, hệ thống giao thông quanh sân bay sẽ bị quá tải dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng trên diện rộng. Việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cũng được cho là ảnh hưởng đến môi trường do phải di dời – tái định cư nhiều hộ dân, ô nhiễm tiếng ồn và khí thải sẽ vượt xa tiêu chuẩn cho phép.

Hà Thanh

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]