Trương Tấn Sang » Quốc tế » Mất bao nhiêu tiền để trở thành Tổng thống Mỹ năm nay?

(Quốc tế) - Chắc chắn, cái giá phải trả để trở thành Tổng thống Mỹ là không hề rẻ. Tuy nhiên, sau khi nhìn thấy những con số dưới đây, có lẽ bạn sẽ cảm thấy khá choáng váng.

Mất bao nhiêu tiền để trở thành Tổng thống Mỹ năm nay?

Hai ứng viên nặng ký nhất cho cuộc đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ là bà Hillary Clinton và ông Donald Trump

Theo thống kê của New York Times, tới thời điểm này, bà Hillary Clinton – ứng cử viên sáng giá nhất cho tấm vé đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 – là chính khách “chịu chơi” nhất khi gây quỹ được 188 triệu USD. Trong đó, bà dành 97,5 triệu USD cho hoạt động tranh cử.

Xếp thứ hai là ứng cử viên Bernie Sanders với 96,3 triệu USD tiền gây quỹ và 81,6 triệu USD chi cho các chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ở phía Đảng Cộng hòa, Ted Cruz đã vượt mặt tỷ phú Donald Trump để trở thành chính sách gây quỹ nhiều nhất khi quyên được tới 104,2 triệu USD. Dù quyên được số tiền “khủng” nhưng ông cũng rất tiết kiệm khi chỉ chi 41 triệu USD cho hoạt động tranh cử.

Trong khi đó, Donald Trump – người nổi tiếng với các phát ngôn gây sốc – chỉ gây quỹ được vỏn vẹn 27,2 triệu USD. Trong đó, ông đã mạnh tay chi 25,5 triệu USD.

Cũng theo New York Times, các ứng cử viên chạy đua cho ngôi vị Tổng thống Mỹ có rất nhiều cách để quyên tiền vận động tranh cử song chủ yếu dựa vào 4 nguồn chính là:cá nhân và các nhóm lợi ích; các siêu ủy ban hành động chính trị; các đảng chính trị họ tham gia; tiền túi của họ hoặc gia đình.

Đối với các cá nhân mong muốn ủng hộ các ứng cử viên, họ chỉ được đóng góp tối đa 2.700 USD. Tuy nhiên, các cá nhân này có thể đóng góp không giới hạn cho những ủy ban siêu chính trị. Bên cạnh những nguồn tài chính này, ứng cử viên Tổng thống Mỹ còn được tài trợ một khoản tiền từ quỹ bầu cử Tổng thống để thực hiện các hoạt động vận động của mình.

Theo kết quả kiểm phiếu vào ngày Siêu thứ Ba (1/3), một mốc bứt phá trong cuộc đua nội bộ ở mỗi đảng, ông Donald Trump giành thắng lợi tại 7 bang, bà Hillary Clinton giành được 7 bang và vùng lãnh thổ Samoa.

Ở vị trí tiếp sau bên phía đảng Cộng hòa, ứng cử viên Ted Cruz đã có một ngày thành công khi giành được 3 bang. Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng đã giành thắng lợi đầu tiên với 1 bang. Thống đốc John Kasich bám đuổi top dẫn đầu.

Đối thủ duy nhất còn lại của bà Clinton bên đảng Dân chủ, Thượng nghị sỹ Bernie Sanders gần như đã đạt mục tiêu trong ngày Siêu thứ Ba với thắng lợi tại 4 bang, chỉ thua sít sao bà Clinton tại bang Massachusetts.

(Theo VTV)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]