Trương Tấn Sang » Quốc tế » Mạng lưới bảo vệ Tổng thống Obama sơ hở chết người?

(Quốc tế) - Dù được bảo vệ nhiều tầng bởi Sở Mật vụ Hoa Kỳ, nhưng hệ thống bảo vệ này có thực sự mang lại an toàn cho Tổng thống Obama?

Vụ việc tai tiếng nhất của lực lượng bảo vệ Tổng thống Obama vừa xảy ra ngày 22/12. Theo CNN, một nhân viên mật vụ làm nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Obama đã bị trộm súng và phù hiệu giữa thanh thiên bạch nhật ở ngay Washington.

Tên trộm đã khoắng sạch chiếc còng số 8 và đèn chớp trong xe riêng. Vụ trộm xảy ra lúc 16 giờ cùng ngày, khi chiếc xe của mật vụ này đậu gần trụ sở Cơ quan mật vụ Mỹ (SS). Đây là một khu vực tương đối tấp nập và an toàn ở Washington.

Sau vụ trộm vài giờ sau, nhân viên này đã báo với cảnh sát. Theo những gì nhân viên này khai báo, khi ông ta quay lại xe thì phát hiện cửa phía sau của xe đã bị mở, một túi chứa tất cả công cụ nghiệp vụ của một nhân viên SS đã không cánh mà bay:

Những thử bị mất gồm: Một khẩu súng ngắn đen Sig Hauer, thiết bị radio APX6000, một chiếc còng tay, một đèn chớp, một túi xách và một phù hiệu của nhân viên SS mang số hiệu 1266.

Dù đưa tin về vụ việc tai tiếng này nhưng báo cáo của SS không đưa danh tính của nhân viên đặc vụ bị trộm, khiến vụ bị mất trộm này càng nghiêm trọng.

Mạng lưới bảo vệ Tổng thống Obama sơ hở chết người?

Tổng thống Obama được bảo vệ nghiêm ngặt bởi Sở Mật vụ Hoa Kỳ.

Được biết, trước khi xảy ra vụ việc tai tiếng này, tờ USA Today ngày 26/1 dẫn lời lực lượng an ninh Nhà Trắng cho biết, một chiếc máy bay không người lái đã bay gần Nhà Trắng và chỉ chịu hạ cánh khi va vào hàng cây tại đây mà không bị bất kỳ hệ thống radar nào phát hiện.

Theo USA Today, hệ thống radar của Nhà Trắng được thiết kế để nhận diện những vật thể bay kích cỡ lớn như máy bay, tên lửa và các máy bay không người lái cỡ lớn, do đó, nó đã bỏ sót máy bay không người lái (drone) cỡ nhỏ bay quá thấp.

Báo Mỹ dẫn lời nhân viên an ninh cho biết, thiết bị này có đường kích 60,9cm và nặng gần 1kg. Vụ việc lại làm dấy lên câu hỏi làm sao Sở Mật vụ có thể hạ một vật thể bay tương tự nếu nó gây nguy hiểm cho Tổng thống Obama?

Theo Sở Mật vụ, một nhân viên chính phủ đã điều khiển máy bay không người lái (drone) bay gần Nhà Trắng vào khoảng 3h sáng, phục vụ cho nhu cầu giải trí nhưng mất điều khiển và bị va vào cây. Sở Mật vụ cũng không giải thích được vì sao người đàn ông này vốn không làm việc tại Nhà Trắng có thể điều khiển thiết bị bay vào giờ đó.

Tuy chúng khó có thể tải nặng một khối lượng gây nổ lớn ảnh hưởng đến hạ tầng Nhà Trắng, nhưng có thể đe dọa an ninh, như các trường hợp Tổng thống Obama đi dạo bên ngoài khi trời đẹp hay khi ông bước ra và đứng lại trước khi lên trực thăng, USA Today nhận định.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay lạ xâm nhập vào vùng cấm bảo vệ Tổng thống Mỹ. Hồi tháng 11/2012, một chiếc máy bay dân dụng cỡ nhỏ bị hai chiến đấu cơ F-15 chặn lại khi nó bất ngờ áp sát Trại David ở Maryland, nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có kỳ nghỉ cuối tuần.

Theo Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD), chiếc máy bay Beechcraft Bonanza không liên lạc qua radio và đã bị chặn lại. Các chiến đấu cơ F-15 sau đó hộ tống và hướng dẫn nó hạ cánh ở Hagerstown, Maryland. Ông Jim Peters, người phát ngôn Cơ quan hàng không liên bang Mỹ cho rằng vụ việc trên là do phi công bay sai đường. Danh tính của viên phi công không được tiết lộ.

Không chỉ có nơi nghỉ và làm việc của Tổng thống Obama bị ‘đe dọa’, ngay cả chuyên cơ Air Force one của ông cũng từng bị máy bay lạ áp sáp. Vụ việc này xảy ra hồi tháng 8/2010, khi đó 2 chiến đấu cơ F-15 của Mỹ đã phải cất cánh khẩn cấp khi chiếc máy bay lạ xâm nhập vào khu vực cấm gần nơi chiếc Air Force one của Tổng thống Barack Obama đang đậu ở Seattle.

Theo các quan chức Mỹ, khu vực không phận ở Seattle đã được thông báo cấm bay một phần khi Tổng thống Obama đang có chuyến thăm đến thành phố bờ biển phía tây này trong chuyến công du khắp đất nước của ông.

Tuy nhiên, chiếc máy bay lạ đã bay qua khu vực không phận bị cấm và không bị những chiếc phi cơ chiến đấu chặn lại. Theo đài truyền hình NBC, chiếc máy bay lạ xâm phạm khu vực cấm ở Seattle là một chiếc máy bay du lịch. Nó đã bay ra khỏi khu vực cấm đúng lúc hai chiếc máy bay chiến đấu bay tới. “Kẻ xâm phạm” này đã hạ cánh an toàn mà không gặp sự cố gì.

Dù những vụ xâm nhập nói trên đều bị chặn hoặc bị rơi và chưa gây nên mối nguy hiểm thực sự nào đối với Tổng thống Obama, tuy nhiên nếu những vụ áp sát đó được thực hiện bởi các tổ chức khủng bố thì người ta không thể chắc chắn rằng Tổng thống Mỹ còn được an toàn.

(Theo Đất Việt)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]