Trương Tấn Sang » Quốc tế » Malaysia tố 100 tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

(Quốc tế) - Khoảng 100 tàu thuyền Trung Quốc hôm qua bị Malaysia tố đi vào vùng biển gần một bãi cạn tranh chấp giữa hai nước trên Biển Đông.

Hãng thông tấn Bernama dẫn lời Bộ trưởng An ninh Quốc gia Malaysia Shahidan Kassim cho hay Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia (MMEA) và hải quân đã triển khai lực lượng đến khu vực bãi cạn Luconia để theo dõi tình hình.

“Chúng tôi đã triển khai ba tàu MMEA đến khu vực này, trong khi các tàu của hải quân hoàng gia Malaysia cũng có mặt ở đó”, ông Kassim nói. “Máy bay Bombardier của chúng tôi cũng được điều đến khu vực vào đầu ngày hôm nay”.

malaysia-to-100-tau-trung-quoc-xam-pham-lanh-hai

Bản đồ vị trí bãi cạn Luconia. Đồ họa: Wikipedia

Quan chức trên nhận định số lượng tàu cá của ngư dân Trung Quốc khá lớn và các tàu của Malaysia dự kiến có mặt ở Luconia vào tối cùng ngày. Theo ông, Malaysia sẽ có hành động pháp lý chống lại nhóm ngư dân trên nếu phát hiện họ xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Malaysia.

Luconia là một tập hợp nhiều rạn đá ngầm ở phía nam Biển Đông mà cả Malaysia lẫn Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền. Trung Quốc cho rằng Luconia nằm trong cái gọi là “đường chín đoạn” mà nước này tự vạch ra để áp đặt chủ quyền với hầu hết Biển Đông.

(Theo Vnexpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]