Trương Tấn Sang » Kinh tế » Lượng dự trữ ngoại hối Việt Nam tăng cao kỷ lục

(Kinh tế) - Lượng dự trữ ngoại hối Việt Nam đã đạt mức cao kỷ lục mới là 40 tỷ USD.

Lượng dự trữ ngoại hối Việt Nam tăng cao kỷ lục

Lượng dự trữ ngoại hối Việt Nam tăng cao kỷ lục

Hiện tại lượng dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên đến 40 tỷ USD, đó là nhờ sự kết hợp của các chính sách kinh tế vĩ mô, báo Thời báo kinh tế Sài Gòn dẫn lời một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Cán cân thanh toán trong nước bắt đầu chuyển sang vị thế thặng dư lớn trong năm 2012 và xu hướng này vẫn tiếp tục vào năm 2015, từ đó đã giúp Ngân hàng Nhà nước mua một số lượng ngoại tệ lớn. “Dự trữ ngoại hối nhà nước đã đạt mức kỷ lục, đạt mức trên 35 tỉ đô la Mỹ trong năm 2015″ vị lãnh đạo này nói.

“Nếu tính cả các khoản khác như vàng, ngoại tệ của Kho bạc nhà nước và tổ chức tín dụng gửi tại Ngân hàng Nhà nước, quy mô dự trữ ngoại tệ đạt mức khoảng 40 tỉ USD” ông nói thêm.

Đây là một bước tiến vượt bật, kể từ khi quỹ dự trữ ngoại hối nhà nước giảm xuống còn 9 tỷ USD năm 2010, do thâm hụt thương mại lớn và tiền đồng rớt giá do ảnh hưởng hậu khủng hoảng kinh tế thế giới.

Dự trữ ngoại hối đạt 35 tỷ USD trong 4/2014 và chạm mốc 37 tỷ USD trong 7/2015, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cũng cho biết trong các hội nghị kinh tế.

Lượng dự trữ ngoại hối hiện nay có thể đủ đảm bảo cho một quý nhập khẩu, Công ty Chứng khoán Bảo Việt dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng ở nói tại một hội thảo tại TP HCM hồi đầu tháng này.

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt, trong 2 tháng đầu năm 2016 suất siêu Việt Nam đạt 865 triệu USD, đã giúp tăng cường nguồn cung ngoại hối và kiểm soát được đầu cơ, tích trữ USD.

Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh mua vào 2,6 tỷ USD ngoại hối vào đầu tháng 2 đến hai tuần đầu tiên của tháng 3 và trong tuần vừa qua số tiền có thể lên tới 3 tỷ USD, theo Thời báo Kinh tế Việt Nam cho biết.

Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sỹ Kiêm cho rằng sự gia tăng dự trữ ngoại hối để ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước và Ngân hàng nhà nước đã thành công trong việc ổn định thị trường ngoại hối, nâng giá trị tiền đồng và làm giảm đô la hóa trong nền kinh tế.

Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 40 tỉ đô la Mỹ

Dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục 40 tỉ đô la Mỹ

Dự trữ ngoại hối nhà nước của Việt Nam đã tăng lên tới 40 tỉ đô la Mỹ, là mức cao kỷ lục từ trước đến nay, một nguồn tin có thầm quyền từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiết lộ với PV hôm nay,...

Dịch bởi Quang Dũng

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]