Trương Tấn Sang » Pháp luật » Kỳ án ‘áp giải học sinh tại trường': Những chuyện khuất tất từ Viện Kiểm sát

(Pháp luật) - Những khuất tất trong hoạt động tố tụng, và cách xử nặng-nhẹ khác biệt tới mức bất thường trong nhiều vụ án tai nạn giao thông trên địa bàn Đắk Lắk khiến dư luận không khỏi băn khoăn về nghiệp vụ lẫn đạo đức của một số kiểm sát viên đang làm việc trong bộ máy tư pháp địa phương này.

Học sinh Đỗ Quang Thiện trong trại giam và đơn kiến nghị của các bạn cùng lớp.

Học sinh Đỗ Quang Thiện trong trại giam và đơn kiến nghị của các bạn cùng lớp.

Yêu cầu giải trình vụ công văn 696

Trong vụ án học sinh Đỗ Quang Thiện bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Buôn Ma Thuột khởi tố ngày 25/3/2013 về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, kiểm sát viên Nguyễn Duy Cành giữ vai trò công tố, đại diện Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột.

Khi biết căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố Thiện là bản giám định pháp y số 1164 kết luận ông Lê Phước Thọ bị chấn thương sọ não, ông Đỗ Quang Thanh (bố Thiện) đã làm đơn gửi Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột phản đối. Viện trưởng lúc đó là ông Nguyễn Hồng Nam ngày 17/9/2013 đã gửi Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk (BV) công văn 1133, trình bày tóm tắt vụ án, đề nghị Bệnh viện này giải thích nguyên nhân, tính chất thương tích của ông Thọ.

Lãnh đạo Bệnh viện đã tổ chức xem xét hồ sơ bệnh án, quá trình điều trị, ý kiến các bác sĩ điều trị, soạn công văn 696 (CV 696) ký ngày 26/9/2013 gửi lại cho Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột, kết luận đây là bệnh nội khoa không liên quan gì đến tai nạn giao thông.

Rõ ràng CV 696 có vai trò đặc biệt quan trọng để các bên tố tụng, mà đặc biệt là Viện Kiểm sát, xem xét có buộc phải truy tố em Thiện hay không, như Viện trưởng Nguyễn Hồng Nam đã đề nghị “Rất mong sự phối hợp của quý bệnh viện để vụ án được xử lý khách quan, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật”.

Vậy mà suốt quá trình truy tố rồi xử sơ thẩm, phúc thẩm, các cơ quan tố tụng đều không hề đả động gì tới CV 696. Khi em Thiện đã ngồi tù gần 2 tháng, phóng viên phát hiện CV 696 trong hồ sơ lưu của bệnh viện, đăng bài đặt câu hỏi về liệu CV 696 có được đưa vào hồ sơ vụ án hay không, thì ông Nguyễn Duy Cành – người được phân công kiểm sát vụ án này mới vội vã sang BV xin được cấp lại CV 696 bản đóng dấu đỏ, với lý do khi nhận ông đã đánh mất (!?)

Ngày 22/5/2015, tiếp tục trao đổi với các bên liên quan, phóng viên được biết sau khi chờ đợi khá lâu tại bệnh viện, ông Cành đã về tay không vì không có giấy giới thiệu của Viện. Ông Lê Quang Tiến – Viện phó Viện KSND tỉnh cho biết sau khi đọc bài “Hành vi bất thường của một kiểm sát viên” trên báo, đã yêu cầu Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột sớm có báo cáo giải trình. 

Nặng, nhẹ tùy… ý ?! 

Theo bản án, trong phiên tòa hình sự sơ thẩm mở ngày 20/5/2014, Kiểm sát viên Nguyễn Duy Cành đã đọc lại các quy định về chứng cứ, trong đó có điều 78 Bộ luật Tố tụng hình sự “Những tình tiết có liên quan đến vụ án được ghi trong các tài liệu do cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân cung cấp có thể được coi là chứng cứ” để khẳng định Tòa sử dụng bản Kết luận pháp y số 1164 xác nhận tình trạng thương tích ông Thọ tạm thời trong 3 tháng, ký từ ngày 8/10/2012 là đúng quy định của pháp luật (?!) Mà tuyệt nhiên không hề đả động gì tới CV 696, cũng là chứng cứ !

Luật sư Phan Ngọc Nhàn- Đoàn Luật sư Đắk Lắk bất bình với bản án mà ông cho là quá nặng với Đỗ Quang Thiện, đã gửi đến báo Tiền Phong hồ sơ những vụ án tai nạn giao thông (TNGT) khác trên địa bàn, mà cơ quan tố tụng nương nhẹ bất thường. Như vụ ông H. điều khiển xe ô tô qua huyện Krông Pắk, do lấn làn đường và chạy với tốc độ cao đã tông xe máy làm chết 2 người. Sau khi gây tai nạn, ông H. lái xe chạy trốn, bỏ mặc nạn nhân.

Phát biểu trong họp báo, một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho rằng: Ông H. điều khiển xe tốc độ cao một phần vì trời mưa, sau khi gây tai nạn đã khắc phục hậu quả. “Do ông H. là đảng viên, là cán bộ nguồn nên không cần xử lý hình sự mà áp dụng khoản 1 Điều 25 Bộ luật Hình sự miễn trách nhiệm hình sự cho ông H. là thỏa đáng” – vị này nói!

Rồi vụ TNGT gây chết người lúc 12 giờ ngày 2/1/2010, ông Đ. lái ô tô tông vào xe máy do anh Trần Quốc Hoài điều khiển đang đi phía trước cùng chiều sát lề đường. Bà Hồng ngồi sau xe máy qua đời. Lỗi hoàn toàn thuộc về người lái ô tô. Sau khi vụ án xảy ra, Tòa sơ thẩm thành phố Buôn Ma Thuột xử phạt bị cáo 9 tháng tù treo. Do bản án lộ nhiều lỗi tố tụng theo hướng làm sai lệch vụ án, nên Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk đã kháng nghị hủy án sơ thẩm. Lẽ ra Viện KSND thành phố Buôn Ma Thuột phải trả hồ sơ cho cơ quan điều tra cùng cấp điều tra để truy tố xét xử lại. Nhưng Viện đã… đình chỉ vụ án, bị cáo Đ thoát tội!

(Theo Tiền Phong)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]