Trương Tấn Sang » Thời sự » Giải cứu thành công máy bay bị không tặc khống chế

(Thời sự) - Người phát ngôn của Hãng hàng hàng không EgyptAir vừa xác nhận một máy bay bị không tặc tấn công và buộc phải hạ cánh xuống đảo Cyprus.

Cập nhật 19h20: Toàn bộ hành khách và tổ bay trên phi cơ của EgyptAir bị không tặc khống chế đều an toàn, AFP dẫn lời Bộ trưởng Hàng không dân dụng Ai Cập Sherif Fathy nói sau khi Cyprus thông báo không tặc đã bị bắt.

Không tặc khống chế phi cơ của EgyptAir đầu hàng nhà chức trách tại sân bay Larnaca. Truyền thông quốc gia Cyprus mô tả không tặc đã ra khỏi máy bay, giơ hai tay lên đầu.

Cập nhật 18h55: Theo tin từ hãng Reuters và tờ The Guardian đưa tin rằng vụ không tặc đã kết thúc, có 5 người rời khỏi máy bay bằng thang, 1 người trèo qua cabin và một người bị bắt giữ.

Hãng hàng không EgyptAir cũng tuyên bố, nhóm không tặc đã bị bắt giữ, vụ giải cứu đã kết thúc.

Lực lượng an ninh CH Cyprus được triển khai ở sân bay Larnaca. Ảnh: Reuters

Cập nhật 18h40: Cảnh sát Cyprus bố trí lính bắn tỉa ở gần sân bay. Kẻ không tặc vẫn chưa chịu thả 7 con tin còn lại trên máy bay.

Bộ Ngoại giao Cyprus công bố thông tin mới, cho hay danh tính của kẻ không tặc là Seif Eldin Mustafa chứ không phải là Ibrahim Samaha như thông tin trước đây. Samaha tuyên bố ông chỉ là hành khách trên máy bay và đã được thả tự do.

Một xe cảnh sát chạy qua chiếc máy bay bị không tặc khống chế. Ảnh: AFP

Cập nhật 18h15: Đến thời điểm này, tên không tặc vẫn ở trên máy bay với các con tin. Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định tên này không liên quan đến khủng bố mà có thể chỉ hành động vì hằn thù cá nhân hoặc gặp vấn đề tâm lý, tình cảm liên quan đến vợ cũ.

Không tặc tự selfie trên máy bay.

Cập nhật 18h00: Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập xác nhận, không tặc vẫn đang ở trên máy bay với 7 con tin. Trước đó, Bộ Ngoại giao Ai Cập một lần nữa xác nhận rằng, danh tính của không tặc là Seif Eldin Mustafa. Bộ này cũng cho biết, trên chiếc máy bay bị không tặc, ngoài tên Seif Eldin Mustafa còn có 4 hành khách nước ngoài và 3 thành viên phi hành đoàn.

Theo hãng Reuters, không tặc giờ lại đưa ra yêu cầu về chính trị. Đó là đòi thả một tù nhân nữ ở Ai Cập.

Lực lượng đặc nhiệm đang phục kích ngoài sân bay. Ảnh: AFP

Cập nhật 17h15: Theo CNN, giới chức Ai Cập cho biết họ đã nhầm lẫn danh tính của kẻ bắt cóc máy bay của hãng EgyptAir và cho biết, tên hắn là Seif El Din Mustafa chứ không phải là Ibrahim Samaha.

Kênh truyền hình Sigma của CH Cyprus cho biết, vợ cũ của không tặc đã đến sân bay cùng một đứa bé. Cô này đang sinh sống ở làng Oroklini. Đội xử lý khủng hoảng đã được triển khai ở khu vực sân bay Larcana.

Cập nhật 16 giờ 13: Tổng thống Cyprus xác nhận với AFP rằng vụ máy bay bị không tặc khống chế không liên quan đến khủng bố. Chính phủ Cyprus đã làm mọi thứ để bảo đảm an toàn cho hành khách và hầu hết trong số họ đã được thả.

Một nhóm hành khách được thả khỏi máy bay Ai Cập bị không tặc, ở sân bay Larnaca, đảo Cyprus

Một nhóm hành khách được thả khỏi máy bay Ai Cập bị không tặc, ở sân bay Larnaca, đảo Cyprus

Cập nhật 16h06: Người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập Alaa Yousuf xác nhận với phóng viên Ian Lee của đài CNN (Mỹ), thủ phạm vụ không tặc là Ibrahim Samaha – một công dân mang 2 quốc tịch Mỹ, Ai Cập.

Người phát ngôn của Bộ giao thông vận tải CH Síp nói với CNN, nguyên nhân Samaha thực hiện vụ không tặc là vì người vợ cũ của tên này. Vụ việc không có liên quan gì đến chủ nghĩa khủng bố.

Một thành viên phi hành đoàn được thả khỏi máy bay -

Một thành viên phi hành đoàn được thả khỏi máy bay -

Cập nhật 15 giờ 45: Các quan chức Bộ Ngoại giao Ai Cập nghi ngờ đai thuốc nổ của tên không tặc là giả, theo The Guardian.

Cập nhật 15 giờ 43: Reuters cho biết nghi phạm tên đầy đủ là Ibrahim Abdel Tawwab Samaha, giáo sư bộ môn thú y tại đại học Alexandria (Ai Cập), trưởng khoa thực phẩm.

Cập nhật 15 giờ 40: Thêm 5 người nữa được cho là thành viên phi hành đoàn được thả, theo AFP.

Cập nhật 15 giờ 36: Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al Sisi đã điện đàm với Tổng thống Cyprus Nikos Anastasiades. Cả 2 lãnh đạo cam kết hợp tác giải quyết sự việc này, theo The Guardian.

Cập nhật 15 giờ 29: Nghi phạm muốn đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nhưng phi công nói không đủ nhiên liệu, AP dẫn lời người phát ngôn chính phủ Ai Cập.

Cập nhật 15 giờ 27: Tổng thống Cyprus, ông Nikos Anastasiades cho rằng không tặc có mục đích cá nhân, không có động cơ chính trị. Ibrahim Samaha được cho là người Li Băng, theo Guardian.

Cập nhật 15 giờ 24: Giám đốc sân bay Alexandria (Ai Cập), ông Hossni Hassan nói có 26 người nước ngoài trên chiếc máy bay bị không tặc gồm 8 người Mỹ, 4 người Anh, 4 người Hà Lan, 2 người Bỉ, 2 người Hy Lạp; Pháp, Ý và Syria mỗi nước có 1 hành khách, theo Telegraph. Còn 3 người nước ngoài khác chưa được xác minh danh tính.

Cập nhật 15 giờ 17: Một quan chức sân bay tiết lộ nghi phạm là sinh viên ngành y theo học tại đại học Atlanta, Mỹ, theo Telegraph.

Vợ cũ của nghi phạm cũng đang được hộ tống đến sân bay để nói chuyện.

Cảnh sát nước này cũng mô tả nghi phạm Samaha là người Lebanon, chứ không phải người Ai Cập như các báo cáo trước đó.

Cập nhật 15 giờ 12: Nghi phạm ném một lá thư viết tiếng Ả Rập ra khỏi máy bay, yêu cầu gửi cho vợ cũ là người Cyprus, theo Sky News.

Cập nhật 15 giờ 09: Hãng Sky News tiếng Ả Rập đăng hình ảnh được cho là nghi phạm khủng bố trên chiếc máy bay. Hình ảnh chưa được các cơ quan chức năng kiểm chứng.

Hình ảnh được cho là chân dung nghi phạm cướp máy bay của hãng Egypt Air

Hình ảnh được cho là chân dung nghi phạm cướp máy bay của hãng Egypt Air

Cập nhật 14 giờ 57: Sân bay Larnaca ngưng hoạt động, mọi chuyến bay đến được chuyển sang sân bay thành phố Paphos, theo Telegraph.

Một quan chức bước lên chiếc máy bay bị không tặc của EgyptAir. (Ảnh: Reuters)

Một quan chức bước lên chiếc máy bay bị không tặc của EgyptAir. (Ảnh: Reuters)

Cập nhật 14h50: Sky News cho hay, tên không tặc Ibrahim Smaha yêu cầu nhà chức trách cung cấp một phiên dịch viên và đòi hỏi được “tị nạn chính trị”.

Cập nhật 14g45 giờ việt Nam: Không tặc đã thả hết hành khách và phi hành đoàn.

Hãng AP dẫn nguồn tin một quan chức chính phủ Cộng hòa Síp cho biết nhiều nghi ngờ cho rằng trên máy bay có bom. Trong khi đó một quan chức khác cũng của nước này nói “dường như có nhiều hơn một tên không tặc” trên máy bay.

Cũng theo vị quan chức đó, kẻ tấn công vẫn chưa đưa ra yêu cầu gì ngoài việc các xe của cảnh sát phải di chuyển ra xa khỏi máy bay.

Không tặc gửi một phong bì với 4 trang giấy tiếng Ả Rập cho một phụ nữ sống ở Cyprus. Tên người phụ nữ đã được không tặc cung cấp cho nhà chức trách.

5 hành khách còn bị giữ lại trên máy bay gồm: 3 người Anh, 1 Ý, 1 người Ireland.

Hình ảnh trên Sky News TV cho thấy các hành khách đang rời khỏi máy bay và lên xe bus ở sân bay Larnaca.

Hình ảnh trên Sky News TV cho thấy các hành khách đang rời khỏi máy bay và lên xe bus ở sân bay Larnaca.

Cập nhật 14h33: Hình ảnh trên truyền hình cho thấy các hành khách đang rời khỏi máy bay và được đưa lên xe bus đợi sẵn.

Trong khi đó, hãng EgyptAir đính chính có 4 người nước ngoài cùng phi hành đoàn ở lại trên máy bay, chứ không phải 5 người nước ngoài như thông báo trước đó.

Theo tờ The Telegraph (Anh), kênh truyền hình quốc gia của Ai Cập đã nêu tên nghi phạm không tặc chuyến bay MS181 là Ibrahim Samaha.

Cảnh sát CH Síp ở gần chiếc máy bay bị cướp. (Ảnh: Yiannis Kourtoglou/Reuters)

Cảnh sát CH Síp ở gần chiếc máy bay bị cướp. (Ảnh: Yiannis Kourtoglou/Reuters)

Cập nhật 14h23: Theo CNN (Mỹ), kết quả thương lượng với không tặc là tất cả hành khách quốc tịch Ai Cập đã được thả, ngoại trừ các thành viên phi hành đoàn và 5 hành khách người nước ngoài.

Cập nhật 14h15: Hãng EgyptAir đăng tải bằng tiếng Ả-Rập trên Twitter chính thức, cho biết cuộc thương thuyết với những tên không tặc (hiện chưa rõ chính xác số lượng) đã bắt đầu.

Theo Bloomberg, chuyến bay số hiệu MS 181 dự kiến hạ cánh xuống sân bay ở thủ đô Cairo, Ai Cập lúc 7h15 theo giờ địa phương.

Tuy nhiên, theo Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập, một hành khách gài bom ở thắt lưng đã đe dọa phi công.

Cảnh sát Cyprus được yêu cầu rút lui khỏi khu vực máy bay đậu.

Khong tac tan cong may bay Ai Cap, 30-40 nguoi da duoc tha hinh anh 1

Sân bay Larnaca ở Cyprus. Ảnh: Ewoudgosker

Tên không tặc yêu cầu chiếc Airbus A320 buộc phải hạ cánh xuống sân bay Larnaca, Cyprus. Trên máy bay có 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. Theo nhà chức trách Cyprus, ít nhất một đàn ông trên máy bay được vũ trang. Người ta cũng nghi ngờ có bom trên máy bay.

Trong khi đó, Channel New Asia cho biết máy bay bị không tặc là chiếc Boeing 737-800. Thông tin trước đó cho biết có 80 tới 81 người trên phi cơ bị không tặc. Máy bay đã hạ cánh xuống sân bay Larnaca. Hiện tại, phi trường này đang tạm thời bị đóng cửa.

Tài khoản mạng xã hội của hãng hàng không Egypt Air cũng thông báo vụ việc MS 181 bị khống chế. Trong tuyên bố chính thức, cơ quan hàng không dân dụng Ai Cập cho biết phi công Omar al-Gammal thông báo ông bị đe dọa bởi một hành khách và người này buộc Omar phải hạ cánh xuống Larnaca.

Khong tac tan cong may bay Ai Cap, 30-40 nguoi da duoc tha hinh anh 2

Lực lượng an ninh bao vây sân bay Larnaca, nơi chiếc máy bay bị không tặc của Egypt Air hạ cánh. Ảnh: Reuters

Máy bay đang đỗ tại phi trường Larcana, nơi tên không tặc yêu cầu cảnh sát tránh xa phi cơ. Trước diễn biến từ vụ không tặc, quân đội Israel đã đưa máy bay chiến đấu rà soát bầu trời, nhằm ngăn chặn không tặc tiến hành các vụ tấn công khủng bố nhằm vào quốc gia này.

Trong diễn biến mới nhất, Reuters dẫn lời truyền thông đảo Cyprus cho biết, không tặc đã trả tự do cho khoảng 30-40 hành khách. Hiện tại phi hành đoàn và 5 người nước ngoài đang bị khống chế. Trước đó, tên không tặc chủ ý muốn thả một số người, có thể là phụ nữ và trẻ em.

Đây là lần thứ 2 sân bay Larnaca bị không tặc khống chế trong 30 năm qua. Trong sự việc năm 1988, một tên không tặc cướp chiếc máy bay phản lực chở 55 người của Kuwait và hạ cánh nó xuống Larnaca sau khi cất cánh từ Iran. Chiếc Boeing 747 hạ cánh xuống phi trường này sau khi sân bay Damascus ở Syria và Beirut từ chối cho nó hạ cánh. Sau khi tiếp nhiên liệu, chiếc phi cơ tiếp tục cất cánh khỏi Larnaca.

Alexandria là thành phố lớn thứ 2 của Ai Cập. Do vậy, vụ không tặc một lần nữa dấy lên những lo ngại về tình hình kiểm soát an ninh tại các sân bay ở Ai Cập.

5 tháng trươc đây, một máy bay của Nga đã rơi ở bán đảo Sinai tại Ai Cập, chỉ vài phút sau khi nó cất cánh rời vùng nghỉ dưỡng ở Biển Đỏ. Tất cả 224 người trên phi cơ đều thiệt mạng trong sự việc. Chính quyền Nga sau đó tuyên bố nguyên nhân tai nạn là do nổ bom trên máy bay. Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tuyên bố trách nhiệm.


Đang thả hành khách

Thông tin mới nhất cho thấy, 20 hành khách người Ai Cập đã được thả, rời khỏi máy bay.

Hãng AP dẫn nguồn tin một quan chức chính phủ Cộng hòa Síp cho biết nhiều nghi ngờ cho rằng trên máy bay có bom. Trong khi đó một quan chức khác cũng của nước này nói “dường như có nhiều hơn một tên không tặc” trên máy bay.

Cũng theo vị quan chức đó, kẻ tấn công vẫn chưa đưa ra yêu cầu gì ngoài việc các xe của cảnh sát phải di chuyển ra xa khỏi máy bay.

Không tặc gửi một phong bì với 4 trang giấy tiếng Ả Rập cho một phụ nữ sống ở Cyprus. Tên người phụ nữ đã được không tặc cung cấp cho nhà chức trách.

Tất cả hành khách đã được thả, trừ 5 người ngoại quốc và phi hành đoàn

Một máy bay của Hãng hàng không Ai Cập Egyptair

Uy hiếp máy bay có vũ trang

Reuters dẫn nguồn tin từ các quan chức Ai Cập và Đài phát thanh quốc gia Cyprus, cho biết một chuyến bay nội địa của Hãng hàng không Ai Cập Egyptair bay từ Alexandria đến Cairo vừa bị không tặc bắt cóc, yêu cầu phải hạ cánh tại đảo Cyprus.

Theo Đài phát thanh quốc gia Cyprus, trên máy bay có 55 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn. Thông tin ban đầu, có ít nhất một người được cho là có trang bị vũ trang đang khống chế tổ lái.

Theo BBC, các hãng thông tấn dẫn nguồn tin từ chính phủ Ai Cập và của hãng hàng không EgyptAir cho biết, chuyến bay nội địa từ Alexandria tới Cairo đã bị ít nhất một kẻ kẻ tấn công có vũ trang khống chế.

Theo lời một nữ phát ngôn viên của hãng EgypAir, kẻ tấn công yêu cầu máy bay phải hạ cánh ở Cyprus.

Theo Independent, chuyến bay mang số hiệu 181 buộc phải đổi lộ trình, hạ cánh xuống sân bay của Cộng hòa Síp (Cyprus)

Bà Androulla Vassiliou, cựu Ủy viên châu Âu về giáo dục người Cộng hòa Síp viết trên Twitter cho biết, máy bay đã hạ cánh ngay trước 7g sáng ngày 29-3 theo giờ địa phương.

Dữ liệu vệ tinh ghi nhận được trên trang web Flight Aware cho biết chiếc Airbus A320 cất cánh từ sân bay Borg El Arab theo kế hoạch nhưng lại ghi tình trạng của nó “chưa rõ kết quả”.

Tình huống tại sân bay Larnaca vẫn chưa rõ nhưng bà Vassilou nói nhóm không tặc đã tuyên bố chuẩn bị thả một số hành khách.

Bà Vassilou viết trên Twitter: “Nhóm không tặc yêu cầu tất cả lực lượng cảnh sát phải rời khỏi khu vực để chúng phóng thích các hành khách là phụ nữ và trẻ em”.

Chuyến bay xuất phát từ Alexandria, dự kiến đến Cairo nhưng bị không tặc khống chế, yêu cầu hạ cánh xuống Cyprus

Sơ đồ đường bay của máy bay bị không tặc khống chế – Ảnh: RT

Phạm Trịnh Phương – Ông chủ thực sự của Vietstar Airlines

Phạm Trịnh Phương – Ông chủ thực sự của Vietstar Airlines

Phạm Trịnh Phương - Ông chủ của Vietstar Airlines là một doanh nhân trẻ người Hưng Yên. Vào nam lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng đến nay doanh nhân Phạm Trịnh Phương đang sở hữu khối tài...

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]