Trương Tấn Sang » Kinh tế » Không được giảm thuế, giá xăng sẽ tăng 1.200 đồng/lít

(Kinh tế) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư sửa đổi thuế nhập khẩu ưu đãi với mặt hàng xăng dầu, đưa thuế nhập khẩu dầu về mức 7% nhưng thuế nhập khẩu xăng dầu thì không đổi.

Theo đó, căn cứ các quy định hiện hành, ngày 17/3, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký ban hành Thông tư số 48/2016/TT-BTC sửa đổi mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu.

Không được giảm thuế, giá xăng sẽ tăng 1.200 đồng/lít

Không được giảm thuế, giá xăng sẽ tăng 1.200 đồng/lít

Mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu được quy định tại Thông tư 48 được xác định: Xăng khoáng và xăng sinh học là 20%; Dầu Diezel và dầu Diezel sinh học là 7%; Dầu madút là 7% ; Dầu hỏa là 7%; Xăng máy bay và nhiêu liệu động cơ máy bay là 7%.

Cũng theo Bộ Tài chính thì việc quy định mức thuế nhập khẩu ưu đãi đối với 1 số mặt hàng xăng, dầu tại Thông tư số 48/2016/TT-BTC nhằm góp phần hài hòa về mức thuế nhập khẩu ưu đãi tối huệ quốc (Biểu thuế MFN) và mức thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của các Hiệp định thương mại song phương và khu vực.

Với mức điều chỉnh như vậy, thuế nhập khẩu xăng sẽ không thay đổi so với trước, trong khi thuế nhập khẩu với mặt hàng dầu giảm từ 10% xuống 7%.

Ở một diễn biến khác, hôm nay (ngày 19/3) là ngày đến kỳ công bố giá cơ sở điều hành giá xăng dầu của Liên Bộ Công Thương – Tài chính, và với những diễn biến giá xăng dầu thế giới thời gian gần đây, nếu không có thay đổi đột biến, giá xăng sẽ tăng khoảng 1.000 đồng/lít. Cụ thể:

Theo số liệu cập nhật của Bộ Công Thương thì giá xăng được ghi nhận trên thị trường Singapo ngà 17/3 lyà 50,94 USD/thùng, tăng tới 6,08 USD/thùng so với ngày 4/3 (thời điểm công bố giá cơ sở điều hành xăng dầu trước của Liên Bộ Công Thương – Tài chính), còn giá dầu diezel cũng tăng mạnh từ 42,72 lên 47,69 USD/thùng.

Giá dầu thô trên thị trường thế giới cũng ghi nhận tăng từ mức 35,92 USD/thùng ngày 4/3 vọt lên 40,90 USD/thùng hôm 18/3 tại thị trường Mỹ, tăng 13,8% sau 14 ngày, còn nếu tính 30 ngày qua, giá dầu WTI đã tăng khoảng 40%, từ mức 29,5 USD/thùng, lên gần 41 USD/thùng.

Giá xăng dầu cơ sở trong kỳ điều hành này của Liên Bộ còn chịu áp lực mạnh từ việc không điểu chỉnh giá xăng dầu trong lần điều hành trước dù giá xăng dầu tăng.

Và theo tính toán của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, trong phiên điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay (19/3), giá xăng có thể tăng tới 1.200 đồng/lít.

(Theo Petrotimes)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]