Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Jamaica Observer: Nguy cơ tấn công mạng đang rình rập các nước Caribe và Mỹ Latinh

(Không gian mạng) - Trang Jamaica Observer ngày 15/03 đưa tin, Tổ chức các nước Châu Mỹ (OAS) và Ngân hàng Phát triển liên Châu Mỹ (IDB) kêu gọi các nước ở khu vực Caribe và Mỹ Latinh cần phải tăng cường an ninh mạng nhiều hơn nữa.

Kêu gọi này được đưa ra trong bản báo cáo phát hành ngày 14/03, cảnh báo đây là khu vực rất dễ bị tấn công mạng. Báo cáo mang tên: “Are we ready in Latin America and the Caribbean?”, được thực hiện bởi sự phối hợp giữa hai tổ chức trên với trường Đại học Oxford.

Tấn công mạng đang rình rập các nước Caribe và Mỹ Latinh

Tấn công mạng đang rình rập các nước Caribe và Mỹ Latinh

Theo báo cáo, 80% các nước trong khu vực không có chiến lược an ninh mạng hoặc kế hoạch bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng, gần 70% không có trung tâm chỉ huy và kiểm soát về lĩnh vực an ninh mạng.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết phần lớn các công tố viên thiếu khuôn khổ pháp lý để trừng phạt tội phạm mạng và đối mặt với các vấn đề khác.

Theo OAS, báo cáo phân tích khả năng ứng phó của 32 quốc gia dựa trên 49 tiêu chí. Đây là khảo sát quan trọng đầu tiên đánh giá mức độ sẵn sàng chống lại các mối đe dọa mạng ở Mỹ Latinh và Caribe, OAS cho biết.

Mặc dù Uruguay, Brazil, Mexico, Argentina, Chile, Colombia, Trinidad và Tobago đạt mức “trung bình về khả năng sẵn sàng ứng phó”, các nước này vẫn thua xa nước tiên tiến như Mỹ, Israel, Estonia và Hàn Quốc.

“Báo cáo này là một lời kêu gọi hành động để bảo vệ công dân và cơ sở hạ tầng quan trọng của chúng ta cho thế kỷ 21″, Chủ tịch IDB – Luis Alberto Moreno cho biết: “Khu vực của chúng ta tiến đến cuộc cách mạng công nghiệp muộn màng hơn. Chúng tôi không thể bỏ lỡ cơ hội mà cuộc cách mạng này mang lại. Do đó, an ninh mạng phải được đặt lên hàng đầu”.

OAS cho biết các nguy cơ này xuất phát từ việc Mỹ Latin và Caribbe đang tham gia cuộc cách mạng kỹ thuật số. Khu vực này là thị trường điện thoại di động lớn thứ 4 trên thế giới, với một nửa dân số sử dụng Internet.

Việc đánh giá sự trưởng thành của chính sách an ninh mạng trong khu vực theo 49 tiêu chí trong 5 lĩnh vực: chính sách và chiến lược, văn hóa và giáo dục xã hội, khuôn khổ pháp lý và công nghệ.

Báo cáo cũng đưa ra dữ liệu kỹ thuật cho mỗi quốc gia và phân tích các yếu tố quan trọng như tình trạng pháp lý và năng lực ứng phó sự cố của mỗi quốc gia. Báo cáo lưu ý 16 quốc gia trong khu vực không có khả năng điều phối để ứng phó sự cố. Chỉ có 4 nước đạt mức trên trung bình về khả năng này.

Chỉ có 6 quốc gia có chương trình giáo dục về an ninh mạng với ngân sách ổn định cũng như cơ chế nghiên cứu và chuyển giao kiến thức, theo báo cáo.

Lục Lam (dịch từ jamaicaobserver.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]