Trương Tấn Sang » An Ninh Quốc Phòng – Chính Trị – Xã Hội » Info Security: Khủng bố thúc đẩy người dân Anh ủng hộ dự luật theo dõi

(Không gian mạng) - Trang Info Security ngày 11/01 đưa tin, một thống kê mới của trang Broadband Genie tập trung vào mục đích thăm dò ý kiến của hơn 3.000 khách hàng trên cả nước để nắm bắt được thái độ của người dân đối với Dự luật lưu trữ dữ liệu thông tin (Investigatory Powers Bill) hay còn gọi là Dự luật Do thám (Snooper’s Charter) đang được Chính phủ Anh đề xuất.

Kết quả thống kê tiết lộ rằng 2/3 (63%) người được khảo sát ủng hộ Dự luật, với hơn 1/4 (27%) cho biết quan điểm của họ đã thay đổi, nhờ hoạt động khủng bố gần đây.

Điều này cho thấy lo ngại khủng bố đã lay chuyển thái độ của người dân bất chấp nhiều chỉ trích dự luật về việc bắt buộc các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lưu trữ lịch sử trình duyệt web của người dùng ít nhất là 12 tháng.

An-ninh-mang

Liên quan đến việc bảo vệ quyền truy cập vào dữ liệu lịch sử duyệt web, chính phủ, chủ doanh nghiệp và chính quyền địa phương đều nhận được điểm số tín nhiệm khá thấp từ người được khảo sát.

Hơn 2/3 (67%) số người được hỏi cho biết họ không tin tưởng nhà cung cấp của họ có thể giữ dữ liệu của họ an toàn, đặc biệt sau sự cố như các vi phạm tại tập đoàn viễn thông TalkTalk.

Liên quan đến việc bảo vệ quyền truy cập vào dữ liệu lịch sử duyệt web, chính phủ, chủ doanh nghiệp và chính quyền địa phương đều nhận được điểm số tín nhiệm khá thấp từ người được khảo sát.

Ngược lại, các thành viên gia đình, cảnh sát và các cơ quan tình báo nhận được điểm số tín nhiệm trung bình, nhưng người dùng cho biết họ chia sẻ dữ liệu thoải mái nhất với các đối tác của họ.

Dự luật IPB cũng từng bị chỉ trích vì cấm mã hóa đầu cuối trong các dịch vụ tin nhắn.

Rob Hilborn – lãnh đạo chiến lược tại Broadband Genie, mô tả các kế hoạch trong Dự luật là không thực tế.

“Nó sẽ làm suy yếu an ninh của tất cả mọi người và cũng không ngăn được tội phạm sử dụng mã hóa mạnh mẽ. Nó cũng có thể gây tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp CNTT”, ông nói với InfoSecurity.

“Các doanh nghiệp Anh sẽ không còn được tin cậy khi nhắc đến vấn đề bảo vệ dữ liệu, và các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm sử dụng mã hóa đầu cuối sẽ phải đối mặt với việc lựa chọn cố tình làm suy yếu an ninh để thực hiện theo quy định của pháp luật hoặc ra khỏi nước Anh”.

Lục Lam (dịch từ infosecurity-magazine.com)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]