Trương Tấn Sang » Quốc tế » IMF tuyên bố Hy Lạp vỡ nợ

(Quốc tế) - Hy Lạp không thể trả khoản vay 1,7 tỷ USD đúng hạn vào ngày 30/6 và chính thức rơi vào tình trạng vỡ nợ theo tuyên bố của IMF sớm nay.

06h06

dan-hy-lap-010715

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một nền kinh tế phát triển như Hy Lạp bị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kết luận như vậy. Với tuyên bố này, Hy Lạp mặc nhiên không được quyền tiếp cận bất cứ khoản vay nào của quỹ cho tới khi thanh toán xong nghĩa vụ nợ cũ.

greece-3616-1435704674.jpg

Chính phủ Hy Lạp đang nợ tổng cộng 323 tỷ euro, trong đó phần nợ cứu trợ IMF là 32 tỷ euro. Đồ hoạ: CNN

“Tôi xác nhận là khoản vay 1,2 tỷ SDR (tương đương 1,5 tỷ euro) đã không được Hy Lạp thanh toán với IMF đúng hạn vào ngày hôm nay (30/6). Ban Giám đốc IMF chính thức thông báo Hy Lạp đã rơi vào trạng thái nợ quá hạn và chỉ có thể được IMF cung cấp tài chính trở lại một khi trạng thái nợ này được giải toả”, ông Gerry Rice, Giám đốc Truyền thông IMF nhấn mạnh trong thông cáo phát đi cách đây ít phút.

“Tôi cũng xác nhận là trong ngày hôm nay IMF đã nhận được lời đề nghị của Hy Lạp về việc gia hạn nghĩa vụ trả nợ. Ban Giám đốc Quỹ sẽ xem xét điều này”, ông Gerry Rice nói.

06h22

Các bộ trưởng tài chính châu Âu đã thảo luận quyết định này trong một cuộc toạ đàm qua điện thoại và thống nhất sẽ mở một cuộc thảo luận khác trong hôm nay, khi Hy Lạp đưa ra các đề xuất cụ thể hơn.

Bộ trưởng Tài chính Hà Lan – Jeroen Dijsselbloem, người chủ trì cuộc họp, cho biết kế hoạch giải cứu, nếu có sẽ đòi hòi những điều kiện ngặt nghèo hơn với Hy Lạp, so với những gì nước này đã từ chối trước đây. “Đây chắc chắn không phải một con đường dễ dàng”, vị này nhận xét khi trao đổi với biên tập viên Richard Quest của CNN.

6h37

Ông ​Dijsselbloem cho rằng bất kỳ gói cứu trợ thứ 3 nào châu Âu dành cho Hy Lạp cũng sẽ cần thời gian đàm phán. Và nếu không có chuyển biến lớn trong quan điểm của Chính phủ Hy Lạp, các vòng đàm phán mới có thể sẽ vẫn bế tắc như tuần trước.

Nguyên nhân là Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras vẫn thúc giúc người dân nước này bỏ phiếu chống lại các yêu cầu thắt lưng buộc bụng mới nhất từ châu Âu và IMF trong đợt trưng cầu dân ý Chủ nhật này. Các lãnh đạo châu Âu cho rằng nếu người Hy Lạp bỏ phiếu “không”, điều này cũng đồng nghĩa Hy Lạp sẽ rời eurozone.

(Theo VnExpress)

Bài viết, video, hình ảnh đóng góp cho chuyên mục vui lòng gửi về [email protected]